• Thứ Sáu, 07/12/2007 07:23 (GMT+7)

  Bắt tay hợp tác vì chất lượng Internet

  Ngày 19/11/2007, Internet Việt Nam (VN) vừa tròn 10 năm tuổi. 10 năm qua, từ một khái niệm xa lạ, Internet đã trở thành một nhân tố quan trọng trong đời sống xã hội và với từng cá nhân.

  Ngày 19/11/2007, Internet Việt Nam (VN) vừa tròn 10 năm tuổi. 10 năm qua, từ một khái niệm xa lạ, Internet đã trở thành một nhân tố quan trọng trong đời sống xã hội và với từng cá nhân.

  Từ 64Kbps tới không dây

  Ngày được cộng đồng Internet Việt Nam lấy mốc kỷ niệm, 19/11/1997, là ngày tổng cục Bưu Điện (nay là bộ TTTT) chính thức khai trương lễ kết nối Internet toàn cầu của VN.

     

  Theo báo cáo của vụ Viễn Thông, bộ TTTT, hiện có 16 DN đã được cấp phép cung cấp DV Internet; 10 DN cung cấp trò chơi trực tuyến đã và đang chuẩn bị tham gia thị trường.

  Cách đây 10 năm, tốc độ truy cập Internet của VN chỉ là 64Kbps và hạ tầng chỉ đủ cho 300 người sử dụng. Do vậy khách hàng chỉ giới hạn là những cán bộ cấp cao hoặc những người làm việc trong các cơ quan bộ, ngành, chứ dân thường khó mà mơ tưởng. Lúc đó, VNPT (nay là tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam) độc quyền cung cấp hệ thống đường trục kết nối Internet tại VN. Sau này, sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) khác như: FPT, Viettel, SPT, Netnam và EVN Telecom đã mở ra một tương lai tươi sáng cho Internet VN.
  Đến cuối năm 2003, số lượng thuê bao Internet quy đổi của Việt Nam đã đạt hơn 600.000. Tổng băng thông kênh kết nối quốc tế là 658Mbps. Cũng vào cuối năm 2003, dịch vụ (DV) Internet băng rộng (ADSL) đã có mặt ở Việt Nam, kéo theo việc ra đời một loạt các DV nội dung trên mạng, khiến cho đời sống cư dân mạng Việt Nam ngày càng phong phú hơn. Nhiều DV cao cấp đã ra đời như: VoIP, các DV gia tăng (chat, game online, blog...). Gần đây, sự xuất hiện của các công nghệ kết nối mới như Wifi, Wimax... đã hầu như xóa bỏ mọi rào cản về địa lý, mà trước đó, do những hạn chế về địa hình nên đường cáp Internet không thể kéo tới được. Nhờ vậy, Internet đã đến được với các bản làng xa xôi hay thỏa mãn những người mong muốn kết nối không dây trong các quán café, văn phòng...

  Với 17 triệu người sử dụng, đạt mật độ 20/100 người, có thể gọi Internet là một làn sóng, cơn vũ bão, mà theo đó, kể từ khi xuất hiện ở Việt Nam, cuộc sống của từng cá nhân đã bị cuốn theo và trở thành một thực thể hoà nhập trong cộng đồng nhân loại.

  Những thủy thủ trên con thuyền chung

  Sự phát triển nhanh và mạnh bao giờ cũng kéo theo những hệ quả của nó. Internet Việt Nam cũng vậy. Các chuyên gia đã nhận định một cách ngắn gọn về Internet VN sau 10 năm, đó là: tăng mạnh về thuê bao và tốc độ đường truyền, giá truy cập rẻ nhưng chất lượng đường truyền, hạ tầng mạng và các DV công ích đang đi xuống.

  Để giải quyết các tồn đọng trên, ông Phan Hoàng Đức, ủy viên HĐQT VNPT ví von: Internet giống như 1 con thuyền và các ISP là các nhà chèo thuyền nên cùng hợp tác, chèo lái con thuyền Internet VN vì những lợi ích chung của cộng đồng. Nhưng làm sao có thể tập hợp và tận dụng tốt sức mạnh tập thể để đưa con thuyền đi nhanh hơn, mạnh hơn? Điều này đòi hỏi phải có một người chỉ huy tốt và không để người chèo thuyền nào bị lỡ nhịp cả. Đồng quan điểm với ông Đức, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel nhận định: Internet phát triển mang lại nhiều lợi ích cho đất nước nên điều quan trọng nhất đối với các DN là cùng nắm tay nhau hợp tác, nâng cao chất lượng DV Internet vì lợi ích chung này.

