• Thứ Tư, 07/11/2007 08:19 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 30/11 đến 5/12/2007

  Các báo lớn hợp tác về bản quyền nội dung trên mạng. Kiểm Toán Nhà Nước công bố kết quả kiểm toán đề án 112. CMC phản ứng về kết quả kiểm toán đề án 112 tại bộ GDĐT. FPT thay đổi chiến lược đầu tư. IDG đầu tư vào mạng cộng đồng Cyvee.com và VinaCapital đầu tư vào Gapit. Phê duyệt quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2020. Hàng nghìn biến thể virus game online từ Trung Quốc hoành hành…

  Ngay đầu tuần qua, tại TP.HCM, đại diện các báo Lao Động, Sài Gòn Giải Phóng, Thanh Niên, Tiền Phong, Tuổi Trẻ đã ký kết thoả thuận chung về bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2008 trang điện tử của các báo này được sử dụng lại tin bài của nhau mà không phải trả nhuận bút. Các báo điện tử khác không được đăng lại tin, bài của 5 báo trên nếu không có sự đồng ý. 10 năm phát triển Internet cho thấy, các báo điện tử chỉ cần lấy lại thông tin của báo in là có được số lượng truy cập lớn để bán quảng cáo. Trong khi các báo in phải chi phí rất lớn để chi trả nhuận bút và nuôi đội ngũ cán bộ, phóng viên của mình. Thực tế này đã đến lúc phải thay đổi.

  Ngày 30/10/2007 tại Hà Nội, Kiểm Toán Nhà Nước (KTNN) đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm toán đề án 112. Bản kết luận của KTNN nêu rõ: về tổng thể, đề án 112 thực hiện quá chậm, cả 5 mục tiêu đều chỉ đạt được những kết quả hạn chế. Có nhiều dấu hiệu lãng phí, thất thoát. Công tác quản lý dự án của các bộ Tài Chính, KHĐT và ban điều hành đề án 112 có nhiều sai sót, bất cập. Tuy nhiên, đề án đã đạt được một số kết quả dù chúng ta phải trả giá đắt. Ông Vương Đình Huệ - tổng kiểm toán nhà nước cho rằng đây là một chương trình mục tiêu quốc gia mang tính đặc thù cao, chưa có tiền lệ nên thiếu kinh nghiệm. Về những con số thất thoát ngân sách của đề án mà báo chí đã nêu, ông cho biết đây là con số về xử lý tài chính chứ không hoàn toàn là thất thoát, đó là chi sai quy định do chưa có định mức, chi sai hạng mục đã phân cấp giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương… Tại phiên họp thường kỳ của Chính Phủ sau đó ít ngày, đề án 112 cũng là một trong những nội dung được thảo luận. Thủ Tướng đã yêu cầu văn phòng Chính Phủ phải kiểm điểm trách nhiệm trong việc để xảy ra thất thoát, tham nhũng trong việc thực hiện đề án 112 của ban điều hành đề án. Về những kết quả kiểm toán được công bố, tập đoàn CMC đã có phản ứng về những thông tin liên quan đến họ với những dự án tại bộ GDĐT. Ông Nguyễn Trung Chính – tổng giám đốc tập đoàn CMC cho biết, việc KTNN cho rằng bộ GDĐT đã lãng phí tiền để không thu được phần mềm là hoàn toàn không có cơ sở. Thực tế là phần mềm eDocman của CMC đã được đăng ký bản quyền, có chất lượng, được áp dụng ở nhiều nơi với nhiều giải thưởng trong nước. CMC cung cấp sản phẩm này cho văn phòng bộ GDĐT theo hợp đồng đã ký ngày 28/5/2004. Sản phẩm đã bàn giao và hai bên đã nghiệm thu, thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, từ tháng 3/2005, do có thay đổi về tổ chức nên văn phòng bộ GDĐT không bố trí được nhân sự để triển khai một số công việc tiếp theo. Nếu KTNN buộc CMC xuất toán tiền CMC đã nhận, CMC sẽ “chiến đấu đến cùng”, không loại trừ khả năng phải kiện ra toà.

  Ngày 1/11/2007, tại TP.HCM, tập đoàn FPT đã tổ chức hội nghị đầu tư. Theo ông Trương Gia Bình - chủ tịch tập đoàn FPT, tập đoàn này sẽ thay đổi chiến lược đầu tư từ công nghệ 1.0 sang 2.0 nhằm hình thành các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho nhu cầu của “công dân điện tử”. Theo ông, tư duy phân phối ĐTDĐ 1.0 như của FPT hiện nay dù đứng đầu thị trường với doanh số lớn nhưng lợi nhuận giảm. FPT hiện vẫn dẫn đầu thị trường phân phối ĐTDĐ Nokia nhưng không còn là 85% thị phần như trước. FPT sẽ tăng khoảng 10% vốn so với mức hiện nay và sẽ có kế hoạch cụ thể vào năm 2008.

