• Thứ Ba, 09/10/2007 09:49 (GMT+7)

  IFA 2007: “Nhiều cơ hội kinh doanh đơn giản"

  Sau chuyến tham dự hội chợ điện tử IFA 2007 vào đầu tháng 9/2007, tại Berlin, Đức, ông Phạm Thiện Nghệ, trưởng đại diện phía Nam của hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam đã trao đổi với tạp chí TGVT – PC World VN về cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp VN.

  "Gặt hái" kinh nghiệm

  IFA 2007 là một trong những sự kiện thường niên có quy mô lớn của ngành điện tử tiêu dùng thế giới. Tham dự IFA 2007 có hơn 1.500 gian hàng với sự góp mặt của các hãng điện tử tên tuổi như Sony, Sanyo, Panasonic, Canon, Hitachi, Philipps, Samsung, LG.... Sản phẩm trưng bày chủ yếu là các loại tivi plasma chất lượng cao, kích thước trên 100 inch; các loại máy ảnh số chuyên nghiệp của Canon, Nikon, Leica Olympus... Về mảng âm thanh, các sản phẩm rất đa dạng gồm loa thùng, amply đèn... đáp ứng nhu cầu "rạp hát tại gia" (Home Theatre). Những cặp loa mang thương hiệu rất lạ từ Đan Mạch, Hà Lan, thùng loa đóng bằng gỗ quý hay gỗ công nghiệp xử lý kỹ và... có giá rất đắt từ vài nghìn USD/bộ trở lên.

   

              Ông Phạm Thiện Nghệ

  Tôi cũng ngạc nhiên vì giờ này mà các bóng đèn điện tử vẫn còn được dùng để chế tạo amply và những amply tên tuổi lạ hoắc ấy cũng rất đắt, hàng nghìn đến hàng chục nghìn USD/chiếc. Nhiều giải pháp tổng thể rạp hát tại gia có giá trên 50.000 USD. Ở mảng này, có thể kể thêm những dòng máy chiếu của Hitachi mà thị trường Việt Nam chưa có, trong đó có loại máy chiếu đặt cách màn chiếu không quá 1m sử dụng hệ thống thấu kính hiện đại...

  Ông Đinh Đức Hùng, tổng giám đốc công ty cổ phần Viện Công Nghệ Hà Nội (HanoiTech) đã ký được với một DN Đức bản ghi nhớ hợp tác phát triển nội dung số - cung cấp bản đồ Việt Nam cho thiết bị chỉ đường. Đây là thành công lớn nhất của đoàn trong kỳ tham dự IFA 2007.

  Qua chuyến đi, DN VN cũng ít nhiều tích lũy được một số kinh nghiệm. Chẳng hạn, công ty Ánh Quang chuyên sản xuất vỏ tivi, máy chiếu tham khảo được quy trình cách làm, tạo kiểu dáng sản phẩm; công ty Điện Tử Quận 10 (TIE) học hỏi được kinh nghiệm mở rộng sản xuất; công ty cổ phần Quốc Tế MBA chuyên về máy chiếu và máy ảnh số nắm được xu hướng tiêu dùng thế giới để định hướng kinh doanh...

  Các công ty như Khai Trí, Hồng Cơ chuyên về các giải pháp tổng thể cho gia đình cũng "gặt hái" được nhiều điều bổ ích. Điện tử và tin học bây giờ ngày càng hội tụ và các công ty chuyên về giải pháp và phần mềm nhúng, nội dung số như nhạc chuông, trò chơi, bản đồ, ảnh nền trên các loại thiết bị cầm tay... sẽ có nhiều cơ hội vì đây là xu thế tiêu dùng của toàn thế giới.

  Hướng đến đưa "hồn" thủ công vào sản phẩm số?

  Sau khi quan sát, tìm hiểu kỹ, tôi thấy các DN Việt Nam hoàn toàn có cơ hội làm ăn với các đối tác tại hội chợ này. Giá một cái giá đỡ màn hình plasma (treo tường) từ vài trăm đến trên một nghìn USD, hay các loại phụ kiện cho sản phẩm điện tử tiêu dùng đều có nhu cầu cao và bán khá đắt. Trong khi hầu hết chúng đều dễ làm, nếu làm thủ công thì bán càng đắt hơn. Việt Nam hoàn toàn sản xuất được những mặt hàng này. DN Việt Nam nên cân nhắc tham gia IFA để quảng bá, mở kênh bán sản phẩm sang châu Âu và thế giới.

  Tôi cũng khuyên các DN nên suy nghĩ về các sản phẩm độc đáo, làm tay, mang sang châu Âu bán chắc chắn được. Đừng chê gia công! Ví dụ, mình có thể mua phần lõi các thiết bị cầm tay chính hãng về trang trí phần vỏ cho chúng (cẩn xà cừ hay đá quý, ngọc trai...), nếu nghệ nhân khéo tay, sẽ bán rất tốt.

  Về lĩnh vực tin học, tự động và điện tử, tôi thấy một việc sau đây có thể làm được: Du khách đến Việt Nam thường than phiền về việc Việt Nam có quá ít sản phẩm quà lưu niệm. Tôi có tham quan một cơ sở sản xuất giày, guốc gỗ. Họ dùng máy sao chép tương tự để sản xuất. Máy sao chép dùng để chế tạo guốc gỗ là thiết bị cơ khí có ứng dụng công nghệ tự động hóa (điều khiển lưỡi cắt theo quỹ đạo sao chép từ khuôn mẫu). Loại máy này y như máy chép chìa khóa của mấy ông thợ khóa Sài Gòn. Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất máy này... Có phôi guốc rồi, chỉ cần vẽ cho nó đẹp lên là bán được vài trăm nghìn đồng/bộ. Rất đơn giản! Và, rất hiệu quả...

  Việt Dũng ghi

  ID: B0710_46