• Thứ Sáu, 21/09/2007 18:13 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 11 đến 17/9/2007

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tập đoàn FPT. Microsoft hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội về nghiên cứu và đào tạo. Phát động chương trình “Sôi động kết nối cùng VNPT và Intel”. Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM công bố tiêu chí lựa chọn công ty chứng khoán thành viên để thử nghiệm nhập lệnh từ xa. Hội thảo Hợp Tác – Phát Triển về CNTT 2007 tổ chức tại Ninh Thuận…

  Tiếp sau việc đến thăm các doanh nghiệp VNPT, Viettel, VTC, ngày 11/9/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với tập đoàn FPT. Bộ trưởng đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của FPT thời gian qua. Tuy nhiên, ông lưu ý là sự phát triển đó rất cần thận trọng và xác định rõ trọng điểm đầu tư. Các doanh nghiệp phát triển nhanh thường xuất hiện những “khoảng trống” về quản lý mà các nhà lãnh đạo rất cần chú ý để lấp đầy và FPT cũng không phải là ngoại lệ. Bộ trưởng khẳng định: “FPT cần phải vạch ra một chiến lược tăng tốc, chiếm lĩnh thị trường. Không những đạt mục tiêu trở thành tập đoàn đa quốc gia, FPT cần phải hướng đến trở thành một thương hiệu của đất nước”.

  Cùng ngày, Microsoft Việt Nam và ĐH Bách Khoa Hà Nội đã ký kết thoả thuận hợp tác về nghiên cứu và đào tạo CNTT. Theo đó, một trung tâm nghiên cứu sáng tạo của trường sẽ được thiết lập với sự hỗ trợ của Microsoft và việc sử dụng phần mềm của trường cũng từng bước tiến tới hợp thức hoá về bản quyền. Sinh viên của trường muốn thi lấy chứng chỉ của Microsoft cũng được hỗ trợ lệ phí ưu đãi… Ngoài ra, một số sáng kiến khác cũng sẽ được xem xét triển khai trong thời gian tới căn cứ theo thoả thuận khung giữa bộ GDĐT và Microsoft.

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cùng với Intel đã tổ chức phát động chương trình “Sôi động kết nối cùng VNPT và Intel” với thời gian thực hiện từ 14/9 đến hết ngày 14/10/2007. Mục tiêu của chương trình nhằm thúc đẩy sử dụng Internet băng thông rộng (ADSL) trên phạm vi toàn quốc. Trong thời gian này, VNPT sẽ miễn phí cước hoà mạng, tặng modem ADSL hoặc 6 tháng cước sử dụng với trị giá khuyến mại lên tới 1 triệu đồng/thuê bao. Tham gia chương trình này, khách hàng còn có cơ hội sở hữu máy tính công nghệ mới nhất của Intel với các cấu hình có giá từ 4,74 triệu đồng đến 9,35 triệu đồng. Hãng máy tính HP cũng tham gia chương trình này với MTXT Compaq Presario V3438TU. Chương trình sẽ kết thúc bằng lễ rút thăm trúng thưởng cho tất cả các khách hàng đăng ký sử dụng ADSL của VNPT.

  Ngày 10/9/2007, sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) đã công bố tiêu chí lựa chọn công ty chứng khoán thành viên để thử nghiệm nhập lệnh từ xa. Theo đó, các công ty này phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về hạ tầng CNTT: Xây dựng thành công 2 đường truyền kênh riêng (leased line) của VNPT và Viettel chạy cân bằng tải (load balancing) theo mô hình của HOSE; các thiết bị tin học phải có dự phòng; các máy trạm nhập lệnh chỉ cài đặt duy nhất hệ điều hành Windows XP Pro có bản quyền, bật chức năng kiểm soát từ xa, cài các phần mềm bảo mật và nghiệp vụ khác theo quy định. HOSE sẽ đảm nhận việc cài đặt và cập nhật phần mềm chống virus và cử nhân viên giám sát. Ngoài ra, công ty chứng khoán được lựa chọn phải là công ty có số lượng máy nhập lệnh ở sàn giao dịch của HOSE từ 5 màn hình trở lên... Dự kiến, HOSE sẽ công bố các công ty được tham gia thí điểm trong 2 ngày 24 và 25/9/2007.