  Thêm một doanh nghiệp nữa được quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam đầu tư là mạng cộng đồng Cyvee.com. Đây là mạng cộng đồng với tiền thân là trang web VnSpoke ra đời tháng 3/2007. Ông Hồ Quang Khánh – giám đốc điều hành Cyvee.com cho biết, mạng cộng đồng là mô hình đang phát triển nhanh nhất và hứa hẹn nhiều tiềm nămg. Cyvee sẽ sử dụng những khoản đầu tư từ IDG để cải tiến chức năng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đầu tư vào con người… với mong muốn mang lại nhiều tiện ích nhất. Trong khi đó, một quỹ đầu tư khác là DFJ VinaCapital (DFJV) đã công bố việc đầu tư vào công ty cổ phần Truyền Thông Gapit - một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ gia tăng trên các mạng ĐTDĐ. Một trong các điều khoản của hợp đồng đầu tư này là Gapit sẽ phát hành cổ phiếu Series A cho DFJV và phần vốn góp từ DFJV sẽ được dùng để mở rộng kinh doanh của Gapit. Giá trị của khoản đầu tư này đã không được tiết lộ nhưng đó là khoản đầu tư đáng kể để DFJV có chân trong HĐQT của Gapit. Dự kiến, sau 4 – 5 năm nữa, DFJV sẽ đưa cổ phiếu của Gapit ra thị trường chứng khoán. Được biết, đến nay DFJV đã đầu tư 10 triệu USD vào 2 doanh nghiệp CNTT và viễn thông tại Việt Nam.

  Về vấn đề nguồn nhân lực, trong điều kiện các nhà đầu tư công nghệ cao đang đổ vào Việt Nam, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các nhà đầu tư đã tin tưởng và Việt Nam phải cùng với họ để tìm ra lời giải cho bài toán lao động công nghệ cao. Trong tháng 11/2007, bộ GDĐT sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về chất lượng giáo dục ĐH để thống nhất đánh giá về chất lượng. Còn về phía bộ TTTT, bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng vừa ký phê duyệt quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt Nam đến 2020. Theo quy hoạch, đến 2015 ở bậc ĐH và CĐ các ngành CNTT và điện tử - viễn thông phải đảm bảo 15 sinh viên có 1 giảng viên, 70% giảng viên ĐH và trên 50% giảng viên CĐ có trình độ thạc sĩ trở lên, trên 50% giảng viên ĐH và ít nhất 10% giảng viên cao đẳng có trình độ tiến sĩ. Trong thời gian tới, ngành CNTT và viễn thông phải có chuyển biến đột phá về chất lượng đào tạo, phấn đấu đến 2015 đạt trình độ tiên tiến so với các nước khu vực ASEAN, 80% sinh viên tốt nghiệp có đủ chuyên môn và ngoại ngữ để tham gia thị trường lao động quốc tế. Theo chỉ đạo của Chính Phủ, bộ TTTT là cơ quan chủ trì, phối hợp với bộ GDĐT và các bộ ngành, địa phương có liên quan để triển khai, thực hiện quy hoạch; xây dựng và trình Thủ Tướng Chính Phủ ban hành cơ chế đặc thù cho đào tạo nhân lực CNTT.

  Theo trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa (BKIS), trong vòng vài tháng gần đây tại Việt Nam đã xuất hiện hàng nghìn biến thể virus game online xuất xứ từ Trung Quốc. Các virus này chuyên tấn công vào các game online để lấy cắp mật khẩu và thông tin của game thủ. Riêng trong tháng 10/2007 đã có tới 457 biến thể virus loại này lây lan tại Việt Nam và hơn 422.000 máy tính đã bị nhiễm. Cũng trong tháng qua, đã có hơn 1.000 virus mới xuất hiện tại Việt Nam. Cùng với thông báo trên, BKIS đã gửi cảnh báo về lỗ hổng website cho 6 trường ĐH với mức độ nguy hiểm khá cao và thậm chí có khả năng bị chiếm quyền điều khiển.

  Tuy nhiên, điều đáng lo ngại chính là sự bùng nổ các dịch vụ huy động tín dụng trên mạng thời gian qua tại Việt Nam với lãi suất cao tới 60%/tháng và câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm “gác cửa”? Với tư cách một chuyên gia tài chính, ông Cao Sĩ Kiêm – nguyên thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước cho biết thực tế của các hoạt động đầu tư là không thể nào có được mức lợi nhuận cao như vậy và khẳng định 100% các hoạt động này là lừa đảo giống như chơi hụi nhưng thông qua môi trường mạng. Lãnh đạo một ngân hàng đã đề nghị Ngân Hàng Nhà Nước cần phối hợp với cơ quan chức năng  làm rõ vấn đề và đặc biệt là phải quản lý để ngoại tệ không bị chảy lậu ra nước ngoài. Việc này cần phải làm càng nhanh càng tốt để bảo vệ nguồn lực quốc gia và ngăn chặn được người dân tiếp tục lao vào vòng xoáy với mơ ước đổi đời từ những đồng lãi kiếm được dễ dàng.

  ID: O0711_1