• Thứ Sáu, 14/12/2007 14:25 (GMT+7)

  TTT Corporation: 15 năm ứng dụng và chia sẻ

  TTT (TP.HCM) là công ty chuyên về thiết kế và trang trí nội thất, luôn đi đầu trong ứng dụng CNTT phục vụ thiết kế, trình diễn sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng cho cộng đồng.

  TTT (TP.HCM) là công ty chuyên về thiết kế và trang trí nội thất, luôn đi đầu trong ứng dụng CNTT phục vụ thiết kế, trình diễn sản phẩm và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng cho cộng đồng.

  Ảo mà thực

  Ông Trần Minh Tâm kể: “Năm 2002, chúng tôi có bài viết “Kiến trúc sư và “negrè” vi tính” trên tạp chí Thế Giới Vi Tính sê-ri B (www.pcworld.com.vn, ID: B0202_22 ) nói về ứng dụng CNTT vào công tác thiết kế. Phản hồi chủ yếu từ những người làm công tác thiết kế và giới tin học về bài báo rất tốt. Từ tình huống này, TTT đã quyết định thực hiện một cuộc triển lãm “Kiến trúc sư và “negrè” vi tính” tại TP.HCM vào giữa năm 2002 nhằm chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT vào thiết kế và trình diễn sản phẩm trang trí nội thất”.

      Bạn bè, đồng nghiệp ngạc nhiên khi thấy TTT sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu hàng chục năm trời qua những cuốn sách và các triển lãm... TTT tâm niệm, thách thức và sức ép của thị trường chính là động cơ thúc đẩy mình tiến bộ, phát triển. Chia sẻ kinh nghiệm cho đồng nghiệp, sinh viên (đồng nghiệp tương lai) là một trong những cách tạo nên sức ép và thách thức đó

  Ông Trần Minh Tâm, chủ tịch HĐQT TTT Corporation.

  “Năm 2002, công nghệ thiết kế 3D trên máy tính còn chưa phổ biến ở Việt Nam. TTT đã tiên phong ứng dụng nó vào công việc thiết kế” – ông Tâm kể tiếp. “Cuộc triển lãm đã mang lại kết quả rất tốt, tạo ra phong trào ứng dụng CNTT trong thiết kế. Trình độ thiết kế, vẽ đồ họa 3D của đội ngũ kiến trúc sư, đồ họa máy tính và nhóm ứng dụng chuyên nghiệp được nâng lên rõ rệt”. Cũng khi đó, TTT đã cho xuất bản cuốn “Không gian kiến trúc – Thực và ảo I” với nội dung chính là tuyển chọn, giới thiệu các công trình do TTT thực hiện trong 10 năm hoạt động trước đó. Cuốn sách đã được các kiến trúc sư đồng nghiệp, sinh viên ngành kiến trúc, mỹ thuật đón nhận nồng nhiệt.

  Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu ở hội Kiến Trúc Sư TP.HCM viết: “Không gian kiến trúc – Thực và ảo I” đã nói lên được tâm huyết và tay nghề của các kiến trúc sư trong quá trình sáng tạo nên những không gian kiến trúc của mình hay của người khác, có được những nét thật riêng, thật ấn tượng. Qua lăng kính CNTT, bạn sẽ thấy thế giới ảo của không gian kiến trúc hiển hiện như thực trong cuộc sống của chúng ta”. Tay nghề của đội ngũ kiến trúc sư TTT từ đó cũng được cải thiện và phát huy.

