• Thứ Tư, 17/10/2007 16:14 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 9 đến 15/10/2007

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Hanoi Telecom. Triển lãm quốc tế về Phần Mềm và Giải Trí Điện tử ISGAF 2007: Không có giải cho game nội trong giải thưởng VietGames 2007. FPT khai trương toà nhà mới tại Cầu Giấy và công bố chiến lược đến 2015. IBM giới thiệu giải pháp điều hành và quản lý rủi ro nhằm đảm bảo an toàn và thúc đẩy kinh doanh có hiệu quả. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với bộ TTTT.

  Nối tiếp trong lộ trình với các doanh nghiệp viễn thông và CNTT, ngày 8/10/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm công ty Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom). Báo cáo với bộ trưởng, ông Phạm Ngọc Lãng - chủ tịch HĐQT của Hanoi Telecom cho biết, Hanoi Telecom đang triển khai mô hình công ty mẹ - công ty con với 6 công ty thành viên trong nhiều lĩnh vực. Cho đến thời điểm này, mạng ĐTDĐ HT Mobile hợp tác kinh doanh với Hutchison Telecom đã phủ sóng được 64/64 tỉnh thành song vùng phủ sóng vẫn còn hạn chế. Hanoi Telecom cũng đang gặp một số khó khăn về thiết lập trạm BTS như nguồn điện, thủ tục phê duyệt tại địa phương và nhận thức của người dân. Ngoài ra, mạng HT Mobile cũng gặp phải khó khăn vì thiết bị đầu cuối CDMA rất hiếm, không phổ biến như của mạng GSM. Kiến nghị duy nhất tại buổi làm việc của Hanoi Telecom là xin được cấp phép băng tần 3G để đảm bảo nhu cầu phát triển tương lai. Trước đề nghị của Hanoi Telecom, thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, bộ TTTT sẽ cấp phép 3G theo hình thức thi tuyển. Vì vậy, HT Mobile cần sẵn sàng cho việc này. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thì cho rằng, Hanoi Telecom cũng có những lợi thế của người đi sau là học tập được kinh nghiệm, bài học của các doanh nghiệp đi trước cùng địa bàn hoạt động tại thủ đô với dân trí cao và tiềm lực kinh tế mạnh. Vì thế, Hanoi Telecom cần nâng cao năng lực cạnh tranh bằng giá thành và chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, bộ trưởng cũng lưu ý là nếu không có sự bứt phá thì Hanoi Telecom sẽ rất khó trụ vững tại thị trường này.

  Trong các ngày từ 11 đến 14/10/2007, tại nhà thi đấu Quân Khu 7 đã diễn ra triển lãm Quốc Tế về Phần Mềm và Giải Trí Điện Tử ISGAF 2007 do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức. Đây là năm thứ hai VINASA tổ chức sự kiện này với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, khác với sự kiện năm trước, giải thưởng VietGames 2007 đã không tổ chức với các game do trong nước thực hiện. Công ty VinaGame đã nhận danh hiệu nhà kinh doanh game thành công nhất. Game Võ Lâm Truyền Kỳ mà VinaGame là nhà khai thác cũng giành vị thế game thu hút nhiều người chơi nhất. Về thực tế yếu ớt của các game nội, ông Chu Tuấn Anh - giám đốc trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Aprotrain Aptech cho biết, game nội mới chỉ do các nhóm nhỏ phát triển mà chưa có một bàn tay đạo diễn của một kiến trúc sư trưởng trong lĩnh vực này. Chính vì vậy mà các sản phẩm làm ra không hoàn thiện và hấp dẫn. Bên cạnh đó, chi phí để đào tạo một lập trình viên games là khoảng 1.000 – 2.000 USD trong vòng 1 – 2 năm tuỳ theo cấp độ. Để trở thành lập trình viên về game, học viên phải hiểu biết game, được đào tạo bài bản về các công nghệ lập trình và đồ hoạ. Thường thì các công ty sản xuất game đều tuyển lập trình viên về rồi đào tạo thêm cho họ về đồ hoạ.

  Ngày 8/10/2007, tập đoàn FPT đã khai trương toà nhà FPT Cầu Giấy trên đường Phạm Hùng gồm 15 tầng với tổng diện tích sử dụng 20.000 m2, đủ chỗ làm việc cho khoảng 2.000 nhân viên. Đây là công trình do công ty WSP (Hồng Kông) và công ty PTW (Úc) tư vấn thiết kế. Sau khi khai trương toà nhà mới, FPT dự kiến sẽ xây dựng lại trụ sở chính tại 98 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội vào tháng 4/2008 với 27 tầng chính và 5 tầng hầm. Theo kế hoạch, công trình này sẽ được hoàn thành vào dịp kỷ niệm thành lập FPT ngày 13/9/2010. Nhân dịp này, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn FPT đã công bố chiến lược phát triển của FPT đến 2015. Theo đó, FPT phấn đấu trở thành một tập đoàn hàng đầu về hạ tầng và cung cấp dịch vụ cho các cộng đồng điện tử.

  Ngày 10/10/2007 tại Hà Nội, các chuyên gia của IBM đã có buổi gặp gỡ báo chí để chia sẻ sáng kiến về giải pháp mới của tập đoàn này trong điều hành và quản lý rủi ro nhằm đảm bảo an toàn và thúc đẩy kinh doanh có hiệu quả. Sáng kiến của IBM là tập trung vào việc đưa ra những giải pháp, giúp khách hàng giảm thiểu khả năng rủi ro, tăng cường sự liên kết, tính minh bạch và khả năng kiểm soát trong suốt quá trình hoạt động. Trong sáng kiến này, IBM đã đưa ra phần mềm quản lý dịch vụ IBM Tivoli. Ông Peter Rajnak – giám đốc phụ trách giải pháp Tivoli khu vực ASEAN của IBM cho biết, để quản lý rủi ro và điều hành CNTT một cách có hiệu quả, các doanh nghiệp có thể tuân thủ 4 bước: tự đánh giá thực trạng, lập kế hoạch, xác định chiến lược, theo dõi và kiểm soát xem dự án được triển khai như thế nào. Ông cũng cho biết, người ta hay nói đến những nguy cơ từ virus và hacker nhưng lại ít đề cập đến những nguy cơ ngay trong nội bộ mà thực tế điều này có thể chiếm tới 90%.

  Sáng 12/10/2007, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo bộ TTTT. Theo báo cáo của bộ TTTT, những mục tiêu của chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước đến 2010 là bảo đảm 100% công chức sử dụng thư điện tử, ứng dụng CNTT phục vụ công việc, bảo đảm 100% các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính Phủ và các tỉnh, thành phố trao đổi văn bản trên môi trường mạng. Đến năm 2010, các địa phương phải cung cấp tối thiểu 3 dịch vụ hành chính công trực tuyến, các thành phố trực thuộc trung ương phải cung cấp 5 dịch vụ. Hà Nội và TP.HCM phải cung cấp 10 dịch vụ trực tuyến. Trên 50% văn bản thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ, tỉnh thành phải được lưu chuyển trên mạng nhằm giảm thiểu việc sử dụng giấy tờ. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất được đề cập nhân dịp này là đào tạo nhân lực CNTT bởi thực tế số lượng đào tạo đông nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Phát biểu chỉ đạo, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị bộ TTTT cần phối hợp với các bộ ngành để đẩy mạnh đào tạo nhân lực CNTT theo tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, cũng cần có cơ chế thu hút các doanh nghiệp tham gia đào tạo, khuyến khích mở trường đào tạo về CNTT.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0710_1