• Thứ Tư, 24/10/2007 08:12 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 16 đến 22/10/2007

  FPT Elead sẽ có lợi thế cạnh tranh khi giành được hợp đồng lắp ráp máy tính của NEC và HP. FPT khai trương chi nhánh tại Hải Phòng và được cấp phép triển khai mạng liên tỉnh và quốc tế. IDG đầu tư 2 triệu USD vào công ty VC Corp. Cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT công bố chất lượng các mạng di động và Internet. Nhiều khả năng Samsung sẽ đầu tư lớn vào Việt Nam để sản xuất ĐTDĐ… 

  Tiếp sau việc giành được hợp đồng lắp ráp máy tính NEC, ngày 18/10/2007 tại TP.HCM, tập đoàn FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với Hewlett Packard (HP) về việc lắp ráp máy tính thương hiệu HP tại Việt Nam. Vì sao NEC và HP lại quyết định lắp ráp sản phẩm của họ tại Việt Nam? Theo một số chuyên gia đấu thầu, quyết định này của NEC và HP là để hội đủ điều kiện với một số dự án đòi hỏi là máy tính phải sản xuất tại Việt Nam. Còn về phía FPT, phó tổng giám đốc Hoàng Nam Tiến cho biết, cái lợi lớn nhất trong sự hợp tác này là dây chuyền sản xuất của FPT đã được công nhận chuẩn quốc tế. Chỉ cần “chứng nhận” này, FPT có thể dễ dàng tiếp thị rằng máy tính FPT Elead được lắp ráp trên chính dây chuyển sản xuất máy tính NEC và HP với chất lượng như nhau nhưng giá thành rẻ hơn. Qua đó, lợi thế cạnh tranh của máy tính FPT Elead được nâng lên đáng kể. Trong khi đó, CMS tiếp tục “dấn thân” vào thị trường máy tính xách tay giá rẻ và theo giám đốc Nguyễn Phước Hải thì việc nhà sản xuất Compal (Đài Loan) đầu tư xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc không phải là điều để CMS lo ngại. Họ không sản xuất máy tính thương hiệu Compal mà chỉ sản xuất thân máy, màn hình… Compal hiện cũng đang là một trong những đối tác cung cấp thân máy cho CMS và CMS cũng đang đàm phán để Compal cung cấp sản phẩm theo kiểu nhập khẩu nội địa sau khi nhà máy của Compal đi vào hoạt động. Thêm nữa là chi nhánh tại Hải Phòng của FPT vừa chính thức đi vào hoạt động ngày 15/10/2007 và FPT Telecom sẽ phát triển thị trường dịch vụ Internet và cho thuê kênh viễn thông tại đây. FPT Telecom cũng vừa được bộ TTTT trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông. Theo đó, FPT Telecom sẽ hoàn toàn chủ động trong việc đầu tư, xây dựng hệ thống mạng viễn thông liên tỉnh trên toàn quốc và mạng viễn thông quốc tế kết nối ra nước ngoài. Như vậy, FPT là doanh nghiệp thứ 7 được phép thiết lập mạng viễn thông sau VNPT, EVN Telecom, Saigon Postel, Hanoi Telecom và VTC.

  Ngày 16/10/2007 lại có thêm một doanh nghiệp chính thức được quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam lựa chọn là công ty cổ phần Truyền Thông Việt Nam (VC Corp.) với khoản vốn 2 triệu USD. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của IDG tại Việt Nam. Ông Nguyễn Thế Tân - quyền tổng giám đốc VC Corp. đã không tiết lộ khoản đầu tư này chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trong tổng vốn đầu tư của VC Corporation. Sau việc tiếp nhận đầu tư của IDG, VC Corporation sẽ tập trung vào tuyển dụng nhân lực để củng cố và hoàn thiện những sản phẩm đã có. Ngoài ra, VC Corporation cũng sẽ tăng cường phát triển nhiều sản phẩm trực tuyến khác. Nguyên tắc của VC Corporation là ưu tiên phát triển những sản phẩm phục vụ “nhu cầu nóng” của cộng đồng người sử dụng và “làm nhanh” để “thắng nhanh”. Nếu tính toán dự báo không đúng thì cũng có nghĩa là “bại nhanh”. Sản phẩm chủ lực hiện tại của VC Corporation là hệ thống từ điển trực tuyến Bamboo được sử dụng miễn phí. VC Corporation cho rằng họ mới chỉ đóng góp được 10% nội dung và chính cộng đồng người sử dụng sẽ đóng góp, phát triển 90% còn lại.

