• Thứ Sáu, 07/09/2007 11:35 (GMT+7)

  VSAT IP & Ứng dụng

  VSAT IP đã và đang đóng vai trò rất tích cực cho sự phát triển của viễn thông Việt Nam, đặc biệt trong thực hiện cung cấp dịch vụ viễn thông cho các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo hoặc các trường hợp ứng cứu thông tin khẩn cấp.

  Các dịch vụ (DV) của VSAT (trạm thông tin vệ tinh mặt đất cỡ nhở) nói chung và VSAT IP đã và đang đóng vai trò rất tích cực cho sự phát triển của viễn thông Việt Nam, đặc biệt trong thực hiện cung cấp DV viễn thông cho các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo hoặc các trường hợp ứng cứu thông tin khẩn cấp.

  Mạng VSAT

  VSAT (Very Small Aperture Terminal) nghĩa là “trạm thông tin vệ tinh mặt đất cỡ nhỏ”, được lắp đặt tại các địa điểm thuê bao để liên lạc trực tiếp với một trạm VSAT khác hoặc với một trạm chủ (HUB), từ đó kết nối qua mạng viễn thông mặt đất.

  Mạng VSAT là mạng cố định vệ tinh sử dụng vệ tinh địa tĩnh có độ cao 35.786 km so với bề mặt trái đất và độ trễ đường truyền cho một bước nhảy khoảng 0.25 s (theo đường: trạm mặt đất - vệ tinh - trạm mặt đất). Mạng VSAT có ba cấu hình tiêu biểu: mạng sao (STAR), mạng lưới (MESH) và cấu hình kết hợp Star-Mesh.
  Trong cấu hình Star, mỗi một trạm VSAT truyền và nhận tín hiệu thông qua trạm chủ HUB. Hầu hết các mạng VSAT đều sử dụng cấu hình này vì với độ tăng ích (một tham số ảnh hưởng đến hiệu suất) anten của trạm chủ HUB sẽ cho phép tối ưu phần không gian và giảm nhỏ kích thước anten của người sử dụng. Nhược điểm lớn nhất của cấu hình sao là trễ đường truyền thông giữa trạm VSAT và VSAT.

  Cấu hình lưới cho phép các trạm VSAT được liên hệ trực tiếp với nhau. Một trạm chủ HUB được thiết lập để điều khiển các quá trình thiết lập liên lạc nhưng không cần thiết cho điều khiển lưu lượng. Trong một số trường hợp cụ thể, một trạm VSAT được kết hợp cùng các chức năng quản lý và điều khiển nên xem như không có trạm chủ HUB. Do cấu hình lưới đòi hỏi mỗi một trạm VSAT phải có công suất đủ lớn để liên lạc giữa các trạm VSAT với nhau nên yêu cầu kích thước anten lớn. Cấu hình lưới được sử dụng thích hợp với những ứng dụng có yêu cầu trễ nhỏ như điện thoại.

  Cấu hình hỗn hợp cho phép nhóm các trạm VSAT liên lạc giữa cấu hình lưới với cấu hình sao. Cấu hình này phù hợp với mạng mà một số trạm sử dụng có nhu cầu về lưu lượng lớn hơn hẳn các trạm VSAT khác ở trong mạng. Các trạm có nhu cầu lưu lượng cao được cung cấp bởi cấu hình lưới (MESH) và giảm chi phí do không cần phải thiết lập thêm phần thiết bị trạm chủ HUB và phần mạng còn lại vẫn sử dụng cấu hình mạng sao.

  Dịch vụ VSAT -IP

  DV VSAT là DV cố định vệ tinh cho phép người sử dụng với anten vệ tinh cỡ nhỏ có kích thước từ 1,2m đến 1,8m có thể sử dụng các loại hình DV viễn thông, truyền thông trực tiếp từ mạng VSAT thông qua đường truyền dẫn vệ tinh.

  DV VSAT IP là DV VSAT sử dụng hệ thống thông tin vệ tinh băng rộng iPStar để cung cấp các DV viễn thông trên nền giao thức IP (Internet Protocol). Các vệ tinh iPStar sử dụng công nghệ nhân băng tần bằng việc dùng nhiều búp sóng nhỏ (spot beam) phủ chụp để truyền tải, tạo ra băng thông lớn hơn nhiều so với vệ tinh thông thường. Các máy trạm tại mặt đất nhận sóng của vệ tinh, chuyển tải để hoạt động như các máy trạm bình thường của mạng mặt đất. Phương thức truyền tải trên mạng VSAT sử dụng vệ tinh (truyền vô tuyến). Trạm VSAT thực chất như một tổng đài, chỉ khác về phương pháp truyền tải không qua cáp quang, dây nối như mạng mặt đất, mà dùng sóng vệ tinh nhưng vẫn đảm bảo được độ lớn băng thông và chất lượng truyền tải dữ liệu bằng công nghệ tiên tiến.

