• Chủ Nhật, 18/11/2007 06:50 (GMT+7)

  F5: Hỗ trợ ứng dụng trực tuyến

  Việc triển khai các giải pháp tối ưu hóa mạng (web optimization) - còn gọi là các giải pháp mạng hỗ trợ ứng dụng - là nhằm đảm bảo thêm sự ổn định, tính bảo mật, khả năng hoạt động liên tục của hệ thống ứng dụng trực tuyến cho doanh nghiệp.

  Xu hướng ứng dụng web

  Doanh nghiệp (DN) ngày nay có xu hướng đưa mọi ứng dụng lên mạng, dù đó là mạng nội bộ, mạng mở rộng hay Internet. Ứng dụng web là chạy các phần mềm kinh doanh thông qua giao diện web mà một trong số đó là dùng phần mềm duyệt web như Internet Explorer hay Opera, Mozilla.

  Tại sao DN chuyển sang ứng dụng web? Vì so với các ứng dụng không có giao diện web, ứng dụng web đã có sẵn trên mạng (do nhà cung cấp dịch vụ cài đặt), dễ bảo trì hơn, linh họat hơn (cho phép truy cập làm việc từ xa hay di động) và cho phép chia sẻ thông tin từ một nguồn dữ liệu duy nhất qua các hệ thống mạng hay Internet. Người dùng Việt Nam đã quen với việc sử dụng các ứng dụng web, từ việc truy cập website báo điện tử, website công ty chứng khoán, đến việc truy nhập các hệ thống email, CMS, CRM của DN tại nơi làm việc.

  Là một DN, bạn cần làm gì để đảm bảo người dùng (khách hàng, đối tác, nhân viên) luôn có thể giao tiếp và sử dụng ứng dụng chạy trên mạng của chính mình? Nhu cầu này đòi hỏi hệ thống ứng dụng trực tuyến phải luôn sẵn sàng, có độ tin cậy cao, vận hành liên tục và được bảo mật.

  Hãy xem xét một ví dụ. DN của bạn triển khai hệ thống email. Hệ thống đó chạy trơn tru nhưng không đồng nghĩa với việc ổn định quanh năm. Trục trặc liên quan đến bảo mật, khả năng đáp ứng và tính sẵn sàng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

  Trục trặc không chỉ xảy ra cho hệ thống email DN mà còn nhiều hệ thống phần mềm khác đang chạy trực tuyến. Vì thế, DN cần có giải pháp (GP) xử lý lỗi. Những GP xử lý lỗi, hay ở một cấp độ cao hơn là tăng tốc cho các ứng dụng chạy trên mạng thì trên thế giới có cả một thị trường với nhiều GP của F5, Akamai, Nortel, Cisco, Citrix, Foundry, Juniper... Chúng được gọi chung là GP tối ưu hóa mạng (web optimization), hay là GP mạng hỗ trợ ứng dụng, hướng đến đảm bảo sự ổn định, tính bảo mật, khả năng hoạt động liên tục của hệ thống ứng dụng trực tuyến.


  Giải pháp của F5


  Một trong những nhà cung cấp GP “Mạng hỗ trợ ứng dụng” (Application Delivery Networking) là F5 Networks. F5 bán những cái hộp (appliances) - là các thiết bị chia tải gắn vào mạng của các tổ chức, DN nhằm cung cấp dịch vụ hỗ trợ ứng dụng mạng dựa trên những công nghệ và GP do chính F5 phát triển (như hệ điều hành TMOS, Open API, kiến trúc Full Proxy).

  Ông Lê Quốc Tuấn
  Ông Lê Quốc Tuấn, giám đốc phụ trách thị trường Singapore, Indonesia và Việt Nam của F5 cho biết: “Công nghệ của F5 cho phép lập trình nhanh, cập nhật chương trình điều khiển thiết bị liên tục. Đơn cử trường hợp hãng Sprint, Mỹ tổ chức cuộc thi nhắn tin (SMS) có thưởng. Hệ thống của họ gặp trục trặc khi có nhiều người nhắn tin không có định danh (callerID) khiến các giao dịch không thể kết thúc, dẫn đến hệ thống bị treo. GP cho vấn đề này là triển khai chiếc hộp chia tải ứng dụng F5, sau 3 tuần, vấn đề đã được giải quyết, trong khi thông thường phải 1 năm mới có thể lập trình giải quyết trường hợp này”.

  Ở Mỹ, bạn có thể biết đến SalesForce.com chuyên cung cấp các ứng dụng kinh doanh chạy trực tuyến như CRM, kế toán. Những dịch vụ cốt lõi này nếu chỉ bị ngưng trong vài phút thì thiệt hại kinh doanh rất lớn. Vì vậy, họ cần các GP hỗ trợ ứng dụng qua mạng như của F5 để hệ thống an toàn, vận hành liên tục.

