• Thứ Tư, 28/11/2007 13:50 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 20 đến 26/11/2007

  Lo ngại của các công ty chứng khoán về giải pháp CNTT. Trao giải Nhân Tài Đất Việt 2007. Bộ TTTT ủng hộ việc thành lập hiệp hội Internet Việt Nam. Hai hệ thống thẻ ngân hàng BanknetVN và Smartlink chính thức ký kết thoả thuận kết nối. Khó khăn của việc thiết lập trạm phủ sóng BTS phải được tháo gỡ. UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý các đường dây tín dụng mạng…

  Ngày 20/11/2007, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Nhà đầu tư mở tài khoản ngân hàng và thuế đối với kinh doanh chứng khoán” do hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam (VASB) tổ chức. Theo ông Nguyễn Thanh Kỳ - tổng thư ký VASB, quy định các nhà đầu tư mở tài khoản kinh doanh chứng khoán tại ngân hàng là chủ trương đúng nhằm tránh việc các công ty chứng khoán lợi dụng tiền của họ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phải có sự phối hợp ăn khớp giữa ngân hàng và công ty chứng khoán để nhà đầu tư không bị mất thời gian và lỡ cơ hội. Ông Hồ Nam Trung - tổng giám đốc công ty Chứng Khoán Sài Gòn Thương Tín cho rằng CNTT của ngân hàng và các công ty chứng khoán hiện nay chưa thể đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư. Vì thế, nếu các nhà đầu tư đổ dồn về ngân hàng để mở tài khoản trong trường hợp tốc độ xử lý của ngân hàng chậm thì sẽ gặp khó khăn. Dù các công ty chứng khoán có nhập lệnh nhanh đến mấy thì vẫn phải mất thời gian qua ngân hàng và có thể dẫn đến tình trạng “thắt nút cổ chai” và người chịu ảnh hưởng cuối cùng vẫn là nhà đầu tư.

  Ngày 20/11/2007 tại Hà Nội, cuộc thi Nhân tài đất Việt 2007 đã được tổng kết trao giải. Giải nhất trị giá 100 triệu đồng đã được trao cho 2 sản phẩm là hệ điều hành Portals của nhóm Tia Chớp Việt và giải pháp học – thi trực tuyến của nhóm AI Việt Nam. Được biết, bắt đầu từ năm 2008, Nhân Tài Đất Việt sẽ mở rộng sang lĩnh vực y tế theo ý tưởng của bộ trưởng bộ Y Tế Nguyễn Quốc Triệu.

  Ngày 21/11/2007, 5 nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và công ty Netnam đã cùng tổ chức hội thảo “Hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ”. Tại hội thảo, đại diện bộ TTTT đã giới thiệu dự thảo nghị định mới nhằm thay thế nghị định 55/2001/NĐ-CP và với nghị định này, một lần nữa các doanh nghiệp sẽ được “cởi trói” để mọi thành phần kinh tế có thể tham gia dịch vụ kết nối Internet. Đặc biệt, các doanh nghiệp có giấy phép ISP sẽ được cung cấp các dịch vụ truy nhập Internet, kết nối Internet và ứng dụng Internet mà không cần phải có giấy phép con. Nhân dịp này, cả 5 ISP đã cùng ký kết thoả thuận hợp tác về việc hướng tới thành lập hiệp hội Internet Việt Nam và nhất trí mời nguyên thứ trưởng thường trực bộ BCVT cũ Mai Liêm Trực làm trưởng ban vận động thành lập. Tham dự hội thảo, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, mặc dù đây mới chỉ là sáng kiến ban đầu của các ISP song quan điểm chung của bộ TTTT là ủng hộ việc thành lập hiệp hội Internet Việt Nam. Việc thành lập hiệp hội này sẽ là điều kiện thúc đẩy phát triển Internet và đóng góp cho các cơ chế chính sách về Internet của Nhà Nước.

  Ngày 21/11/2007 tại Hà Nội, công ty cổ phần Dịch Vụ Thẻ Smartlink (liên minh thẻ của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam) và công ty cổ phần Chuyển Mạch Tài Chính Quốc Gia (BankNetVn) đã chính thức ký kết thoả thuận kết nối. Để giảm thiểu ảnh hưởng đến toàn hệ thống, mỗi bên sẽ chỉ định một ngân hàng thành viên làm đầu mối để triển khai kết nối thí điểm là ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) đại diện cho BankNetVn và ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đại diện cho Smartlink sẽ triển khai kết nối thí điểm. Dự kiến, việc kết nối sẽ hoàn thành và chạy thử nghiệm vào cuối tháng 12/2007. Khi đó, các chủ thẻ của cả 2 hệ thống sẽ sử dụng chung được một mạng lưới ATM liên thông giữa các ngân hàng trên cả nước.

