• Thứ Tư, 12/09/2007 17:22 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 4 đến 10/9/2007

  Việt Nam bỏ phiếu trắng với chuẩn định dạng dữ liệu Open Office. Các cơ quan Đảng sẽ chuyển sang sử dụng Open Office thay cho sản phẩm của Microsoft. Yahoo! chính thức khai trương dịch vụ hỏi đáp tiếng Việt. Các doanh nghiệp mong muốn được kê khai thuế qua mạng. Năm học 2007 – 2008 với ngành giáo dục sẽ là năm học của CNTT…

  Ngày 2/9/2007, tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Việt Nam (STAMEQ) đã bỏ phiếu trắng với chuẩn định dạng dữ liệu Open Office XML. Theo các ý kiến đồng thuận, Open XML là công nghệ mới và hiện các cơ quan nhà nước, người dùng ở Việt Nam đang sử dụng các ứng dụng trên nền công nghệ của Microsoft. Vì vậy, bỏ phiếu thuận sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dùng máy tính Việt Nam. Tuy nhiên, những người bỏ phiếu chống lại cho rằng chuẩn này còn quá nhiều lỗi kỹ thuật và không tương thích với một chuẩn ISO cho định dạng dữ liệu văn phòng đã có là ODF. Như vậy, việc không ủng hộ Open XML ở thời điểm này là có nhiều lợi thế cho Việt Nam và cũng là cơ hội để Microsoft cải thiện những khiếm khuyết về kỹ thuật, giảm giá sản phẩm. Theo một quan chức có trách nhiệm của STAMEQ, việc bỏ phiếu trắng còn dựa trên thực tế nữa vì Việt Nam hiện chỉ quan sát viên của tổ chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế (ISO) và không có nghĩa vụ bắt buộc phải bỏ phiếu.

  Ngày 6/9/2007 tại tỉnh Bình Thuận, ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng đã tổ chức hội thảo về giải pháp ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) trong các cơ quan Đảng với sự tham dự của 32 tỉnh phía Nam. Mục đích trước hết là chuyển đổi việc sử dụng bộ phần mềm Microsoft Office sang bộ phần mềm OpenOffice.org từ nay đến hết năm 2007. Trước đó, ngày 16/8/2007 tại Quảng Ninh, ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng đã tổ chức một hội thảo tương tự với các tỉnh phía Bắc. Dự kiến, hầu hết trong số 20.000 máy tính của các cơ quan Đảng trên toàn quốc sẽ sử dụng bộ phần mềm OpenOffice.org. Được biết, văn phòng Trung Ương Đảng và các cơ quan Đảng địa phương đã mời một số doanh nghiệp kinh doanh phần mềm nguồn mở tư vấn về giải pháp chuyển đổi từ Microsoft Office sang Open Office.

  Đáng chú ý nữa là việc tập đoàn Yahoo! đã chính thức khai trương dịch vụ hỏi đáp tiếng Việt trên www.yahoo.com.vn. Thông qua dịch vụ này, Yahoo! đang hướng đến việc địa phương hoá ngôn ngữ sử dụng nhằm đẩy mạnh khai thác thị trường ở Việt Nam. Nhân dịp này, ông Tom Sipple – giám đốc điều hành của Yahoo! tại Đông Nam Á cho biểt, theo số liệu của tổ chức Internet World Star, hiện Việt Nam mỗi ngày có 15 triệu người truy cập mạng Internet và con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2010. Đó chính là lý do để Yahoo! muốn đầu tư vào Việt Nam với kỳ vọng đây sẽ là thị trường số 1 Đông Nam Á của Yahoo!. Khảo sát của Yahoo! cũng cho thấy những kết quả hứa hẹn: 30% lượng người Việt Nam truy cập Internet để tìm thông tin, 30% dùng Internet để thực hiện việc hỏi đáp và thông tin. Từ 2 năm trước, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới có lượng người sử dụng Yahoo! sau Trung Quốc.

  Ngày 7/9/2007 tại TP.HCM, hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM và công ty Tài Chính Quốc Tế (IFC) đã tổ chức hội thảo “Những vấn đề thực tiễn khi thực hiện luật Quản Lý Thuế và nghị định về thuế thu nhập doanh nghiệp”. Yêu cầu đầu tiên của các doanh nghiệp tham gia hội thảo là được khai thuế qua mạng vì đó là điểm mới của luật Quản Lý Thuế nhưng đến nay chưa được áp dụng. Các doanh nghiệp đều mong muốn cơ quan thuế công khai hồ sơ hoàn thuế đã được giải quyết trên website của cục Thuế địa phương để doanh nghiệp có thể theo dõi. Đối với ngành giáo dục, bộ GDĐT đã ban hành hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2007 – 2008 với mục tiêu năm học này sẽ là năm học CNTT. Theo đó, các sở GDĐT phải chỉ đạo các trường đẩy mạnh giảng dạy môn tin học theo hướng sử dụng phần mềm nguồn mở và phần mềm có bản quyền hợp pháp… Thí điểm phần mềm quản lý trường học và hệ thống thông tin quản lý giáo dục, CSDL về học sinh, giáo viên trong đó có học bạ và bảng điểm điện tử. Mỗi học sinh có một mã số riêng và hệ thống này sẽ do cục CNTT cung cấp. Trong năm học này, các sở GDĐT và các trường ĐH, CĐ sư phạm cũng phải thiết lập website riêng.

