• Thứ Tư, 14/11/2007 16:25 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 6 đến 12/11/2007

  Các ISP sẽ cùng nhau tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam. Các ĐH phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo nghị định chống thư rác. Bộ Tài Chính lui thời hạn trình Chính Phủ dự thảo nghị định về thủ tục hải quan điện tử 1 năm. CMC thành lập công ty phân phối. Bộ Công An thành lập doanh nghiệp về viễn thông…

  Sáng 7/11/2007, tại Hà Nội, các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP) là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) và công ty Netnam đã tổ chức họp báo về việc họ sẽ cùng tổ chức hội thảo vào ngày 21/11/2007 nhân kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam và lễ kỷ niệm 10 năm Internet sẽ được tổ chức ngày 29/11/2007. Bên cạnh hội thảo này, cả 5 ISP sẽ cùng ký kết hợp tác về nâng cao chất lượng dịch vụ. Ông Vũ Hoàng Liên – giám đốc công ty VDC, người đại diện của VNPT trong việc cung cấp dịch vụ Internet cho biết, các ISP vẫn còn thiếu một thành viên là FPT để đạt được nhất trí và bản thân ông tin chắc là FPT vẫn sẽ đồng hành trong các hoạt động sắp tới chứ không như một số thông tin cho rằng họ đứng ngoài cuộc.

  Ngày 10/11/2007, tại Hà Nội, bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo về đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp với sự chủ trì của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân. Tại hội thảo, bên cạnh nhiều vấn đề khác, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu các cơ sở đào tạo đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu và giáo trình điện tử. Về phía Nhà Nước, sẽ gấp rút xây dựng hệ thống dự báo nhu cầu nhân lực, trong đó, mỗi trường là một trung tâm dự báo. Khuyến khích thành lập các trung tâm hỗ trợ quản lý ĐH, giúp các trường nhanh chóng nâng cao trình độ quản lý. Ông cũng đề nghị các bộ, ngành có liên quan hình thành ngay một nhóm thiết kế các giải pháp khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo nhân lực trông các cơ sở đào tạo ĐH.

  Sáng 7/11/2007, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo nghị định chống thư rác. Dự thảo này quy định tổ chức, cá nhân chỉ được gửi thư điện tử (email) hay tin nhắn có nội dung quảng cáo khi được sự đồng ý trước đó của người nhận. Nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo không được phép gửi email hay tin nhắn quảng cáo khi người nhận đã từ chối nhận. Dự thảo cũng quy định email, tin nhắn quảng cáo phải được đánh nhãn [QC] hoặc [ADV] để người nhận nhận biết. Mỗi email, tin nhắn quảng cáo phải có phần thông tin cho phép người nhận từ chối nhận, trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu từ chối thì người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải chấm dứt việc gửi loại thông điệp này. Nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo không được phép gửi quá 5 email hoặc 5 tin nhắn quảng cáo tới một địa chỉ email, một số điện thoại trong một ngày.

  Còn đối với bộ Tài Chính, dự kiến trong quý IV/2007 sẽ phải trình Chính Phủ dự thảo nghị định về thủ tục hải quan điện tử. Tuy nhiên, bộ Tài Chính vừa có công văn đề nghị Chính Phủ cho lùi thời hạn 1 năm để có sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Thủ tục hải quan điện tử thực tế liên quan đến rất nhiều bộ, ngành khác. Vì thế nếu nghị định được ban hành trong khi các bộ ngành đó chưa có bước chuẩn bị thì không triển khai thực hiện được. Các chuyên gia tư vấn quốc tế thì cho rằng các nội dung này cần được thực hiện thí điểm trong 1 năm.

