• Thứ Bảy, 03/11/2007 08:25 (GMT+7)

  TMA: Sức bật của Phù Đổng

  Tháng 10/2007, TMA kỷ niệm 10 năm thành lập. Năm 1997, TMA ra đời chỉ với 6 kỹ sư. Hiện công ty này có 750 kỹ sư và là công ty phần mềm lớn nhất TP.HCM. TMA làm thế nào để đạt điều đó?

  Tháng 10/2007, TMA kỷ niệm 10 năm thành lập. Năm 1997, TMA ra đời chỉ với 6 kỹ sư. Hiện công ty này có 750 kỹ sư và là công ty phần mềm lớn nhất TP.HCM. TMA làm thế nào để đạt điều đó?

  Đất cho nhân tài

  Kỹ sư Đoàn Văn Ngọc Giao gia nhập TMA năm 1999 và nằm trong đội ngũ những người đầu tiên của công ty. Giao tốt nghiệp ngành Điện Tử - Viễn Thông, ĐH Bách Khoa TP.HCM năm 1996 và gia nhập TMA với chức danh trưởng nhóm (Team Leader). Sau 8 năm Giao đã thăng tiến tới chức vụ phó chủ tịch (Vice President) của TMA. Đây là “thang chức vụ” cao nhất trong công ty dành cho bộ phận kỹ thuật. “Thang chức vụ” đó gồm 7 bậc: kỹ sư (Engineer - EN); kỹ sư bậc cao (Senior Engineer - SE); trưởng nhóm (Team Leader – TL); trưởng dự án (Project Manager - PM); quản lý nhóm dự án (Program Manager – PRM); giám đốc (Director) và cuối cùng là phó chủ tịch (Vice President - VP).

  Kỹ sư Đoàn Văn Ngọc Giao

   

  “Ở TMA luôn có cơ hội cho tất cả mọi người. Khi mình nhận trách nhiệm thì luôn được mọi người giúp đỡ. Với riêng mình, ở TMA lúc nào cũng còn những thứ để học”, ông Giao nói. Ngay khi kỹ sư Giao đảm nhiệm trọng trách phó chủ tịch, công ty cũng tài trợ cho Giao theo học lấy bằng E-MBA (cao học quản trị kinh doanh) tại học viện Công Nghệ Châu Á (AIT – Thái Lan). “TMA là điểm đến của tài năng. Người tài vào đây sẽ có môi trường để bộc lộ”, ông Giao nói.

  Khác với ông Giao từng được học tại trường công nghệ danh tiếng, kỹ sư Trần Mạnh Long, tốt nghiệp khoá 2 của khoa CNTT ĐH Cần Thơ (K18 của trường) năm 1997. Tốt nghiệp loại giỏi, kỹ sư Long được một công ty CNTT hàng đầu Việt Nam và TMA tuyển dụng. Bị thuyết phục bởi định hướng của TMA, Long chọn TMA và trở thành 1 trong 6 kỹ sư đầu tiên của công ty. Từ lập trình viên, sau 10 năm, Long đã “thăng hạng” và vừa được bổ nhiệm chức vụ giám đốc (Director), tức là từ “level 1” lên tận “level 6”.

   

  Kỹ sư Trần Mạnh Long

  “Đáng nhớ nhất với tôi là thời kỳ 2 năm trước, khi còn làm quản lý dự án. Công ty có một dự án mới với một khách hàng quan trọng. Đây là dự án phát triển tổng đài dữ liệu của Nortel, rất phức tạp về công nghệ và có quy mô rất lớn so với TMA vào thời điểm đó. Thực sự thì đây là 3 dự án nhỏ hợp thành. Lúc đó tôi phải học thêm rất nhiều. Mô hình quản lý ở TMA cũng phải thay đổi để có thể quản lý hiệu quả và đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin với khách hàng ở nước ngoài. Sau 6 tháng, dự án đã đi vào ổn định và vẫn được tiếp tục ở TMA đến nay”, ông Long cho biết.

  Ông Long và một vài nhân viên khác đã là những người có sáng kiến đưa loại hình sinh hoạt câu lạc bộ Toastmasters (www.toastmasters.org) nổi tiếng của thế giới (vừa phát triển khả năng tiếng Anh lẫn kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và làm việc theo nhóm) vào công ty và được nhiều nhân viên hưởng ứng. TMA Toastmasters trở thành câu lạc bộ Toastmasters đầu tiên ở Việt Nam. Buổi sinh hoạt trong Toastmasters thường có một người diễn thuyết một chủ đề, một người tranh luận và người thứ ba cùng tham gia tranh luận để thống nhất những điểm hoà hợp và khắc phục phần ý kiến chưa thống nhất... Buổi sinh hoạt sử dụng tiếng Anh hoàn toàn. “Trình độ tiếng Anh của đội ngũ kỹ sư tại TMA rất tốt so với các công ty tin học khác ở Việt Nam”, ông Long khẳng định. Hiện TMA đã có 6 câu lạc bộ Toastmasters.