  Mong muốn của ông Đức, ông Hùng cũng là mong muốn chung của cộng đồng Internet Việt Nam thời điểm này, khi mà sau 10 năm phát triển, ngày 21/11/2007, lần đầu tiên các ISP đã cùng ký chung một thỏa thuận hợp tác hướng tới thành lập hiệp hội Internet VN. Các ISP tham gia ký kết bao gồm: VNPT, Viettel, EVN Telecom, SPT và Netnam. Tuy nhiên, không có sự tham dự của nhà cung cấp FPT. Dự kiến, hiệp hội sẽ chính thức ra mắt trong thời gian tới với mục tiêu chung là hợp tác nâng cao chất lượng DV Internet và thúc đẩy các hoạt động kinh doanh/DV giá trị gia tăng trên Internet...

  Còn nhiều mong mỏi...

     

  Trong tháng 10/2007, cả nước phát triển 110.000 thuê bao Internet mới, nâng tổng số thuê bao Internet phát triển trong 10 tháng đầu năm đạt 860.000 thuê bao.

  Tính đến nay tổng số thuê bao Internet quy đổi của cả nước trên đạt 4,92 triệu thuê bao, đạt mật độ 5,7 thuê bao/100người; số người sử dụng DV Internet là 17,5 triệu người, chiếm gần 21% dân số.

  Tại cuộc hội thảo về “Hợp tác – nâng cao chất lượng DV Internet Việt Nam”, diễn ra ngày 21/11, tại Hà Nội, bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó vụ trưởng vụ Viễn Thông, bộ TTTT đã giới thiệu dự thảo NĐ mới, thay thế NĐ 55 về quản lý Internet để phù hợp hơn với nhu cầu phát triển của thị trường và xã hội.

  Sự ra đời của NĐ này được các chuyên gia đánh giá là nhằm góp phần làm đơn giản hóa thủ tục hành chính. Nếu như NĐ 55 chỉ cho phép DN nhà nước (hoặc DN nhà nước chiếm cổ phần chi phối) được phép cung cấp DV kết nối Internet thì dự thảo mới này cho phép mọi thành phần kinh tế có thể tham gia cung cấp DV.

  Đặc biệt, với dự thảo nghị định mới, DN có giấy phép cung cấp DV Internet (ISP) sẽ được cung cấp các DV truy nhập Internet, DV kết nối Internet và DV ứng dụng Internet thay vì phải có đầy đủ 3 giấy phép của từng DV như theo quy định của NĐ 55.

  Dự thảo NĐ Internet được đăng tải trên web site: www.chinhphu.vn và www.mic.gov.vn để lấy ý kiến đóng góp từ các cá nhân/tổ chức/DN.

  Trước đó tại TP.HCM, ngày 17/11/2007, CLB phóng viên CNTT - VT TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam với tọa đàm “Internet Việt Nam: Hội nhập và phát triển”. Buổi tọa đàm cho thấy các vấn đề: quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, bảo đảm an toàn-an ninh mạng, giải pháp phát triển các ứng dụng và phổ cập dịch vụ Internet cho nông thôn, công nghiệp nội dung số... là những mối quan tâm thường trực của các nhà báo CNTT - TT trong khi tác nghiệp và cũng là kỳ vọng của xã hội đặt ra đối với các nhà quản lý, các doanh nghiệp cung cấp Internet và dịch vụ trên nền Internet.

   

  Ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc công ty VDC: “Công việc cần hợp tác để nâng cao chất lượng dịch vụ Internet trong thời gian tới bao gồm:
  - Nâng cao hiệu quả sử dụng băng thông (cả quốc tế và trong nước).
  - Hợp tác ứng cứu khi có sự cố cũng như tình huống bất khả kháng.
  - Kết nối các loại hình dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.
  - Lựa chọn các phương thức thanh toán giúp giản tiện cho khách hàng.
  - Nghiên cứu phát triển và thử nghiệm, nhận chuyển giao công nghệ mới.
  - Hợp lực, chia sẻ cơ hội kinh doanh; các nguồn tài nguyên, nguồn lực khác.
  - Đánh giá lại chất lượng dịch vụ, năng lực doanh nghiệp, nhu cầu tiêu dùng để có định hướng đầu tư, phát triển đúng.
  - ...”

   

   
           
   

  Ông Trần Bá Thái, giám đốc Netnam: “Các ISP đều nhận thấy rằng, trong tương lai rất gần, lợi nhuận lớn hơn sẽ nghiêng về phần nội dung, DV giá trị gia tăng chứ không chỉ DV truy cập. Bản thân các ISP có hạ tầng mạng cũng hiểu là nếu cứ giữ khư khư miếng bánh hạ tầng thì rồi nó cũng teo đi.”

   

   
           
   

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel: “Sự hợp tác giữa các ISP trong thời điểm này là cần thiết và tốt cho chính DN và người sử dụng nói chung. Vì khi các DV truy cập hay giá trị gia tăng trên nền Internet phát triển đồng đều về chất lượng và số lượng thì người tiêu dùng sẽ được hưởng nhiều lợi ích.”

   

   

  Tường Vy

  ID: B0712_10