  DV VSAT-IP được thiết kế để truyền tốc độ rất cao, tích hợp các ứng dụng nhằm đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi tổ chức, tập đoàn lớn cần có băng thông rộng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu băng tần cao tùy lúc, và người dùng cá nhân muốn sử dụng DV truy nhập băng rộng. Với VSAT-IP, tạo ra một dạng kết nối băng rộng có chi phí băng tần hợp lý, linh hoạt cho nhiều ứng dụng như download và upload nhanh chóng file có dung lượng lớn, DV truyền hình hội nghị, DV thoại, DV truyền dẫn phát sóng, kênh thuê riêng, mạng riêng ảo – VPN, DV Internet không dây trong một tòa nhà văn phòng hay chung cư...

  Đặc biệt, DV được cung cấp tới cả các vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo với những địa hình phức tạp nhất.

   

  MỘT SỐ ỨNG DỤNG ĐIỂN HÌNH

   

   

  Trước đây, DV VSAT ở nước ta cũng chỉ mới dừng lại ở cung cấp DV thoại, fax mà chưa phát huy hết các tiềm năng của mạng VSAT ở các loại hình ứng dụng khác như Internet băng rộng, truyền hình vệ tinh kỹ thuật số, truy nhập số liệu.... Thời gian gần đây, công ty Viễn Thông Quốc tế-VTI (thuộc Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông VN) hợp tác với đối tác nước ngoài như Shin Satellite Public Company Limited (Thái Lan) đã cho thấy ứng dụng từ VSAT thật sự phát triển. Điển hình như Đài Truyền Hình Việt Nam cung cấp DV truyền hình qua vệ tinh (DTH- Direct To Home) có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước; sở Khoa Học Công Nghệ Đồng Nai đã ứng dụng công nghệ này đưa Internet về nông thôn.

   

  Ứng dụng của mạng VSAT-IP

  Mạng VSAT được sử dụng để cung cấp rất nhiều loại ứng dụng và được phân loại chủ yếu dựa trên hai hình thức cung cấp DV: ứng dụng một chiều (quảng bá), và ứng dụng hai chiều (tương tác).

  - Ứng dụng quảng bá: là ứng dụng được phổ biến sớm nhất, được cung cấp bởi mạng VSAT. Để thực hiện truyền tín hiệu hình đến người sử dụng DV truyền hình vệ tinh, các đài truyền hình có thể sử dụng tiêu chuẩn truyền hình truyền thống là NTSC, PAL hoặc SECAM với phương thức điều chế tần số (FM) hoặc sử dụng tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất DVB-S (Digital Video Broadcasting - Satellite) để truyền tín hiệu.

  - Ứng dụng tương tác (thoại, Internet, truyền dữ liệu...) là ứng dụng thông tin hai chiều cung cấp cho người sử dụng, được thực hiện thông qua mạng VSAT. Ngoài ra, mạng VSAT còn được ứng dụng làm truyền dẫn trong mạng viễn thông và các ứng dụng khác. Điển hình cho ứng dụng dạng này là các DV như: Internet băng rộng tốc độ cao, mạng thuê riêng ảo VPN-IP, thuê kênh riêng IP qua vệ tinh VSAT-IP. Với Internet băng rộng, người sử dụng chỉ cần có một bộ thiết bị đầu cuối VSAT-IP kết nối với máy tính hoặc mạng, trong vùng phủ sóng của vệ tinh, dữ liệu được truyền trực tiếp từ trạm cổng VSAT-IP đến thiết bị đầu cuối của người sử dụng dù đang ở bất kỳ đâu. VPN hay kênh thuê riêng qua VSAT-IP là một trong những DV nhằm thiết lập mạng dùng riêng ảo trong nước, qua các trạm thông tin mặt đất cỡ nhỏ sử dụng công nghệ IP.

   

  BẢNG CƯỚC DỊCH VỤ VSAT-IP TRUY CẬP INTERNET BĂNG RỘNG

   
    1. Cước đấu nối hòa mạng (trả một lần)
  - Cước đấu nối hòa mạng: 930.000 đồng/trạm
  - Phí thay đổi DV (nâng, hạ tốc độ kênh...): 260.000 đồng/lần/trạm
  - Các chi phí khác: Chi phí vận chuyển, di chuyển bộ máy thi công, làm móng anten...

  2. Cước hàng tháng
   
      Loại cước     Home 512Kbps/128Kbps     Family
  1Mbps/512Kbps
      Office
  1.5Mbps/512Kbps
      Corporate
  2Mbps/512Kbps
     
      Cước thuê bao tháng     30.000     85.000     185.000     1.000.000    
      3.000 Mbyte đầu     60     -     -    

  -

     
      6.000 Mbyte đầu      -     60     70     70    
      Các Mbyte tiếp theo     45     45     45     45    
      Cước trọn gói     275.000     605.000     805.000     3.500.000    
      01 địa chỉ IP tĩnh     -     -     -     454.545    
   

  (Nguồn: VTI)

   

  Thanh Nam (Ks viễn thông )

  ID: B0709_74