  Phát triển bền vững

  Ông Nguyễn Hữu Lệ: “Bảy năm nữa, tôi sẽ lựa chọn giữa tiếp tục làm việc hay giao lại công việc cho người khác. Vì thế, mục tiêu chúng tôi đặt ra sẽ là cho 7 năm nữa chứ không phải 10 năm hay lâu hơn”.

   

  10 năm qua, TMA đã lớn nhanh như Phù Đổng. Và, theo nhu cầu thị trường, quy mô của TMA sẽ còn lớn hơn. TS Nguyễn Hữu Lệ, chủ tịch TMA nói: “Giai đoạn 1997 – 2007, chúng tôi đã tăng trưởng trung bình 60%/năm. Nhưng với quy mô hiện tại, nếu trong giai đoạn tới chúng tôi vẫn duy trì mức tăng trưởng đó thì sẽ gặp vấn đề về nguồn nhân lực. Cho nên, chúng tôi dự định sẽ duy trì mức tăng trưởng 30%/năm. Mục tiêu là 7 năm nữa, TMA có 5.000 kỹ sư và trường ĐH TMA sẽ có 5.000 sinh viên”.

  Ông Lệ hy vọng sẽ có giấy phép thành lập ĐH TMA vào trước giữa năm 2008 và năm 2009 bắt đầu phát triển ĐH này. ĐH TMA có mục tiêu đào tạo sinh viên CNTT chất lượng cao cho ngành gia công phần mềm VN, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực cho sự phát triển quy mô lớn của TMA.

  Không kể thời gian trước khi du học (1967), ông Lệ đã có 33 năm học tập và làm việc ở nước ngoài. Có học vị tiến sĩ từ năm 1977 và bắt đầu đi lên từ chuyên viên kỹ thuật, ông trở thành phó tổng giám đốc tiếp thị của Nortel, một công ty viễn thông hàng đầu thế giới. Năm 2001, ông tham gia đội ngũ quản lý của TMA sau khi về quê hương năm 2000. .

     

   

  TMA hiện có 4 trụ sở tại quận Phú Nhuận, TP.HCM, trong đó, trụ sở chính tại 111 Nguyễn Đình Chính, Phú Nhuận. TMA có 3 chi nhánh tại Canada, Mỹ, Nhật Bản. Thị trường xuất khẩu của TMA gồm Bắc Mỹ; Nhật Bản; châu Âu; Úc; Singapore; Hồng Kông. Khách hàng chính gồm Nortel, Alcatel-Lucent, Juniper Networks, Flextronics, Oracle, IBM, NTT, Toshiba, Nissen, DBS.

  Nói về nguồn lực trong TMA, ông Lệ kể: “Nếu ở ngành May Mặc, một công nhân giỏi chỉ có thể vượt công nhân trung bình từ 20 – 30% về năng suất thì ở ngành sản xuất phần mềm, một kỹ sư giỏi có thể có năng suất gấp 10 lần kỹ sư trung bình. Điều này tôi đã chứng kiến ở nước ngoài và ngay tại chính TMA. Để công ty phát triển, chúng tôi phát triển nguồn nhân lực như sau: cứ 2 - 4 năm làm việc tại TMA, kỹ sư đã có cơ hội lên bậc. Nhiều khi, trình độ của nhân viên mới chỉ đáp ứng 80% nhu cầu nhưng chúng tôi đã cho họ đảm nhận cương vị mới và hỗ trợ họ hoàn thành tốt công việc. Đây là cơ hội để nhân viên có tiềm năng học hỏi và thăng tiến nhanh. Việc gì giao được cho nhân viên cấp dưới, chúng tôi giao hết”. Ông Lệ vẫn làm việc ở nước ngoài tới 60% thời gian.

  Có một thực tế: không ai làm lập trình viên cả đời được. Nhưng, theo ông Lệ, dù làm việc ở TMA đến 20 năm, nhân viên vẫn còn nhiều cơ hội để phấn đấu. Khi không còn lập trình nữa, người lao động có thể tham gia đội ngũ quản lý. TMA còn có một nhánh cho các chuyên viên kỹ thuật: chuyên viên kỹ thuật (Consultant) sẽ tương đương với chức danh trưởng nhóm; chuyên viên kỹ thuật cao cấp (Senior Consultant) tương đương với trưởng dự án... Sau 10 năm TMA đã xây dựng được đội ngũ quản lý và chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm với trên 150 người (chiếm đến 20% đội ngũ TMA).

  Nguyễn Như Dũng

  ID: B0711_38