  Sự phát triển của công nghệ tin học cũng góp phần đáng kể cho công việc của người thiết kế. Trước đây, máy tính chạy chậm, có khi phải mất cả buổi mới xem lại được một phối cảnh. Bây giờ, không những có thể xem lại ngay phối cảnh đó mà còn có thể dễ dàng xem cả những phương án khác. Các phần mềm hỗ trợ thiết kế cũng cung cấp nhiều hơn các tính năng hữu ích. Ví dụ, khi ta chọn dùng một loại đèn, chỉ cần nhập thông số của loại đèn đó vào phần mềm, phần mềm sẽ trình chiếu cho ta ánh sáng của loại đèn đó trong không gian thiết kế như thật. Nhờ vậy các kiến trúc sư của TTT đã đưa được sức sống vào trong phối cảnh và làm chủ được các quá trình xử lý ánh sáng, vật liệu cũng như trang thiết bị nội thất, để bảo đảm tác phẩm khi được xây dựng thực sự, sẽ đạt yêu cầu thẩm mỹ cao nhất.

  Thổi hồn vào tác phẩm

  Năm 2007, TTT ghi dấu 15 năm hoạt động bằng việc tổ chức một cuộc triển lãm như từng làm cách nay 5 năm với quy mô, chất lượng hơn hẳn; cũng như xuất bản “Không gian kiến trúc – thực vào ảo II”. Mục đích của TTT là tiếp tục chia sẻ với các đồng nghiệp, sinh viên kinh nghiệm của TTT về lĩnh vực ứng dụng công nghệ 3D. Ông Tâm cho biết: “Công việc biên tập và chuẩn bị nội dung cho lần xuất bản này (nhà xuất bản Văn Hóa Sài Gòn, lượng in 3.000 cuốn) chiếm thời gian gấp nhiều lần so với cuốn sách đầu tiên”.

  “Khó khăn bắt đầu ngay từ khâu chọn lựa các công trình. Từ 1.500 đồ án thiết kế đã được TTT thực hiện, việc chọn phải phong phú về thể loại, không trùng lặp về nội dung và đa dạng về phong cách. Nội dung cuốn sách mới không bó hẹp trong không gian nội thất văn phòng nữa. Nhóm biên tập giới thiệu nhiều “hương vị” thiết kế khác nhau: Trang trọng ở vị trí đẹp nhất thành phố (TP.HCM) như Opera View; hoang dã ở vùng biển như Allezboo resort; thơ mộng như khách sạn Ngọc Lan ở Đà Lạt; hoành tráng như toà nhà ngân hàng Thương Tín và đôi khi rất nhỏ bé, ngộ nghĩnh như Saigon Net Café... Tất cả đều được thực hiện với tiêu chí duy nhất là “trong công trình có điều gì đó thú vị về nội dung thiết kế” để chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp.

     

  Sách “Không gian kiến trúc - Thực và ảo II” sẽ được ra mắt độc giả vào ngày 13/12/2007 với 2 ngôn ngữ Việt - Anh và phát hành rộng rãi tại các nhà sách lớn trên toàn quốc. Nhân dịp ra mắt cuốn sách này, TTT sẽ tổ chức cuộc triển lãm mang tên “Không gian kiến trúc - Thực và ảo” tại tòa nhà Metropolitan, 235 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM từ 19h30 ngày 14 đến18/12/2007. Nội dung triển lãm có thể xem tại: http://www.tttcompany.com.

  Trong cuốn “Không gian kiến trúc – Thực và ảo I”, TTT thích thú với loại hình “sinh đôi” – một ảo, một thực đặt cạnh nhau khó phân biệt được đâu thực, đâu ảo. Phương pháp thể hiện trong cuốn sách mới trái ngược: TTT tô điểm những yếu tố ảo lên những không gian nội thất quá giống hình chụp như muốn gắn lời tuyên bố “chúng tôi là ảo!”. “Ranh giới giữa thực và ảo có thể được xoá đi nhưng điều chúng tôi muốn để lại chính là phần hồn cho các tác phẩm” – ông Tâm nói. Ông Tâm cho biết, TTT coi “Không gian kiến trúc – Thực và ảo II” như là một trong những lời tri ân của TTT đến KH và thân hữu đã hỗ trợ TTT suốt 15 năm qua.

  Nguyễn Như Dũng

  ID: B0712_42