• Thứ Ba, 04/12/2007 15:08 (GMT+7)

  TP.HCM: Hai sự kiện CNTT lớn trong tháng 12/2007

  Từ 4-6/12/2007, 2 sự kiện lớn về CNTT sẽ diễn ra tại TP.HCM: Hội thảo "Chính phủ điện tử Việt Nam lần thứ 5 và Banking Vietnam lần thứ 7.

  Hội nghị chuyên đề Chính phủ điện tử 2007

  Sự kiện này do bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT), sở BCVT TPHCM và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG Vietnam tổ chức. Hội nghị được sự hỗ trợ của văn phòng Chính Phủ, bộ Nội Vụ, bộ GDĐT, bộ Công Thương, UBND TP.HCM và các tổ chức quốc tế khác như Ngân Hàng Thế Giới, chương trình Phát Triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP).

  Với 4 chuyên đề - Phát triển hạ tầng cho chính phủ điện tử; Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia; Doanh nghiệp điện tử - Chính phủ điện tử (CPĐT); Ứng dụng CNTT trong giao thông và quản lý giao thông - hội nghị sẽ tập trung chuyên sâu hơn vào những vấn đề triển khai CPĐT trong tiến trình mới, cụ thể ở từng lĩnh vực.

  Các chuyên gia đến từ Microsoft sẽ đưa ra ý kiến đóng góp cho vấn đề này qua báo cáo "Xếp hạng toàn cầu về việc triển khai và tính hiệu quả của CPĐT: Việt Nam cần những điều kiện nào để được nâng bậc". Diễn giả đến từ Qualcomm sẽ trình bày về cơ sở hạ tầng mạng cho nhu cầu CPĐT, trong đó công nghệ không dây 3G đang là lựa chọn tối ưu nhất. Ngoài ra, các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam như VNPT, bộ Tài Chính... cũng sẽ đưa ra kinh nghiệm và đề xuất riêng. Về phần mềm, các chuyên gia từ Siemens, VietSoftware... sẽ trao đổi về các giải pháp an toàn mạng, khởi tạo và cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia. Cục Ứng Dụng CNTT, bộ TTTT sẽ trình bày định hướng thúc đẩy CNTT-TT trong các cơ quan NN. Riêng sở BCVT TP.HCM tập trung phân tích bức tranh CPĐT tại TP.HCM và đưa ra kế hoạch.

  Diễn đàn Banking Việt Nam 2007

  Đây là diễn đàn về phát triển, ứng dụng CNTT vào mọi lĩnh vực hoạt động của ngân hàng (NH). Qua sự đánh giá của thống đốc nhà nước thì: "Diễn đàn quốc tế Banking Vietnam 2007 là cầu nối cho các hoạt động tài chính - NH và CNTT đến với nhau bằng sự hiểu biết và hỗ trợ nhau phát triển trong tương lai". Ngoài ra, theo ban tổ chức (cục Công Nghệ Tin Học NH - NH Nhà Nước Việt Nam và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG Vietnam), Banking Vietnam có hội đồng tư vấn là các chuyên gia đến từ NH Nhà Nước và chuyên gia nước ngoài xây dựng chương trình.

  Hướng đến eBanking là chủ đề xuyên suốt của diễn đàn năm nay. Một trong những vấn đề nóng của ngành NH là thanh toán không dùng tiền mặt. Tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt có xu hướng ngày càng giảm, từ 20% (2004) xuống còn 18% (2006) và thanh toán thủ công chuyển dần sang phương thức bán tự động, thanh toán điện tử. Vì thế, được đặt ra trong diễn đàn năm ngoái, chủ đề này lần nữa sẽ được đưa ra thảo luận. Diễn đàn năm nay cũng sẽ tập trung vào vấn đề sử dụng công nghệ để phát triển đa dạng hóa dịch vụ NH và các vấn đề nóng tại Việt Nam như thanh toán điện tử, ATM và an toàn bảo mật, chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Internet banking và Mobile banking...

  Triển lãm tại Banking lần này sẽ trình diễn dòng sản phẩm thanh toán điện tử hiện đại, chuẩn mực tích hợp công nghệ chữ ký số và các phương thức xác thực với độ an toàn cao nhất; dòng thẻ EMV với công nghệ hiện đại và bảo mật. Ngoài ra, khách tham quan có thể đến khu triển lãm tương tác để thực hành, học hỏi về các công nghệ: Cấu hình mạng, quản lý mạng, thiết lập hệ thống bảo mật... dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia đến từ Cisco, NetApp...

  Việt Loan

  ID: B0712_7