• Thứ Tư, 21/11/2007 16:26 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 13 đến 19/11/2007

  VINASA tổ chức “Những ngày CNTT Nhật Bản” nhân triển lãm Công Nghiệp Phụ Trợ Nhật Bản. VCCI và Intel xúc tiến chương trình thúc đẩy ứng dụng CNTT với các hộ kinh doanh cá thể. Olympic Tin Học Sinh Viên và cuộc thi lập trình ICPC châu Á diễn ra tại Đà Nẵng. Nguyễn Hoàng bán cổ phần cho Trung Nguyên và một đối tác Nhật Bản…

  Nhân triển lãm Công Nhiệp Phụ Trợ Nhật Bản 2007 tại Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức hoạt động “Những ngày CNTT Nhật Bản” trong 2 ngày 12 và 13/11/2007. Tham dự hội thảo, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đánh giá, sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản chính là cơ hội tốt để Việt Nam thâm nhập thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, để tiếp cận thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua được rào cản ngôn ngữ cùng những đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm. Nhân dịp này, ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký VINASA cũng cho biết, hệ thống chuẩn đánh giá nhân lực CNTT của Việt Nam phù hợp với các hệ thống chuẩn nhân lực quốc tế sẽ được hoàn thành và ban hành trong năm 2008. Việc xây dựng chuẩn chung cho phép ngành đào tạo về CNTT và nhà tuyển dụng có cơ sở để đánh giá chất lượng lao động và từ đó có sự phân phối lao động phù hợp kèm theo đó là mức thu nhập cho từng bậc trình độ. Chuẩn này cũng sẽ giúp Việt Nam liên thông với quốc tế khi đưa nhân lực CNTT ra thị trường thế giới. Cũng trong thời gian đó, VINASA còn có một hội thảo được tổ chức với đối tác là tổ chức Phát Triển Công Nghiệp Phần Mềm Hàn Quốc (KIPA). Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm và thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp phần mềm hai nước.

  Nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT với hệ thống kinh doanh cá thể, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng với các doanh nghiệp là Intel, Microsoft và Techcombank đang tổ chức chương trình “Hội nhập cùng CNTT” (SOHO IT) với sự bảo trợ của bộ TTTT với thông điệp “2,7 triệu hộ kinh doanh cá thể ở Việt Nam có cơ hội tối đa hoá hiệu quả đầu tư và hội nhập thông qua chương trình phát triển kinh doanh nhiều ưu đãi”. Theo đó, VCCI cùng các đối tác có một chương trình hỗ trợ và trang bị giải pháp CNTT. Cùng với việc đó, VCCI còn tổ chức cuộc thi “Điển hình ứng dụng CNTT” cho các hộ kinh doanh. Về chương trình này, ông Hoàng Văn Dũng – phó chủ tịch VCCI cho biết, mục tiêu chính của chương trình là nhằm giúp gần 3 triệu hộ kinh doanh cá thể ứng dụng nhanh nhất CNTT cũng như tài chính để họ có thể mua được các thiết bị cần thiết. Trong chương trình này, Techcombank sẽ cho vay ưu đãi tối đa 30 triệu đồng trong thời hạn 3 năm. Ngoài ra, VCCI cũng tư vấn để các hộ kinh doanh chọn giải pháp phù hợp. Tiếp theo các hộ kinh doanh cá thể, VCCI sẽ hướng tới đối tượng doanh nghiệp mới thành lập vì ước tính mỗi năm có khoảng 50.000 doanh nghiệp thành lập mới. Để tham gia chương trình này, các hộ kinh doanh phải hoạt động được 3 năm trở lên, có chứng nhận hộ khẩu cụ thể. Các đại lý của Intel và Techcombank sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cho các hộ tham gia chương trình.

  Tuần qua, Olympic Tin Học Sinh Viên lần thứ 16 do hội Tin Học Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Đà Nẵng với 1.000 sinh viên tham dự và tiếp sau đó là cuộc thi lập trình khu vực châu Á ICPC. Tuy việc kết hợp Olympic Tin Học Sinh Viên với một cuộc thi quốc tế do Việt Nam đăng cai là hết sức có ý nghĩa, nhưng đã có ý kiến đặt câu hỏi là tại sao hoạt động thường niên này của hội Tin Học Việt Nam không chuyển đổi cách thức tổ chức từ tập trung cả nghìn con người về một địa điểm hết sức tốn kém sang hình thức qua mạng và cùng với việc đó thì nội dung của nó cũng cần phải phong phú hơn, sát với thực tiễn hơn như về blog, quản trị mạng…