  Ngày 17/10/2007, lần đầu tiên cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT - bộ TTTT (PTQC) cũng đã công bố kết quả kiểm tra chất lượng các dịch vụ điện thoại và Internet. Theo đó, cả 2 doanh nghiệp chiếm thị phần cao về Internet là VDC và FPT đều  cung cấp dịch vụ không đạt chỉ tiêu quy định. Còn về lĩnh vực thông tin di động, mạng S-Fone với slogan “Nghe là thấy” đã đứng cuối cùng về chất lượng thoại với 3,018 điểm. VinaPhone xếp thứ nhì với 3,054. MobiFone vượt khá xa các đối thủ với 3,576 điểm - điểm chất lượng thoại của điện thoại cố định. Chưa hết, S-Fone cũng gây thất vọng với chỉ tiêu về dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Tỷ lệ cuộc gọi tới dịch vụ hỗ trợ khách hàng, chuyen mạch thành công và nhận được tín hiệu trả lời của điện thoại viên trong vòng 60 giây của S-Fone chỉ là 88,89% trong khi con số này của VinaPhone là 92,83%, MobiFone là 98,04%. Về những kết quả này, đại diện của EVN Telecom cho biết tuy đúng song họ đã bị “chơi khó” và thực tế những sai sót đã xảu ra ít ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng. Thời điểm để PTQC công bố cũng là không có lợi cho EVN Telecom nhất là vào lúc họ vừa đạt 2 triệu thuê bao (trước đó 2 ngày, EVN Telecom dã làm lễ công bố việc đạt được 2 triệu thuê bao). Hơn nữa đó là kết quả từ tháng 5/2007 nên đến nay đã lạc hậu. Được biết, EVN Telecom đã có văn bản kiến nghị PTQC về vấn đề này. EVN Telecom sẽ chấp hành việc xử phạt nhưng khẳng định mọi chỉ tiêu đến nay đã đạt tiêu chuẩn. Vì thế, PTQC cần cập nhật lại thông tin để người sử dụng không bị hiểu sai và tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

  Thêm một thông tin nữa rất đáng quan tâm là khả năng Samsung sẽ đầu tư lớn vào Việt Nam để sản xuất ĐTDĐ như một tờ báo tại Hàn Quốc đã đưa tin từ giữa năm. Đầu tháng 10/2007, ông Lee Jea Yong – con trai chủ tịch tập đoàn này đã đến Việt Nam khiến những nguồn tin trên càng có có cơ sở để khẳng định. Trong chuyến thăm này, ông Le Jea Yong đã đến làm việc với bộ KHĐT. Các đồng sự của ông cũng đã đến thăm khu Công Nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Được biết, Samsung đã nhắm đến 3 địa điểm là khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc (Hà Tây), khu Công Nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) và khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Tuy nhiên, có lẽ khu Công Nghiệp Yên Phong sẽ là nơi được họ lựa chọn. Qua tìm hiểu, Samsung dự định xây dựng nhà máy tại Việt Nam để chủ yếu xuất khẩu và đây là dự án đầu tư một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, những yêu cầu của Samsung cũng khá cao và Việt Nam chưa thể đáp ứng ngay được.

  Đối với ngành giáo dục, bộ GDĐT vừa chính thức quyết định sẽ áp dụng CNTT vào quản lý hồ sơ học sinh, sinh viên tại tất cả các học sinh, sinh viên tại tất cả các đại học, cao đẳng và THCN kể từ năm học 2007 – 2008. Hệ thống hồ sơ điện tử sẽ bao gồm từ nhập trường, quá trình học tập và hồ sơ tốt nghiệp. Hồ sơ được lập chậm nhất 1 tháng sau khi học sinh, sinh viên làm thủ tục nhập trường. Kết thúc mỗi kỳ học và mỗi năm học, nhà trường sẽ tiếp tục bổ sung thông tin định kỳ vào hồ sơ. Việc đổi mới quản lý theo hồ sơ điện tử sẽ giúp gia đình học sinh, sinh viên nắm rõ được tình hình học tập của con em mình từ xa. Cùng với việc đó, bà Trần Thị Hà - vụ trưởng vụ ĐH và Sau ĐH cho biết, sắp tới Bộ sẽ đưa ra phần mềm quản lý chung về đào tạo theo tín chỉ. Tuy nhiên, phần mềm này chỉ là chương trình khung chứ không bắt buộc. Hiện tại, nhiều trường ĐH rất lúng túng với hình thức đào tạo mới này vì Bộ chưa ban hành chương trình khung cho các ngành học, thiếu phần mềm dùng chung để đảm bảo sự liên thông giữa các trường và các chương trình đào tạo, thiếu giáo trình giảng dạy chính thống. 

  Cuối cùng phải đề cập đến việc Chính Phủ sẽ phải báo cáo về đề án 112 trước Quốc Hội tại kỳ họp thứ 2, khoá XII đã khai mạc ngày 22/10/2007. Kết thúc các phiên họp của uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội trước khi diễn ra kỳ họp, văn phòng Quốc Hội cho biết, nhiều đoàn đại biểu quốc hội đã đề nghị phải đưa vào chương trình nghị sự của kỳ họp Quốc Hội lần này 2 sự việc nổi cộm là vụ sập cầu Cần Thơ và những sai phạm của đề án 112.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0710_1