  Microsoft hiện là khách hàng và là đối tác lớn nhất của F5. “Nếu bạn dùng hệ điều hành Windows và thường cập nhật bản vá thì bạn sẽ luôn đi qua những chiếc hộp của F5”, ông Tuấn cho biết, “300 triệu người dùng Windows XP sẽ phải đi qua những chiếc hộp này trước khi được tải về các bản vá lỗi. Những chiếc hộp của F5 đứng trước từng trung tâm dữ liệu của Microsoft trên toàn cầu”. Ông Tuấn cho biết F5 cũng đã thiết lập quan hệ chiến lược với nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu như IBM, Oracle, Microsoft, BEA... Nhờ đó, F5 sớm nắm bắt công nghệ - ở khía cạnh lập trình hay công nghệ máy tính và mạng - để nâng cấp sản phẩm tương ứng mỗi khi các tập đoàn trên tung ra sản phẩm mới.

  Theo biểu đồ Magic Quadrant của Gartner về thị trường thiết bị cân bằng tải ứng dụng (tháng 4/2007), F5 đứng đầu thị trường với các đánh giá cao, kèm lời nhận xét về khuyết điểm là “dòng sản phẩm BIG-IP có quá nhiều tính năng nên có thể sẽ làm nản lòng nhiều DN. F5 thiếu sản phẩm cho DN vừa và nhỏ”. Công ty F5, theo Gartner, đã dẫn đầu thị trường ADC (Application Delivery Controller) - thị trường các GP và thiết bị cung cấp và hỗ trợ ứng dụng qua mạng trong 2006. Còn trong danh sách 100 công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất năm 2007 của tạp chí Fortune, F5 đứng hàng thứ 8.

  “Chúng tôi chỉ tập trung vào bảo mật, độ sẵn sàng và việc tăng tốc cho ứng dụng”, ông Tuấn nhấn mạnh, “F5 là GP dựa trên hạ tầng CNTT có sẵn của DN vì vậy đến nay, hãng mới xem là thời điểm chín muồi để vào thị trường Việt Nam”.

  Một số đơn vị như FPT Corp., Bộ Tài Chính, HaNoi Telecom, FPT Securities, HaSTC, Vegasoft, PhuNhuan Jewellry đang sử dụng các thiết bị BIG IP LTM. Công ty Transition Systems VietNam (Website www.tsv.com.vn) là nhà phân phối duy nhất sản phẩm F5 Networks.

   

   

  DÒNG THIẾT BỊ BIG IP LTM CỦA F5
  GP chia tải nhằm san sẻ gánh nặng cho các máy chủ ứng dụng đang được nhiều DN vừa và lớn áp dụng nhằm đáp ứng nhu cầu truy cập vào trang web với hàng triệu giao dịch được thực hiện trên các hệ thống ứng dụng ngày một tăng.
  Nhiều năm qua, ngành CNTT đã đưa ra nhiều GP chia tải (GPCT) ứng dụng. Tuy nhiên, những GPCT có khả năng theo dõi trạng thái ứng dụng tốt thì khả năng mở rộng, tăng tốc, bảo mật kém (GP dùng phần mềm). Trong khi đó, GPCT có khả năng mở rộng, tăng tốc, bảo mật tốt thì theo dõi trạng thái ứng dụng kém, không ổn định, hiệu năng thấp (GP sử dụng Proxy). Còn GP hiệu năng cao, ổn định, mở rộng tốt thì kém thông minh, dễ gây lỗi ứng dụng, tăng tốc kém (GP chia tải nhờ thiết bị chia kết nối). Để có thể đáp ứng yêu cầu hiệu năng cao, ổn định, mở rộng tốt, tăng tốc tốt và bảo mật, nhất là đối với ngân hàng, công ty chứng khoán và các nhà cung cấp dịch vụ, các đơn vị có thể phải cần đến một GP khác: Dùng thiết bị quản trị lưu lượng (LTM) của F5.
  Thiết bị quản trị lưu lượng có kiến trúc proxy hoàn chỉnh; có khả năng kiểm soát, điều khiển và tối ưu hóa lưu lượng mạng chạy qua nó. BIG IP LTM của F5 là một thiết bị như vậy. Thiết bị này khai thác sự mềm dẻo, thông minh của PM qua hệ điều hành TMOS, do F5 tự nghiên cứu và phát triển. Thiết bị sử dụng các thuật toán mềm dẻo để theo dõi tự động các trạng thái, khả năng đáp ứng của ứng dụng, tương tự GP sử dụng PM chạy trên máy chủ. Nhờ có HĐH riêng và chuyên dụng, thiết bị còn có thể đồng thời xử lý, phân luồng gói tin.
  BIG IP LTM là bước tiến không chỉ trong công nghệ cân bằng tải mà còn về công nghệ bảo mật bởi nó có thể tích hợp các tính năng tường lửa (firewall), phòng chống tấn công DoS, hỗ trợ các chuẩn bảo mật tiên tiến là FIPS 140-2 Level 2 và HIPAA. BIG-IP LTM có khả năng nhận dạng tấn công đến tận tầng ứng dụng thông qua việc ảo hóa và che dấu các lỗi ứng dụng, server, real URL... là những gì hacker có thể căn cứ để tìm ra điểm yếu của hệ thống.
  Nguyễn Thị Thục Hiền – CCIE

  Yên Khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0711_46