  Về hoạt động của các doanh nghiệp, ngày 16/11/2007, công ty TNHH Nguyễn Hoàng đã chính thức công bố việc chuyển đổi thành công ty cổ phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Nguyễn Hoàng (NHG Corp). Nhân dịp này, NHG Corp cũng ký kết hợp tác chiến lược với 2 đối tác là Trung Nguyên và Internet Service (Nhật Bản). Theo đó, Trung Nguyên sẽ đầu tư 1 triệu cổ phiếu NHG Corp (10,1%) và Internet Service đầu tư gần 1 triệu USD với 450.000 cổ phiếu (4,55%). Được biết, số vốn điều lệ của NHG Corp là 99 tỷ đồng và dự kiến doanh thu trong năm tài chính thứ nhất là 716 tỷ đồng. Trước đó ngày 15/11/2007, NHG Corp đã khai trương và đưa vào hoạt động chi nhánh Bệnh Viện Máy Tính iCare tại Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai). Được biết, NHG Corp đang có kế hoạch mở rộng thị trường sang châu Âu và châu Mỹ trong việc gia công lắp ráp máy tính Dell với trên 240.000 sản phẩm/năm.

  Ngày 13/11/2007, tại Hà Nội, tập đoàn IBM đã tổ chức diễn đàn “Đổi mới và sáng tạo trong môi trường tích hợp toàn cầu”.  IBM đã công bố kế hoạch triển khai dự án “Blue Cloud” (Mây Xanh) bao gồm một chuỗi các mô hình điện toán cụm ảo (cloud computing) được thiết kế dựa trên chuẩn và phần mềm nguồn mở kết hợp với các phần mềm, công nghệ máy chủ và dịch vụ hệ thống của IBM Cũng tại diễn đàn này, IBM và bộ KHCN đã công bố xây dựng cổng Thông Tin KHCN Việt Nam (Vista Innovation Portal) dự kiến sẽ khai trương trong quý I/2008 với máy chủ được đặt tại trung tâm Nghiên Cứu Khoa Học Almaden của IBM tại Mỹ.

  Tiếp theo sự ra đời của hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam, ngày 17/11/2007, hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VISA) đã chính thức tổ chức đại hội thành lập. Tham dự đại hội, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định, việc ra đời VISA là cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi mà thông tin đã trở thành một trong những tài nguyên quý giá nhất của mỗi quốc gia và bảo mật an toàn thông tin là yếu tố cơ bản của hạ tầng an ninh thông tin quốc gia. “Việt Nam đã nhận thức được vai trò của việc đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới, nhưng hiện còn thiếu cơ chế chính sách”. Tuy nhiên, trước đó ít ngày, tại hội thảo “Bảo vệ dữ liệu cá nhân và sự phát triển thương mại điện tử”, ông Nguyễn Thanh Hưng - vụ trưởng vụ Thương Mại Điện Tử bộ Công Thương đã cho biết, trong số 289 website thương mại điện tử của Việt Nam, chỉ có 74 website có chính sách bảo vệ thông tin khách hàng, chiếm 26%. 74% còn lại đang thiếu những cam kết với khách hàng. Tại hội thảo, đại diện các ngân hàng đã đề xuất sớm có quy chế rõ ràng để tránh cho họ những tình huống khó xử khi cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị phải cung cấp thông tin.

  Cuối cùng phải đề cập đến những vấn đề nóng bỏng trên diễn đàn Quốc Hội trong các phiên chất của các đại biểu với Chính Phủ về nhiều vấn đề trong đó có đề án 112. Chính Phủ đã có văn bản tường trình đề cập tất cả những tồn tại, sai phạm và hạn chế của đề án và xin nhận trách nhiệm trước Quốc Hội. Yếu kém của đề án 112 là chỉ có một bộ máy kiêm nhiệm và văn phòng Chính Phủ đã buông lỏng quản lý đối với các hoạt động của đề án. Thủ Tướng đã giao trách nhiệm trả lời cho các bộ trưởng và cái gì còn thiếu thì chính phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã giải trình tiếp. Đề án 112 có mục tiêu rất tốt nhưng do tổ chức thực hiện không tốt nên Chính Phủ phải chỉ đạo để làm tốt hơn. Điều tra thì vẫn tiếp tục điều tra còn triển khai thì cũng vẫn tiếp tục. Chính Phủ đã giao việc tiếp tục thực hiện cho bộ TTTT. Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng thừa nhận, sai lầm lớn nhất trong công tác chỉ đạo của thường trực Chính Phủ là đã buông lỏng quản lý, thiếu cơ chế kiểm tra, thiếu cách giám sát thích hợp.

  ID: O0711_1