• Thứ Tư, 26/09/2007 08:20 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 18 đến 24/9/2007

  VNPT tổ chức triển lãm Vietnam Comm 2007. Bộ Tài Chính và IDG tổ chức hội thảo và triển lãm Vietnam ICT in Finance 2007. BIDV chọn IBM làm nhà tư vấn xây dựng chiến lược CNTT. EAB và Incombank tấn công vào thị trường “siêu thẻ” cho sinh viên. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm công ty Viễn Thông Điện Lực. Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo xử lý nghiêm với ĐA 112.

  Trong các ngày từ 19-22/9/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và đối tác Adsale (Hồng Kông) đã tổ chức triển lãm Vietnam Comm 2007. Ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của VNPT cho biết, Vietnam Comm là phiên bản mới của triển lãm Vietnam Telecomp mà VNPT và Adsale đã tổ chức thành công nhiều năm qua. Triển lãm có sự tham gia của hơn 170 doanh nghiệp đến từ 20 nước và vùng lãnh thổ. Không chỉ có sự tham gia của các doanh nghiệp, Vietnam Comm 2007 còn thu hút sự tham gia của các hiệp hội về CNTT và viễn thông với những khu trưng bày của do họ đứng ra tổ chức như của hiệp hội Nữ Doanh Nhân CNTT Hàn Quốc, hiệp hội Tự Động Hoá Công Nghiệp Singapore… Nhân dịp này, hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam và hiệp hội Điện Tử Viễn Thông Hồng Kông đã cùng ký kết hợp tác. 

  Trước đó, ngày 18/9/2007, hội thảo “Đối thoại Việt - Mỹ về CNTT” đã khai mạc tại Hà Nội. Bên cạnh những cơ hội thuận lợi, các doanh nghiệp đã nêu ra 6 yếu tố khó khăn đang cản trở quá trình thâm nhập thị trường của nhau gồm: phát triển cơ sở hạ tầng, an ninh mạng, đào tạo kỹ năng CNTT, vi phạm bản quyền phần mềm, lòng tin của khách hàng vào thương mại điện tử và mua sắm của Chính Phủ. Các doanh nghiệp Mỹ cho rằng, Việt Nam nên phát triển công nghệ chuẩn trung lập và mở là 3G; đưa ra các chương trình đào tạo kỹ thuật trong mối quan hệ đối tác công tư; lập nhóm công tác liên ngành giữa hai nước để đưa ra hỗ trợ pháp lý, nâng cao năng lực và tìm kiếm nguồn tài chính từ các cơ sở khác nhau của phía Mỹ; đặc cách các vấn đề về visa cho cán bộ hoạt động trong lĩnh vực CNTT để hỗ trợ các công ty thâm nhập thị trường của nhau.

  Ngày 18/9/2007, tại Hà Nội đã khai mạc hội thảo và triển lãm CNTT-TT trong ngành tài chính Việt Nam 2007 - Vietnam ICT in Finance 2007 do bộ Tài Chính và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức. Phát biểu khai mạc, ông Đặng Đức Mai, cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê bộ Tài Chính nhấn mạnh, việc thúc đẩy ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực tài chính đang là một nhu cầu bức thiết nhằm đổi mới và tăng cường sức mạnh của hệ thống tài chính. Đây cũng chính là mục tiêu lớn nhất của Vietnam ICT in Finance. Nhân dịp này, ông cũng cho biết, trong 5 năm từ 2001 – 2005, với mức đầu tư 530 tỷ đồng, hầu hết các quy trình nghiệp vụ của ngành tài chính đã được hỗ trợ bởi các phần mềm ứng dụng. Toàn ngành hiện đã triển khai 48 phần mềm và kết nối mạng diện rộng tới 64 tỉnh, thành phố, kết nối tới 100% các huyện thị. Tuy nhiên, những kết quả trên mới đáp ứng được 30 – 40% nhu cầu hiện đại hoá của ngành. Theo kế hoạch 2006 – 2010, ngành tài chính sẽ đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng cho các dự án ứng dụng CNTT chưa kể khoản vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho 2 dự án hiện đại hoá ngành thuế và hải quan. Trong khuôn khổ của sự kiện này, hội nghị và lễ bình chọn CIO 2007 đã được tổ chức ngày 19/9/2007. Với tư cách là CIO của tập đoàn FPT, ông Bùi Quang Ngọc cho biết, thông tin là một nguồn lực quan trọng giúp các doanh nghiệp nâng cao thương hiệu cũng như những thuận lợi trong kinh doanh. Vì vậy, các doanh nghiệp hãy sử dụng tốt nguồn nhân lực CNTT hiệu quả và mạnh dạn xây dựng một vị trí CIO thật tốt.

