• Thứ Năm, 04/10/2007 08:08 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 25/9 đến 1/10/2007

  Cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam sẽ có thêm tiêu chí về thương mại hoá sản phẩm. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự khai mạc Softmart 2007 tại TP.HCM. Thêm 2 doanh nghiệp sử dụng sản phẩm có bản quyền của Microsoft. Phó chủ tịch Microsoft và Intel đến TP.HCM. Hà Nội ban hành quy chế về triển khai lắp đặt trạm BTS. Bộ TTTT lui thời hạn quản lý thuê bao trả trước đến 1/1/2008...

  Tính đến năm nay, cuộc thi sáng tạo phần mềm Trí Tuệ Việt Nam do báo Lao Động, FPT và đài Truyền Hình Việt Nam tổ chức đã bước sang năm thứ 6 và thông điệp của cuộc thi lần này là “Khởi đầu sự nghiệp của bạn”. Tại cuộc họp báo giới thiệu các sản phẩm lọt vào chung khảo ngày 25/9/2007, ban tổ chức cho biết, sẽ có thêm một hội đồng đầu tư hoạt động độc lập với ban tổ chức và ban giám khảo nhằm thẩm định khả năng thương mại hoá các sản phẩm và ra quyết định đầu tư. Bên cạnh việc phát triển sản phẩm và hoàn thành hồ sơ dự thi, ban tổ chức cũng khuyến khích các thí sinh dự thi lập phương án kinh doanh và đề nghị đầu tư. Ngoài ra, các thí sinh đã từng tham dự các cuộc thi trước cũng được kêu gọi lập phương án kinh doanh để hội đồng đầu tư có thể thẩm định và xem xét ra các quyết định đầu tư.

  Tại TP.HCM, hội chợ phần mềm Softmart 2007 đã chính thức khai mạc ngày 27/9/2007 với sự tham dự của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân. Softmart 2007 có hơn 120 gian hàng giới thiệu chào bán hơn 500 sản phẩm CNTT, chủ yếu là các sản phẩm phần mềm nhúng, các thiết bị và giải pháp đang ứng dụng hiệu quả trong các ngành công nghiệp. Nhân sự kiện này, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chứng kiến lễ công bố sự kiện Việt Nam gia nhập liên minh Phần Mềm Nguồn Mở châu Á (Asianux) và khai trương trung tâm Hợp Tác Phần Mềm Nguồn Mở TP.HCM. Đại diện cho Việt Nam tham gia Asianux là công ty Vietsoftware và tại Softmart 2007, Vietsoftware đã giới thiệu hệ điều hành Asianux Server 3.0 do các thành viên của của Asianux cùng phối hợp phát triển. Nhân dịp này, ông cũng cho biết trong năm 2008, bộ GDĐT sẽ chọn chủ đề năm học là “Ứng dụng CNTT trong giáo dục.”

  Cùng thời điểm đó, phó chủ tịch cao cấp của Microsoft Philippe Courtois đã có chuyến thăm TP.HCM nhân việc Microsoft chính thức có thêm 2 khách hàng sử dụng sản phẩm có bản quyền là tổng công ty Du Lịch Sài Gòn (Saigontourism) và ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Nhân dịp này này, Microsoft và công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học (HPT) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng CNTT cho các doanh nghiệp Việt Nam. Theo đó, HPT sẽ phối hợp với Microsoft để thành lập 2 trung tâm nhằm cung cấp các giải pháp chuyên dụng và hỗ trợ cho các khách hàng Việt Nam. Với vai trò trách nhiệm của một đối tác chiến lược, Microsoft sẽ chuyển giao công nghệ và các kỹ năng như bán hàng, tiếp thị và đào tạo kỹ thuật cho HPT. Sáng 28/9/2007, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp ông Philippe Courtois – phó chủ tịch cao cấp tập đoàn Microsoft. Tại buổi tiếp, ông Philippe Courtois đã khẳng định mong muốn hợp tác lâu dài với TP.HCM của Microsoft về các giải pháp công nghệ cũng như hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghệ cao của TP.HCM. Ông nói: "Thay vì cung cấp cho Việt Nam những phần mềm chi phí thấp, Microsoft sẽ giúp đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao".