  Ngày 7/11/2007 tại Hà Nội, tập đoàn Công Nghệ CMC (CMC Corp.) đã công bố thành lập công ty Phân Phối CMC (CMC Distributor) và ký kết hợp đồng đại lý giữa công ty này với Acer Việt Nam. CMC Distributor là công ty TNHH 1 thành viên trực thuộc CMC Corp. với số vốn 50 tỷ đồng chuyên phân phối các sản phẩm trong lĩnh vực CNTT. Ngay cuối năm 2007 và trong năm 2008, CMC Distributor sẽ trở thành nhà phân phối cấp I chính thức của nhiều hãng công nghệ hàng đầu thế giới đang hoạt động tại Việt Nam. Ông Nguyễn Trung Chính - tổng giám đốc CMC Corp cho biết, mục tiêu phấn đấu của CMC Distributor đến 2010 là trở thành nhà phân phối sản phẩm CNTT hàng đầu Việt Nam, có khả năng cạnh tranh quốc tế cao với doanh thu dự kiến 100 triệu USD, đóng góp 20% doanh thu CNTT của CMC Corp. Nhân dịp này, ông cũng cho biết, tiếp sau việc thành lập CMC Distributor, CMC Corp sẽ thành lập tiếp công ty Viễn Thông CMC. CMC Corp.cũng đang hoàn thiện hồ sơ để niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán. Dự kiến vào cuối tháng 11/2007, CMC Corp. sẽ gửi hồ sơ lên uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước để có mặt trên sàn giao dịch TP.HCM trong quý I/2008, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu là quý II/2008.
   
  Tuần qua, có 1 tin quan trọng với thị trường CNTT-TT. Ngày 2/11/2007, được sự đồng ý của Thủ Tướng Chính Phủ, bộ trưởng Công An Lê Hồng Anh đã ký quyết định thành lập tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (GTEL). Quyết định này đến sau khoảng hai tháng so với việc xảy ra tại Nga, khi mà bộ Công An và hãng di động lớn thứ nhì Nga Vimpelcom đã ký kết một thỏa thuận nguyên tắc (Principal Agreement) trong dịp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có chuyến công tác đến Nga hồi tháng 9/2007. Vào thời điểm này, còn quá sớm để trả lời câu hỏi liệu Việt Nam có thêm mạng di động thứ 7 hay không nhưng chắc chắn TCT Toàn Cầu (thuộc bộ Công an) là đấu thủ mới nhất trên thị trường viễn thông Việt Nam. Theo ngành nghề kinh doanh chính được nêu trong quyết định, TCT Toàn Cầu kinh doanh các dịch vụ bưu chính, viễn thông, CNTT trong nước và quốc tế; sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu cung ứng vật tư, thiết bị điện tử, viễn thông, CNTT và tự động hóa... Toàn Cầu là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thuộc bộ Công An, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

  Lại có thêm 2 doanh nghiệp được IDG Ventures Vietnam đầu tư, nâng tổng số doanh nghiệp được nhận đầu tư của IDG lên 18 công ty. Đó là công ty Địa Điểm (www.diadiem.com) và Hoàng Minh (www.sanotc.com.vn). Bà Đường Thu Hương – giám đốc đối ngoại của IDG Ventures Vietnam cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ còn có thêm một số doanh nghiệp nữa được nhận đầu tư.

  Việc đáng chú ý nhất có lẽ là chuyện cơ quan điều tra tội phạm công nghệ cao bộ Công An đã chính thức vào cuộc điều tra và khởi tố những đường dây lừa đảo, huy động tín dụng mang danh “thương mại điện tử” với những mức lãi suất rất cao. Thực chất, đó là một hình thức của “hụi” nhưng được thực hiện qua môi trường mạng và huy động vốn theo kiểu bán hàng đa cấp. Những ai gửi tiền vào coi như mất trắng. Các công ty nước ngoài như chúng giới thiệu không hề đăng ký hoạt động tại Việt Nam và trang web đã thiết lập thực chất cũng chỉ do cá nhân với những thông tin bằng tiếng Anh không chuẩn xác. Vậy nhưng những đường dây này đã tồn tại suốt một thời gian dài và hàng vạn người đã bị người đã bị cuốn vào. Số tiền mà các đường dây này đã thu về lên tới hàng chục triệu USD.

  Thêm một việc nữa là tại TP.HCM, có một đường dây buôn bán chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đã bị phát giác và bộ GDĐT đã lập đoàn thanh tra để kiểm tra hoạt động của cơ quan nói trên. Đồng thời, đoàn cũng sẽ tiến hành kiểm tra các đơn vị tổ chức thi lấy chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đã bị báo chí phản ánh thời gian qua. 

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0711_1