• Thứ Bảy, 17/11/2007 08:06 (GMT+7)

  Hội nghị từ xa ViCON

  Bên cạnh các cuộc họp truyền thống là nhu cầu tổ chức hội nghị từ xa. Và không chỉ doanh nghiệp lớn có nhiều chi nhánh, mà doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có nhu cầu này. Vậy giải pháp nào sẽ “vừa túi tiền” doanh nghiệp vừa và nhỏ?

  Bên cạnh các cuộc họp truyền thống là nhu cầu tổ chức hội nghị từ xa. Và không chỉ doanh nghiệp lớn có nhiều chi nhánh, mà doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có nhu cầu này. Vậy giải pháp nào sẽ "vừa túi tiền" doanh nghiệp vừa và nhỏ?

  ViCON hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Tổ chức họp, hội thảo hay giới thiệu sản phẩm, giao dịch với khách hàng... là điều cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp (DN)/công ty. Với giải pháp hội nghị từ xa (HNTX), DN tiết kiệm được thời gian di chuyển, chi phí và quan trọng hơn là khắc phục khó khăn về địa lý giữa công ty mẹ với công ty con/chi nhánh, giữa DN và các đối tác, giữa DN với khách hàng... HNTX cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp trong hoạt động của DN với khách hàng và đối tác.

  Hiện có rất nhiều hãng cung cấp giải pháp HNTX như: Polycom, Sony, Tandberg... nhưng giá cả khá cao, trên dưới 3.000 USD hay có thể lên tới vài chục ngàn USD. Đây là mặt hạn chế khi đầu tư giải pháp HNTX đối với một số DN vừa và nhỏ. Nhìn thấy được nhu cầu này, công ty TNHH-TM-DV-TH-VT Trường Tiến, nhà phân phối chính thức ở Việt Nam của hãng VIVOTEK (chuyên sản xuất camera) đã tự xây dựng phần mềm (PM) HNTX ViCON dựa trên sự kết hợp giữa IP camera VIVOTEK với thiết bị thu phát âm thanh của IPEVO. Điều đặc biệt là giá trọn gói của giải pháp HNTX gồm cả PM ViCON hợp túi tiền nhiều DN vừa và nhỏ: 980USD/bộ gồm camera, thiết bị thu phát âm thanh, PM ViCON.

  Khám phá ViCON

  Giải pháp HNTX ViCON gồm: thiết bị quay camera IP PZ 6122, thiết bị thu phát âm thanh Xing IPEVO, PM ViCON, PM Skype, máy vi tính, màn hình. Camera PZ 6122 với công nghệ nén hình ảnh MJPEG và MPEG4 cùng tính năng xoay 4 chiều, hỗ trợ dịch vụ DDNS và mạng không dây chuẩn 802.11g (PZ6124) để cung cấp hình ảnh rõ nét cho các bên tham gia HNTX. Camera này còn có chế độ dò tìm chuyển động thông minh, có thể điều khiển bằng remote. Thiết bị IPEVO Xing có tính năng thu phát âm thanh 4 chiều với khoảng cách âm thanh là 5m, kết nối máy tính qua cổng USB sẽ góp phần cung cấp âm thanh trung thực để việc trao đổi giữa các điểm thuận lợi.

  Để sử dụng PM ViCON, trước tiên khách hàng cần cài đặt PM Skype Version 3.x trở lên vào máy tính (có thể tải trên mạng). Kế tiếp là cài đặt Internet Information Services (IIS) qua đĩa CD WIN XP Professional, và nên sử dụng trình duyệt Web Internet Explorer vì ViCON chạy trên trình duyệt web và được viết kết hợp PM Skype. ViCON được thiết kế với "chiếc áo" giao diện thân thiện và dễ sử dụng, "điểm xuyến" thêm các module (nút điều khiển) chính như: Add Contacts (thêm nick của người tham gia hội nghị), Add/Edit camera (điền địa chỉ của IP camera), Choose nick to view camera (lựa chọn nick để xem IP camera), Choose nick to make conference (lựa chọn nick để hội thảo từ xa), My camera (xem camera của mình) và phần hướng dẫn sử dụng nhanh cho người dùng.

  Module "Choose nick to make conference" cho phép người dùng chọn tối đa 1 host (doanh nghiệp chính trong hội thảo từ xa) và 8 nick (8 điểm/bên tham gia hội thảo). Module "Choose nick to view camera" cho phép chọn số lượng nick để xem camera tối đa là 9 IP camera, hoặc 7 IP camera đã được chọn lúc đầu hay 4 IP camera trong số 9 IP camera. Với module Add/Edit camera, người dùng sẽ nhập địa chỉ trong LAN của IP camera tại vị trí host và tên miền động (DDNS) tại các vị trí nick còn lại.

     

   

  Khái niệm về hội nghị từ xa (video conference) đã được nhắc nhiều lần trong các số tạp chí trước, chỉ xin nhắc lại và tóm gọn về khái niệm này như sau: Đó là một buổi hội nghị mà người tham gia trực tiếp tại nhiều điểm khác nhau có thể nhìn thấy hình ảnh và trao đổi thông tin với nhau nhờ các thiết bị: camera, thiết bị thu – phát âm thanh, màn hình.. và phần mềm (PM). Bên cạnh đó cũng không thể không kể đến hạ tầng mạng viễn thông (đường truyền Internet). Các bên tham gia hội nghị này sẽ gửi - nhận tín hiệu đăng nhập và tín hiệu cho phép tham gia qua bộ điều khiển và PM đã được cài đặt.

  Module "My camera" cho phép người dùng xem hình ảnh IP camera tại nơi mình lắp đặt, điều khiển IP camera xoay 4 chiều, đồng thời zoom xa gần theo nhu cầu bằng các nút điều khiển. My camera còn cho người xem được 4, 7 hay 9 IP camera cùng một lúc bằng cách nhấp chuột vào các biểu tượng trên màn hình. Trong quá trình HNTX, người dùng cùng một lúc vẫn có thể chat được với nhiều nick trong danh sách đã được chọn trước.

  Yêu cầu về cấu hình máy tính tối thiểu khi sử dụng HNTX với PM ViCON là: CPU P4 2,4GHZ; RAM 512MB; Card màn hình rời VGA; Ổ cứng HDD 40GB. Về đường truyền, theo khuyến cáo của Trường Tiến, công ty/DN nên sử dụng ít nhất 2 đường ADSL nếu HNTX từ 3 đến 5 điểm và ít nhất là 3 đường ADSL với hội nghị từ 5 đến 9 điểm.

  Ý Loan

  ID: B0711_49