• Thứ Tư, 05/09/2007 09:27 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 28/8 đến 3/9/2007

  Thủ Tướng sẽ điều hành công việc qua cầu truyền hình. Các cơ quan nhà nước sẽ thực hiện chi trả lương qua tài khoản từ 1/1/2008. Hon Hai khánh thành 2 nhà máy công nghệ cao tại Bắc Ninh và cam kết đầu tư trên 7 tỷ USD tại Việt Nam. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với VNPT. IBM Việt Nam khai trương trụ sở mới. FPT khai trương hệ thống bán lẻ…

  Tại cuộc họp báo của văn phòng Chính Phủ chiều 28/8/2007, ông Nguyễn Xuân Phúc, chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ đã cho biết việc Thủ Tướng quyết định đổi mới lề lối làm việc, đưa CNTT-TT vào công tác điều hành. Thủ Tướng và các thành viên Chính Phủ sẽ được trang bị camera để có thể họp qua cầu truyền hình mà không cần phải họp tập trung kể từ năm 2008. Với các địa phương, Thủ Tướng cũng làm việc theo phương thức này để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính Phủ sẽ giảm mạnh việc họp hành, nhất là việc tham gia có tính lễ nghi trong các cuộc họp ở địa phương. Việc tổ chức họp tập thể của Chính Phủ cũng sẽ linh hoạt hơn, không cứng nhắc mỗi tháng một lần như quy định hiện hành.

  Cùng với việc đó, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vừa có chỉ đạo hệ thống các cơ quan nhà nước triển khai việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước từ 1/1/2008. Chỉ thị này nhằm thực hiện nghị quyết hội nghị lần thứ 3 ban chấp hành Trung Ương Đảng khoá X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Mừng hơn ai hết trước quyết định này chính là các ngân hàng. Hiện đã có 20 ngân hàng phát hành thẻ thanh toán với khoảng 6,2 triệu thẻ cùng 4 liên minh thẻ với trên 3.800 máy ATM. Nếu tận dụng tốt và “bắt tay” nhau thì việc chi trả lương qua tài khoản sẽ “không thành vấn đề”. Tuy nhiên, về phía khách hàng thì sự đón nhận của họ không như vậy vì những người đã lĩnh lương qua ATM vẫn chưa hài lòng. Hiện mới chỉ có ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) là có hệ thống máy ATM rộng rãi, còn với nhiều ngân hàng khác thì ít hơn và hệ thống ATM cũng chưa liên thông nhiều. Vì thế, khách hàng của họ phải mất thời gian để tìm được máy ATM của ngân hàng đó. Thêm vào đó là chuyện một số khách hàng bị trục trặc trong quá trình rút tiền mà khiếu nại thì vẫn chưa được giải quyết.

  Sáng 28/8/2007, tại khu Công Nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, tập đoàn Hon Hai Technology Group (Đài Loan) tổ chức lễ cắt băng khánh thành nhà máy công nghệ cao giai đoạn đầu thuộc dự án 5 tỷ USD của tập đoàn tại Việt Nam. Tham dự lễ khánh thành, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã hoan nghênh việc tập đoàn công nghệ cao hàng đầu Đài Loan Hon Hai Technology Group đã quyết định đầu tư lớn và lâu dài tại Việt Nam. Sau đó 1 ngày tại Hà Nội, tập đoàn Hon Hai đã ký kết biên bản ghi nhớ với một số tỉnh, thành phố Việt Nam về cam kết đầu tư trên 7 tỷ USD. Trong các dự án này, Hon Hai sẽ đầu tư một dự án công nghệ cao tại khu Công Nghiệp Tân Phú Trung (TP.HCM), xây dựng khu công nghệ cao tại đảo Cát Bà (Hải Phòng) và tỉnh Bình Định.

  Ngày 29/8/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với lãnh đạo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Cùng đi có các thứ trưởng Lê Nam Thắng, Trần Đức Lai và Nguyễn Thành Hưng. Tại buổi làm việc, bộ trưởng đã yêu cầu VNPT tập trung giải quyết 3 vấn đề chính là xây dựng mô hình tập đoàn thống nhất và thông suốt; xây dựng cơ chế làm rõ trách nhiệm cá nhân và lợi ích cho từng chức danh trong bộ máy; rà soát, đánh giá lại đội ngũ cán bộ chủ chốt trong cả 3 yếu tố về đức, tài và sức khoẻ. Sau khi báo cáo kết quả hoạt động với bộ trưởng và lãnh đạo Bộ, ông Phạm Long Trận, quyền chủ tịch HĐQT VNPT đã kiến nghị xem xét giải quyết 4 vấn đề lớn: Xem xét chấp thuận không thành lập các tổng công ty viễn thông vùng; Cho phép VNPT thí điểm trực tiếp quản lý các đơn vị viễn thông nội hạt; Đề nghị tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai xây dựng các trạm BTS tại địa phương và tăng cường quản lý để hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Cơ bản các kiến nghị này đã được lãnh đạo bộ TTTT và các đơn vị chức năng giải đáp ngay tại buổi làm việc.

