• Thứ Sáu, 14/12/2007 10:31 (GMT+7)

  IDC Group: "Tham vọng" với phần mềm Việt

  15 năm xây dựng và phát triển, IDC Group luôn dẫn đầu trên thị trường phân phối thiết bị tin học. Không chỉ “lấn sân” sang lắp ráp máy vi tính, IDC Group đang “tuyển quân” cho kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực phân phối phần mềm.

  15 năm xây dựng và phát triển, IDC Group luôn dẫn đầu trên thị trường phân phối thiết bị tin học. Không chỉ “lấn sân” sang lắp ráp máy vi tính, IDC Group đang “tuyển quân” cho kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực phân phối phần mềm.

  Hai quyết định ra riêng

  Thời sinh viên, khi thị trường thiết bị tin học chưa hình thành, ông Nguyễn Kiên Cường, chủ tịch HĐQT IDC Group, đã xuôi ngược Nam Bắc để buôn bán các thiết bị tin học. Muốn mua một chiếc máy tính hay một vài linh kiện đơn lẻ thường phải nhờ vả qua rất nhiều mối mới có thông tin về người bán. Rồi lại phải gửi gắm qua nhiều người mới mua được. “Sao không có người đứng ra tập hợp các nguồn cung cấp để phân phối lại sẽ thuận tiện cho những người có nhu cầu”. Nói là làm, ông Cường quyết định chuyển nghề từ một kỹ thuật viên chuyên bảo trì phần cứng sang làm phụ trách kinh doanh cho một công ty chuyên phân phối thiết bị tin học IDC vào năm 1992. Quyết định này của ông khiến nhiều bạn bè cho là liều lĩnh nhưng với ông, đó là hạnh phúc bởi nó xuất phát từ niềm đam mê.

  IDC vốn là trung tâm nhỏ của một công ty thuộc viện Khoa Học Việt Nam (VN). Chỉ trong vòng 2 năm từ khi ông Cường chuyển về, nơi đây đã diễn ra nhiều thay đổi. Trung tâm phải chuyển về hội Tin Học VN rồi bị yêu cầu đóng cửa vì chính sách bãi bỏ mô hình công ty thuộc hội. Cùng lúc đó, luật Doanh Nghiệp ra đời, ông Cường đứng ra thành lập công ty TNHH IDC vào năm 1992.

  Ông Nguyễn Kiên Cường
  Hai quyết định táo bạo đã đẩy ông Cường đứng trước nhiều khó khăn bởi nhu cầu trong nước chưa đủ để hình thành thị trường. Những container hàng đầu tiên của IDC nhập về giống như một bách hóa tổng hợp với đầy đủ chủng loại linh kiện, thiết bị từ bàn phím, chuột, vỏ máy tính, ổ đĩa mềm, RAM... nhằm phục vụ mọi nhu cầu khác nhau.

  Bằng sự tự tin, quyết đoán (như cái tên của ông chủ tịch), IDC đã dần tìm được mối hàng và mở rộng hệ thống phân phối. Nếu như những đối tác đầu tiên là nhờ tình cờ gặp nhau trong hội chợ (như Maxell) thì về sau, nhiều hãng lớn đã tự tìm đến, chọn IDC làm nhà phân phối độc quyền (LG, HP ). “Nhiều “công” (container) hàng mình biết trước là lỗ nhưng vẫn chấp nhận bởi điều quan trọng là phải giữ uy tín với bạn hàng. Mình luôn cố gắng “nói là làm”, ông Cường nói. Phương châm: “tự tin + kinh nghiệm + quyết đoán = táo bạo + chấp nhận rủi ro” đã giúp giám đốc Cường, người lèo lái con tàu IDC suốt 15 năm qua chiến thắng trên thị trường phân phối thiết bị phần cứng.

  Không dừng lại đó, IDC đã mở rộng lĩnh vực sang lắp ráp máy tính và phát triển máy tính thương hiệu Mekong Green (thương hiệu 3 năm liền dược dộc giả của TGVT bình chọn là sản phẩm CNTT dược ưa chuộng nhất). Tuy chỉ làm lắp ráp nhưng một số bộ phận của máy tính đã được IDC đặt hàng riêng ở nước ngoài với logo Mekong Green được dập nổi trên thiết bị. Hiện máy tính Mekong Green chiếm 25-30% thị phần máy tính thương hiệu Việt với trên 60.000 máy tính xuất xưởng một năm. Ngoài ra, IDC cũng là đơn vị đầu tiên lắp ráp server ở Việt Nam. Mỗi năm khoảng 1.500- 2.000 server thương hiệu Mekong Green được xuất xưởng. Đối với thị trường server nội, đây là mặt hàng còn mới nên công ty có chương trình “Try and Buy” (dùng thử và mua).

  Khát vọng thương mại hóa phần mềm Việt

  Đến nay, IDC đã phát triển lên mô hình tập đoàn với 5 công ty thành viên là: IDC Hà Nội, T&G, IDC Sài Gòn, Mekong Green và IT City trong đó, IT City là một công ty mới được mở ra để tập trung vào mảng bán lẻ với mục tiêu tiếp cận đến người dùng cuối, tạo điều kiện cho họ mua lẻ với giá bán buôn. Riêng hai công ty con là IDC Hà Nội và IDC Sài Gòn sẽ tập trung vào mảng tư vấn và triển khai sau đó chuyển giao tổng thể các giải pháp CNTT cho KH. Hiện tại, số nhân viên chuyên về mảng tư vấn của IDC đã có 40 người. Ông Cường đặt kế hoạch phát triển đội ngũ này lên 100 người.

  Showroom của IDC tại Hà Nội
  “Vì sao bây giờ IDC mới chọn phần mềm? “Trước đây, tôi cũng mê phát triển phần mềm (PM) nhưng rất khó để vừa kinh doanh, vừa nghiên cứu. Qua thực tế tôi thấy rằng, để thuận lợi nhất cho KH cần cung cấp cho họ một giải pháp tổng thể. Tuy nhiên, có một thực tế là các doanh nghiệp (DN) PM VN còn yếu cả về tài lực, nhân lực. Các DN phát triển còn nhỏ lẻ, nhen nhúm, chưa có hành động nào cho thấy sự đầu tư tương xứng để cho ra đời PM có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Những PM có khả năng xuất khẩu hay cung cấp giải pháp quản lý vĩ mô cho một DN cũng chưa có.

  Ngoài ra, còn một thực tế nữa là tiếng nói giữa một người làm kinh doanh và một người tổ chức ở một công ty PM vẫn chưa có sự thông hiểu lẫn nhau. Nhiều lãnh đạo các công ty PM rất giỏi về lý luận, chuyên môn nhưng để thương mại hóa sản phẩm đó thì họ chưa giỏi. Vì vậy, trong các dự án tới, tôi mong muốn tìm được người có cùng tiếng nói, để cùng thương mại hóa các PM Việt”.

  Với bản tính tự tin, quyết đoán và cả kinh nghiệm qua 15 năm làm phân phối của giám đốc Nguyễn Kiên Cường, tin chắc rằng IDC Group sẽ có những thành công ở thị trường mới.

  Bằng Linh

   

  ID: B0712_40