  Ngày 14/9/2007 tại Ninh Thuận đã khai mạc hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT 2007. Tham dự sự kiện này, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cho biết, xu thế ngày nay bắt buộc mọi quốc gia phải ứng dụng CNTT để hội nhập quốc tế. Theo ông, cơ chế chính sách ở nước ta hiện vẫn chưa theo kịp thực tiễn. Nếu ngành CNTT vẫn mắc những sai lầm cũ và đi với tốc độ như hiện tại thì sẽ tiếp tục bị tụt hậu. Vì vậy, ngành CNTT cần phải tập trung nhằm đào tạo bài bản nguồn nhân lực có kỹ năng cao, có sức trẻ để đột phá vào thị trường CNTT thế giới. Nhân dịp này, ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và hội Tin Học Việt Nam đã công bố báo cáo về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam 2006 (Vietnam ICT Index 2006). Theo đó, bộ BCVT (nay là bộ TTTT) đứng vị trí thứ 4 sau các bộ GDĐT, Tài Chính và Thương Mại, tụt 2 bậc so với năm 2005. Còn theo tiêu chí hạ tầng kỹ thuật, bộ BCVT đứng thứ 3 sau các bộ GDĐT và Công Nghiệp. Ở tiêu chí ứng dụng CNTT, bộ BCVT đứng thứ 9 và vị trí thứ 23 ở chỉ tiêu môi trường tổ chức và chính sách. Với các địa phương, TP.HCM dẫn đầu ở xếp hạng chung nhưng lại ở vị trí thứ hai sau Hà Nội về hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt, về chỉ tiêu hạ tầng nhân lực, TP.HCM lại ở vị trí thứ 3 sau Hà Nội và Thái Nguyên.

  Cùng ngày, hội Tin Học TP.HCM và báo Người Lao Động đã trao giải cuộc thi “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động 2007”. Sau 2 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 183 bài dự thi của 81 thí sinh tại 20 tỉnh, thành phố và đã chọn ra 11 bài thi xuất sắc để trao giải. Trong 11 ý tưởng đoạt giải cuộc thi lần này, hầu hết là các thí sinh tại TP.HCM, chỉ có 1 thí sinh Hà Nội, 1 thí sinh Đồng Nai, 1 thí sinh Vĩnh Long và duy nhất có 1 thí sinh tại Úc với 2 ý tưởng đoạt giải. Những ý tưởng này sẽ được gửi cho các nhà phát triển ứng dụng công nghệ Brew Việt Nam để biến thành hiện thực. Tại lễ trao giải, thí sinh Nguyễn Duy Năng (TP.HCM) đã tặng lại toàn bộ số tiền giải khuyến khích của mình cho quỹ Lòng Nhân Ái Thắp Sáng Niềm Tin của báo Người Lao Động.

  Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là việc người đứng đầu đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112) và 7 nhân vật khác có liên quan đã bị bắt tạm giam vì những chứng cứ trong việc nâng khống giá in ấn tài liệu, giáo trình phục vụ đề án 112. Nhân sự việc này, TS Mai Anh – nguyên uỷ viên uỷ ban KHCNMT của Quốc Hội đánh giá, đề án 112 tuy chưa phải là một công trình trọng điểm quốc gia nhưng cũng là một đề án lớn có ban chỉ đạo gồm nhiều quan chức lãnh đạo cấp bộ. Qua đây, cũng thấy một vấn đề lớn cần bàn về mô hình “Ban chỉ đạo”. Tuy ban chỉ đạo đề án có nhiều vị thứ trưởng làm thành viên nhưng lại ít tham gia hội họp, nắm bắt tình hình để có sự chỉ đạo cho đúng. Tình hình chung của các ban chỉ đạo ở nước ta là như thế. Có nhiều lãnh đạo tham gia nhưng ai cũng bận việc. Rồi cuối cùng tất cả công việc rơi vào tay ông chánh văn phòng và chính những người đó thực hiện chỉ đạo mà nhiều khi không đúng. TS Nguyễn Quang A, nguyên chủ tịch hội Tin Học Việt Nam thì khẳng định, chắc chắn chi phí in ấn tài liệu chỉ là một phần nhỏ của chi phí mua sắm máy móc, thiết bị, phần mềm, đào tạo. Loại vi phạm như vậy chắc chắn ở đâu cũng có và tuy gây bức xúc trong dư luận nhưng không phải là lỗi chính của đề án 112. Những bài học dẫn đến thất bại nằm ở chỗ khác, khó “truy cứu” trách nhiệm hơn. Cốt lõi của vấn đề là cải cách hệ thống hành chính. Kinh nghiệm từ những năm 1960 trên khắp thế giới cho thấy rằng, nếu người đứng đầu cơ quan không làm chủ dự án và nếu không được thiết kế cũng như điều hành một cách chuyên nghiệp thì chắc chắn thất bại. Những bài học từ đề án 112 và những sai lầm mà từ đó người ta rút ra các bài học này là khá phổ biến (tức là tỷ lệ các đề án “tin học hoá” thất bại khá nhiều). Đề án 112 đã không học được những bài học sơ đẳng này và sự thất bại không thể tránh khỏi đã được báo trước. Những thiệt hại do thất bại này gây ra mới to lớn, gấp nhiều lần thiệt hại do “đội giá” gây ra. Ngoài chuyện phải “giải phẫu” đề án 112 tới nơi tới chốn, điều quan trọng không kém là phải hết sức nghiêm túc rút ra những bài học lớn và “nhỏ” để các đề án tiếp theo không phải trả cái giá quá đắt như đề án 112.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0709_1