• Thứ Năm, 11/10/2007 09:55 (GMT+7)

  Ứng dụng Web

  Ngày nay, website không còn hạn chế ở nhiệm vụ cung cấp thông tin trên Internet nữa, mà đã phát triển thành một nền tảng để các ứng dụng có thể chạy độc lập với hệ điều hành của người dùng cuối. Để web có thể cung cấp các ứng dụng này, doanh nghiệp cần có thêm máy chủ và các phần mềm ứng dụng web.

  Máy chủ và phần mềm ứng dụng web


  Xét về hình thức, máy chủ ứng dụng web tương tự máy chủ web, cả 2 đều là thiết bị phần cứng. Trong khi máy chủ web thường đặt tại các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để vận hành website của DN thì máy chủ ứng dụng web có thể ở ngay trong DN, làm nhiệm vụ “chủ xị” cho các ứng dụng chạy trên trình duyệt web như Internet Explorer (IE), Firefox, Opera...

  Mặc dù vậy, máy chủ ứng dụng web không phải luôn ở trong DN, vì ứng dụng web có thể chạy trên trình duyệt nên nếu DN có nhiều văn phòng cách xa nhau, có thể dùng chung một ứng dụng web được vận hành qua Internet.

       

  Ứng dụng web có thể đem lại một số lợi ích nhất định nhưng không phải cho tất cả, mà còn phụ thuộc vào hoạt động của DN. Chi phí đầu tư cũng có thể phát sinh để tương xứng với tầm quan trọng của ứng dụng web, như ứng dụng để liên tục vận hành hay để đạt hiệu suất cao nhất.

  Ứng dụng web cần có máy chủ ứng dụng web để chạy, mọi nhu cầu từ máy người dùng đều xử lý tại máy chủ ứng dụng web thông qua phần mềm, ví dụ MS CRM của Microsoft. Đây là một trong số các loại phần mềm dùng quản lý mối quan hệ khách hàng trong DN và MS CRM 3.0 đã phát triển thành dạng ứng dụng web. Để sử dụng, người quản trị CNTT không phải mất nhiều thời gian cài đặt cho từng người dùng mà chỉ cần có một tài khoản đã chia vai trò sử dụng, sau đó cung cấp đường dẫn tương tự địa chỉ web, từ tài khoản này tới máy chủ ứng dụng web CRM.

  Trên thực tế, một số DN đã “nâng tầm” vai trò máy chủ ứng dụng web trong hoạt động kinh doanh của mình. Thế Giới Di Động là công ty chuyên bán điện thoại di động, máy tính xách tay, thiết bị số cá nhân, đồng thời kinh doanh trực tiếp với người dùng qua chuỗi cửa hàng tại thành phố HCM và các tỉnh, thành khác. Nhưng để “thị sát” tình hình kinh doanh của công ty, ông Đinh Anh Huân, giám đốc kinh doanh công ty Thế Giới Di Động chỉ cần thông qua Internet. Để làm được điều này, tại mỗi cửa hàng bán lẻ đều có máy chủ chạy các ứng dụng web như: quản lý bán hàng, quản lý nhân sự, quản lý nhập xuất kho... và mọi dữ liệu của các ứng dụng này sau đó được cập nhật vào một máy chủ trung tâm thông qua Internet và thông tin tổng hợp cũng có thể xem được trên Internet. Do đó, ông Huân chỉ cần kết nối internet và trình duyệt web để xem xét và ra quyết định về kinh doanh, nhân sự, khách hàng,... dù ở bất cứ đâu

  Vận hành “không giấy tờ”

  Ứng dụng web tương tự kiểu ứng dụng thông thường, cũng có các menu chức năng, đọc ghi dữ liệu, xử lý tính toán... nhưng để mở một ứng dụng web, người dùng không phải click lên một biểu tượng mà bằng một đường dẫn trong trình duyệt web thông dụng như IE, Firefox, Opera...