  Ngày 22/11/2007, bộ TTTT đã tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quản lý và xây dựng trạm phát sóng di động BTS. Theo các doanh nghiệp, việc thiết lập trạm BTS của họ đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu giấy phép xây dựng cùng sự phản đối của người dân với lý do ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thực tế là nhiều doanh nghiệp đã thiết lập trạm BTS mà không có giấy phép và đến khi gặp khó khăn thì mới đến kêu cửa sở BCVT. Để phù hợp với quy hoạch phát triển chung, sở BCVT một số địa phương đã buộc các doanh nghiệp sử dụng cơ sở hạ tầng chung như nhà trạm và cột anten. Tuy nhiên, các bên rất khó đàm phán với nhau trong chuyện này. Việc các doanh nghiệp tự thoả thuận với các hộ dân để thiết lập trạm BTS lại dẫn đến chuyện sở BCVT và UBND tỉnh bị khiển trách vì chưa làm tròn nhiệm vụ. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết khoảng 2.000 trạm BTS ở TP.HCM đều ở trong tình trạng không phép. Nhiều ý kiến cho rằng, bộ TTTT cần nhanh chóng phối hợp với các bộ, ngành hữu quan để xây dựng và ban hành quy định về trình tự, thủ tục xin phép xây dựng trạm BTS thống nhất trên toàn quốc.

  Thời gian qua, nhiều hệ thống tín dụng mạng trái phép đã bị các cơ quan chức năng xử lý. Về việc này, phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài vừa có văn bản chỉ đạo Công An TP.HCM và các sở BCVT, VHTT khẩn trương chủ động phối hợp điều tra vụ lừa đảo huy động tín dụng lãi suất cao qua mạng để xử lý nghiêm minh trước pháp lụât. Văn bản chỉ đạo này xuất phát từ việc thời gian gần đây các báo chí đồng loạt đưa tin về hoạt động này trong đó có nhiều nạn nhân ở TP.HCM với số tiền bị thiệt hại nhiều tỷ đồng đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự của thành phố.

  Trong khuôn khổ những ngày Hàn Quốc năng động nhân kỷ niệm 15 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, ngày 23/11/2007, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn chính phủ điện tử Việt Nam – Hàn Quốc. Theo sự giới thiệu của phía Hàn Quốc, toàn bộ các quá trình mua sắm công của cơ quan nhà nước đều được công bố và thực hiện qua một cổng thông tin. Người dân có thể các thủ tục hành chính qua mạng. Các cơ quan nhà nước trung ương và địa phương đều được kết nối bằng Internet tốc độ cao. Các vùng nông thôn đều sử dụng Internet làm phương tiện để bán sản phẩm nông nghiệp. Tham dự diễn đàn, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, tuy chương trình quốc gia về chính phủ điện tử của Việt Nam chưa đạt được mục tiêu như mong đợi và đang gặp một số thách thức nhưng ông hy vọng những bài học của Hàn Quốc sẽ là kinh nghiệm quý giá cho Việt Nam. Được biết, Hàn Quốc đang xem xét cho Việt Nam vay ODA để xây dựng hệ thống chính phủ điện tử.

  Cuối cùng phải đề cập về việc một gương mặt hết sức thân thuộc với làng CNTT là nguyên thứ trưởng bộ TTTT Vũ Đức Đam đã chính thức chia tay công việc trước đây của mình để lên đường nhận nhiệm vụ mới, làm phó bí thư thường trực tỉnh uỷ Quảng Ninh theo sự phân công của Bộ Chính Trị. Ông nhận nhiệm vụ mới đúng vào thời điểm mà bộ TTTT đang chuẩn bị thực hiện đề án chính phủ điện tử trên cơ sở tiếp nhận những kết quả của đề án 112. Tuy nhiên, việc ông về công tác tại tỉnh Quảng Ninh cũng rất có ý nghĩa cho CNTT vì việc lớn nhất trong thời gian tới hẳn có lẽ là phải làm thế nào để vịnh Hạ Long giành được phần thắng trong cuộc bình chọn trên mạng về 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0711_1