  Đối với tập đoàn Intel, một quan chức cao cấp là ông William Swope – phó chủ tịch cũng đã đã có chuyến thăm TP.HCM ngày 27/9/2007. Tại buổi tiếp đoàn ở trụ sở UBND thành phố, ông Lê Hoàng Quân - chủ tịch UBND TP.HCM đã đánh giá cao các chương trình hợp tác, hỗ trợ giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cấp cao của Intel. Đến thăm trường THCS Nguyễn Du ở quận 1, TP.HCM, một trong 2 trường của TP.HCM được tài trợ máy tính và thí điểm chương trình "One to One Learning" của Intel nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy và ứng dụng CNTT vào nhà trường, ông William Swope khẳng định: sự hỗ trợ của Intel cho ngành giáo dục chỉ là bước khởi đầu giúp các em làm quen và yêu thích công nghệ. Ông cũng bày tỏ hy vọng, chính các học sinh này sẽ là nguồn nhân lực cho nhà máy của Intel trong tương lai.

  Tại Hà Nội, hành lang pháp lý cho việt lắp đặt trạm thu phát sóng ĐTDĐ đã chính thức có với chỉ thị chỉ thị 21/2007/CT-UBND ngày 24/9/2007. Theo đó, sở BCVT là cơ quan chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan và các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến các quy định với nhân dân. Sở Xây Dựng là cơ quan chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan để hướng dẫn xây dựng, lắp đặt trạm BTS theo quy định của bộ TTTT và bộ Xây Dựng cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên lộ trình quản lý thuê bao trả trước đã được lui lại kể từ ngày 1/1/2007 theo quyết định ngày 25/9/2007 của bộ TTTT. Kể từ thời điểm đó, các thuê bao trả trước không đăng ký lại sẽ bị ngưng cung cấp dịch vụ.

  Thêm một doanh nghiệp nữa đã được bộ trưởng TTTT Lê Doãn Hợp tới thăm ngày 27/9/2007 là công ty Thông Tin Điện Tử Hàng Hải Việt Nam (Vishipel). Bộ trưởng đã đánh giá cao những hoạt động của Vishipel trong công tác thông tin hàng hải. Tuy nhiên, bộ trưởng lưu ý, đây là lĩnh vực công ích và hiện mới chỉ có duy nhất Vishipel hoạt động nên cần phải vượt qua tư tưởng “độc quyền”. Vishipel phải gắn kết hiệu quả giữa phục vụ và kinh doanh. Trong đó lấy phục vụ làm nhiệm vụ chính và lấy kinh doanh làm thước đo tài năng. Về những khó khăn của Vishipel, tổng giám đốc Đỗ Xuân Trường đã đề nghị bộ TTTT hỗ trợ kinh phí từ quỹ Viễn Thông Công Ích để tuyên truyền và đào tạo cho ngư dân trong việc khai thác thông tin trên biển và cung cấp kinh phí duy trì cung cấp dịch vụ thông tin phục vụ ngư dân và phòng chống lụt bão từ quỹ này. Ngoài ra, ông cũng đề nghị cho phép Vishipel thử nghiệm WiMax để có có doanh thu bù cho các hoạt động công ích.

  Ngày 28/9/2007, bộ TTTT đã có cuộc họp về triển khai kế hoạch tổng thể về phát triển chính phủ điện tử với sự chủ trì của bộ trưởng Lê Doãn Hợp. Tại cuộc họp, ông Hoàng Quốc Lập - cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT đã báo cáo về phương án tiếp nhận kết quả đề án 112 về bộ TTTT và tình hình triển khai các chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan Đảng và Chính Phủ. Ông Nguyễn Thành Phúc – phó viện trưởng viện Chiến Lược BCVT và CNTT cũng cho biết, sau khi Chính Phủ có quyết định dừng triển khai đề án 112, Viện đã xây dựng xong chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà Nước hay còn gọi là đề án chính phủ điện tử và đề án đã được trình Thủ Tướng. Để đề án có thể triển khai thành công, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đề ra một số yêu cầu về nhận thức trong việc tiếp nhận kết quả của đề án 112 và tiếp tục kế hoạch xây dựng chính phủ điện tử . Trong đó, bộ trưởng đề nghị quán triệt tinh thần “chủ động, khẩn trương, tỉnh táo, sáng tạo tiếp nhận, tổ chức thực hiện” và quan điểm là ứng dụng CNTT để đáp ứng cải cách hành chính. Bộ trưởng cũng chỉ đạo việc xây dựng các kế hoạch triển khai đề án chính phủ điện tử cần chú ý đến việc phải có các mô hình thí điểm và yêu cầu tháng 1/2008 sẽ bắt đầu triển khai trên toàn quốc với mục tiêu xây dựng thành công chính phủ điện tử Việt Nam.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0710_1