  Ở khía cạnh kỹ thuật, so với các ứng dụng truyền thống, để có một ứng dụng trên máy người dùng thì người quản trị phải cài đặt vào từng máy một. Đối với ứng dụng chạy trên nền web thì khâu đó không còn nữa. Thế nhưng, người quản trị lại phải triển khai bổ sung thêm 2 loại phần mềm khác là phần mềm tạo ra ứng dụng web (IIS, Apache) và hệ quản trị CSDL (MS SQL Server, MySQL...). Cả 2 loại phần mềm này có thể cài đặt trên cùng một máy chủ ứng dụng web hoặc riêng biệt, tùy thuộc vào điều kiện cũng như phương án sử dụng tài nguyên của người quản trị.

  Internet còn là môi trường để các ứng dụng web chạy được. Điều này tạo nên sự thuận lợi lớn không chỉ cho nhà phát triển ứng dụng mà đối với DN. Bằng ứng dụng web, nếu DN muốn, nhân viên có thể làm việc từ xa hoặc công ty và các chi nhánh cùng sử dụng một ứng dụng phần mềm.

  Trong thực tế, DN đã sử dụng lợi thế ứng dụng web để tiết kiệm chi phí triển khai ứng dụng và bản quyền phần mềm. MS Exchange và MS Outlook 2003 là cặp đôi phần mềm đáp ứng nhu cầu truyền thông bằng email cho DN. Cả 2 phần mềm này đều là bản quyền của Microsoft, DN sử dụng phải trả chi phí cho MS Exchange Server theo lượng người truy cập và MS Outlook theo lượng cài đặt tại từng máy người dùng. Tuy nhiên, nếu tận dụng tính năng miễn phí trên phiên bản 2003 của MS Exchange Server, người dùng có thể gửi nhận email, lập lịch làm việc bằng giao diện web mà không cần phải ứng dụng MS Outlook 2003. Thực hiện phép tính đơn giản có thể thấy: Mỗi người dùng MS Outlook 2003 phải chi 50 USD, DN có 50 người thì nếu dùng tính năng web có sẵn, DN sẽ tiết kiệm được 2.500 USD.

  Không chỉ vậy, ứng dụng web còn là cách thực hiện một quy trình hoạt động của DN. Quay lại với công ty Thế Giới Di Động. Gần đây nhất, công ty này đã được quỹ đầu tư Mekong Capital chọn đầu tư với 4 triệu USD, chứng tỏ sự tin tưởng vào kết quả hoạt động của công ty. Ông Huân cho rằng, công ty ông đang vận hành theo định hướng “văn phòng không giấy tờ” và ông có thể điều hành hoạt động kinh doanh cũng như nhân sự của công ty ở bất cứ đâu, chỉ cần có máy tính và Internet. Điều này đã góp phần giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn.

  Thực chất, ông Huân đang vận hành DN mình theo mô hình kinh doanh bán lẻ dựa trên các phần mềm phân tán và ứng dụng web. Ứng dụng phát triển dựa theo những yêu cầu của DN. Dữ liệu trong toàn hệ thống thông tin dùng để trao đổi giữa các ứng dụng web của Thế Giới Di Động được thiết lập theo một chuẩn thống nhất. Và ông Huân cũng chia sẻ: “nếu Thế Giới Di Động mở thêm một cửa hàng đâu đó thì chỉ cần thêm một máy chủ là có thể hoạt động được”.

  Ông Gerry Ung, giám đốc điều hành AsiaSoft Việt Nam
    AsiaSoft là một trong số các công ty cung cấp game trực tuyến tại Việt Nam đã sử dụng ứng dụng web để quản lý ý kiến, thắc mắc của những người chơi game Ghost, Hiệp Khách Giang Hồ, Tam Quốc Chí...
  Theo tôi, trước nhất phải kể đến lợi ích về chi phí triển khai ứng dụng web, bởi không cần cài đặt từng máy trạm mà chỉ cần địa chỉ và mã truy cập. Ứng dụng chạy trong trình duyệt web rất dễ sử dụng, đồng thời không bị hạn chế vị trí địa lý và nền tảng hệ thống. Tôi tin đây sẽ là xu hướng phát triển quan trọng trong việc đầu tư hạ tầng CNTT của DN.
  Mặc dù vậy, để có thể khai thác hết hiệu suất cũng như xây dựng cấu trúc ứng dụng web (web application) tốt, DN phải có nhân lực kỹ thuật giỏi, có kế hoạch dựa trên sự phát triển của DN và không kém phần quan trọng là phải có thời gian.
   

  Phạm Thanh Hải

  ID: B0710_66