  Về hoạt động của các doanh nghiệp, đáng chú ý là ngày 28/8/2007, công ty IBM Việt Nam đã khai trương trụ sở mới tại toà nhà Pacific Palace ở Hà Nội với diện tích 1.200 m2 (gấp 3 lần diện tích trụ sở cũ). Ông Lee Puay Eng, giám đốc điều hành IBM Việt Nam cho biết, hiện IBM Việt Nam đã có hàng trăm nhân viên với tuyệt đại đa số là người Việt Nam. Ngoài giám đốc điều hành, chỉ có 4 người nước ngoài giữ các vị trí nhằm hỗ trợ công việc chung. Tham dự lễ khai trương trụ sở mới của IBM Việt Nam, thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam đã đánh giá cao năng lực đầu tư và cam kết hợp tác của IBM tại Việt Nam. Ông tin tưởng IBM cùng các đối tác sẽ tích cực góp phần thúc đẩy sự phát triển vững chắc và mạnh mẽ của thị trường CNTT-TT cũng như tham gia đóng góp vào việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực…

  Còn với tập đoàn FPT, thêm một công ty con là công ty Bán Lẻ FPT (FPT Retail) đã chính thức đồng loạt khai trương 4 trung tâm bán lẻ công nghệ cao tại Hà Nội và TP.HCM với 2 dòng sản phẩm mũi nhọn là ĐTDĐ và máy tính xách tay. Trong những ngày sắp tới, FPT Retail sẽ đưa vào hoạt động thêm các trung tâm bán lẻ tại Cần Thơ, Hải Phòng, Thanh Hoá, Vinh, Đà Nẵng và đặt kế hoạch đến 2008 sẽ có khoảng 100 trung tâm bán lẻ tại ít nhất 40 tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhân dịp này, hệ thống bán lẻ của FPT đã tổ chức chương trình khuyến mại với tổng trị giá gần 2,2 tỷ đồng từ 28/8 đến 11/10/2007. Việc khai trương hệ thống bán lẻ FPT diễn ra vào đúng dịp trước ngày khai giảng năm học mới 2007 – 2008 và đó cũng là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp bán lẻ máy tính đang tổ chức các chương trình khuyến mại để nhắm vào đối tượng học sinh, sinh viên. Điển hình, có thể nói đến chương trình của siêu thị Đăng Khoa Plaza ở Hà Nội và theo một nhân viên phụ trách vấn đề này của Đăng Khoa Plaza thì khoảng 1.000 bộ máy tính để bàn và một số lượng lớn máy tính xách tay của họ sẽ được tiêu thụ nhân dịp này.

  Tuy nhiên, cũng cần phải đề cập đến thực tế của môn tin học trong nhà trường phổ thông trong tình trạng không phải địa phương nào cũng trang bị đủ máy tính. Ngay cả với TP.HCM, bên cạnh 100% các trường THPT có phòng máy tính kết nối Internet thì mới chỉ có 167/235 trường THCS đã trang bị phòng máy vi tính. Bình quân số lượng máy tính so với học sinh vẫn còn quá ít. Với những trường ở ngoại thành và vùng ven thì nhiều nơi học sinh chỉ học môn tin học trên giáo trình. Ngân sách của các trường này hoàn toàn trông chờ vào nhà nước nhưng nguồn kinh phí này chủ yếu dùng để trả lương giáo viên. Sau 4 năm đưa tin học vào giảng dạy, chỉ 5/7 trường THCS tại huyện Cần Giờ là có phòng máy tính. Ông Hồ Quốc Ánh - trưởng phòng Giáo Dục huyện cho biết, việc đạt được mục tiêu thành thạo tin học với hầu hết học sinh vào năm 2008 là quá khó. Nếu ở nội thành mà trường không đủ máy tính thì các em có thể về nhà hoặc ra tiệm net chứ ở Cần Giờ thì đành chịu.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0709_1