  Tuần qua, bộ TTTT vừa ban hành quyết định 03/2007/QĐ-BTTTT về quản lý các thuê bao ĐTDĐ trả trước bao gồm các thuê bao bắt đầu kích hoạt sử dụng lần đầu tiên, thuê bao đang hoạt động 2 chiều, thuê bao bị khoá 1 chiều, thuê bao bị khoá 2 chiều đang trong thời gian giữ số, thuê bao thay đổi chủ sở hữu. Theo đó, các thuê bao phải khai báo danh tính của chủ sở hữu để được sử dụng dịch vụ. Về quyết định này, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, các doanh nghiệp sẽ có một khoảng thời gian vài tháng để chuẩn bị. Theo dự kiến, sớm nhất phải đến cuối 2007 hoặc đầu 2008, việc bắt buộc đăng ký thông tin của thuê bao trả trước mới có thể được thực hiện dựa trên sự tự giác của người sử dụng. Nhà Nước sẽ quản lý theo nguyên tắc hậu kiểm. Tuy nhiên, ở thời điểm này, CSDL của công an chưa được kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ nên việc kiểm tra tính xác thực là không thể thực hiện được. Theo ông, mọi quá trình đều phải có thời gian và việc kết nối CSDL với công an chắc chắn sẽ được thực hiện. Trước mắt phải tin tưởng vào sự tự giác của người dân.

  Riêng với tân bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp, ông đã có những chuyến thăm đến các doanh nghiệp hàng đầu về viễn thông là VNPT, Viettel, VTC và cả một buổi tiếp lãnh đạo hội Tin Học Việt Nam. Lãnh đạo Viettel đã trình bày một số kiến nghị đề xuất với bộ TTTT là: bảo đảm kết nối đối xứng và công bằng giữa các doanh nghiệp viễn thông và một số vấn đề khác. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định: “Với các vấn đề đề xuất của các doanh nghiệp, tập thể lãnh đạo Bộ sẽ họp để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp với nguyên tắc nhanh nhất, rõ nhất và dứt điểm nhất” và cho biết, dù kết quả thế nào thì cũng sẽ trả lời một cách đàng hoàng bằng văn bản. Còn trong buổi làm việc với lãnh đạo hội Tin Học Việt Nam, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã phát biểu ghi nhận sự đóng góp của Hội trong sự phát triển CNTT Việt Nam đặc biệt là trong việc xã hội hóa hoạt động CNTT. Bộ trưởng đã chỉ đạo một số hoạt động cần đẩy mạnh trong thời gian tới. Bộ trưởng yêu cầu Hội cần tham mưu cho Bộ về cơ chế, chính sách và khẳng định việc phát triển CNTT và ứng dụng CNTT là một trong những ưu tiên lớn của Bộ nên thời gian tới Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Hội, tham gia phối hợp và hỗ trợ Hội, giải quyết kiến nghị của Hội.

  Cuối cùng, điều không thể không nhắc đến là chuyện nhạc sĩ Tuấn Khanh - một thành viên của ban giám khảo cuộc thi Việt Nam Idol đã tự phổ biến, phát hành ca khúc của mình qua mạng Internet mà không xin giấy phép. Ông khẳng định việc từ chối lời mời hợp tác phát hành của các hãng băng đĩa nhạc mà sẽ tự giới thiệu, phát hành qua Internet. Về chuyện này, ông Võ Trọng Nam - trưởng phòng Quản Lý Nghệ Thuật sở VHTT TP.HCM cho biết, đến nay Sở chưa kiểm tra chính thức với nhạc sĩ Tuấn Khanh xem đã có bao nhiêu ca khúc được đăng ký. Về nguyên tắc, việc nhạc sĩ không xin phép cơ quan quản lý mà cứ phổ biến là sai. Tuy nhiên, việc quản lý trên mạng là không thuộc thẩm quyền của sở VHTT vì Sở chỉ quản lý với băng đĩa và phổ biến tác phẩm trực tiếp qua biểu diễn. Còn theo ông Lê Ngọc Cường - cục trưởng cục Nghệ Thuật Biểu Diễn bộ VH-TT-DL, việc phát hành trên mạng không xin phép là vi phạm quy định. Tuy nhiên, xử lý việc phổ biến tác phẩm trên mạng lại thuộc về các cơ quan quản lý CNTT. Ông cũng nói thêm là các nhạc sĩ không nên hiểu kiểm duyệt và xin phép là gây khó khăn.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0709_1