  Ngày 20/9/2007 tại Hà Nội, ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Việt Nam (BIDV) và tập đoàn IBM đã ký kết hợp đồng tư vấn xây dựng chiến lược phát triển CNTT. Theo hợp đồng này, IBM sẽ tư vấn cho BIDV xây dựng chiến lược về CNTT giai đoạn 2007 – 2012 với các cấu phần về kiến trúc hạ tầng CNTT, sản phẩm ứng dụng CNTT, nguồn lực và chính sách CNTT. Bên cạnh đó, IBM cũng cam kết dành cho BIDV sự hỗ trợ thường xuyên về CNTT thông qua công tác đào tạo công nghệ, cập nhật thông tin và tư vấn sử dụng công nghệ. IBM sẽ ưu tiên trong việc cung cấp giải pháp và sản phẩm CNTT cho BIDV và hỗ trợ một khoản kinh phí trong việc thực hiện hợp đồng. Trên nguyên tắc cạnh tranh phù hợp với luật pháp, BIDV sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của IBM.

  Ngân hàng Đông Á (EAB) đã chính thức cung cấp dịch vụ thẻ ATM đồng thời là thẻ sinh viên cho sinh viên trường ĐH Kinh Tế Đà Nẵng. Còn ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) thì cũng tung ra một dịch vụ tương tự gọi là “siêu thẻ” với các sinh viên ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội và ĐH Ngân Hàng TP.HCM. Có thể nhìn thấy trước, bên cạnh cuộc đua về cung cấp dịch vụ trả lương qua tài khoản cho đội ngũ cán bộ nhà nước, các ngân hàng thương mại sẽ có một cuộc chạy đua về cung cấp “siêu thẻ” cho sinh viên các trường ĐH trên cả nước.

  Tiếp sau việc đến thăm với các doanh nghiệp VNPT, Viettel, VTC và FPT, ngày 21/9/2007, bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp đã đến thăm và làm việc với công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom). Nhân buổi làm việc này, EVN Telecom đã cho biết, mục tiêu đặt ra cho năm 2007 là đạt doanh thu 3.000 tỷ đồng. EVN Telecom cũng kiến nghị Bộ TTTT giải quyết một số vấn đề như cấp đủ băng tần; cho phép thử nghiệm WiMax; hỗ trợ dứt điểm can nhiễu tần số với các doanh nghiệp khác… Các vấn đề này đã được lãnh đạo các vụ, cục chức năng của bộ TTTT giải đáp tại chỗ. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đề nghị EVN Telecom không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời liên tục bù lấp những khoảng trống dễ xuất hiện trong quá trình phát triển và cần chú ý chấp hành các quy định về quản lý viễn thông.

  Về đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước, bên lề phiên họp của uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội ngày 21/9/2007, phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã nói: “Quan điểm của Chính Phủ là phải làm sao trong cơ quan của Chính Phủ trong sạch rồi mới làm ra bên ngoài. Những việc gì bên trong Chính Phủ còn chưa rõ thì chúng tôi phải cố gắng làm, và còn phải nghiên cứu điều kiện khách quan, điều kiện chủ quan… Làm cho có thực chất, để mọi việc trắng đen rõ ràng… Quan điểm chỉ đạo là phải làm rõ, làm đến nơi đến chốn và làm đúng pháp luật. Dù rất  đau lòng về đề án 112 song Chính Phủ vẫn phải làm như vậy”. Còn, theo ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam, việc đề án 112 không thành công có 3 nguyên nhân chính:

  1. Mục tiêu của đề án 112 đã không nhất quán ngay từ khi mới triển khai. Là đề án trong khuôn khổ chương trình cải cách hành chính nhưng lại được thể hiện với màu sắc và hình thức khoa học công nghệ, không xác định rõ ràng tin học hoá hay là cải cách hành chính và các quan hệ tương hỗ lẫn nhau.
  2. Năng lực tổ chức và trình độ quản lý thiếu chuyên nghiệp. Ngay từ đầu, đề án đã tiềm ẩn các yếu tố dẫn đến thất bại: Không có sự kế thừa từ chương trình quốc gia CNTT giai đoạn trước. Khi chưa một tỉnh, thành phố nào thí điểm thành công mà đã triển khai đồng loạt trong cả nước thì tất yếu dẫn đến những bất cập, hạn chế và thất thoát, lãng phí…
  3. Chưa coi trọng công tác tư vấn, phản biện. Công tác giám định từ thiết kế, triển khai cũng không được thực hiện nghiêm túc và đầy đủ theo luật định. Ông đánh giá, việc thực hiện không thành công đề án 112 là bài học lớn cho công tác quản lý Nhà Nước trong lĩnh vực CNTT-TT.

  Tuy nhiên, qua sự việc này, hội Tin Học Việt Nam cũng như các hội, hiệp hội khác hy vọng sẽ nhận được nhiều “đơn đặt hàng” từ các cơ quan có thẩm quyền trong việc tư vấn phản biện và giám định xã hội cho các chính sách, cơ chế, đề án, dự án về phát triển và úng dụng CNTT. Đó là một việc cần thiết để nâng cao tính khả thi cho các chính sách, cơ chế, đề án khi được ban hành và quá trình triển khai thực hiện.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0709_1