• Thứ Sáu, 14/12/2007 11:27 (GMT+7)

  DFJ Vinacapital đầu tư vào GAPIT

  Mới đây quỹ Đầu Tư DFJ VinaCapital L.P. (DFJV) đã công bố đầu tư vào công ty cổ phần Truyền Thông GAPIT – một công ty cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động.

  Trước đó, quỹ này đã đầu tư vào 2 trang web www.timnhanh.com và www.gophatdat.com. Việc đầu tư vào GAPIT được thực hiện thông qua các điều khoản được hai bên thống nhất, qua đó GAPIT sẽ phát hành cổ phiếu Series A cho DFJV, phần vốn từ DFJV sẽ được dùng cho việc mở rộng kinh doanh của GAPIT. TGVT - PC World Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Andy Ho, giám đốc điều hành quỹ Đầu Tư DFJV và ông Nguyễn Đức Thắng, giám đốc điều hành công ty GAPIT về sự kiện trên.

  Lý do nào khiến DFJV quyết định đầu tư vào công ty cổ phần Truyền Thông GAPIT, thưa ông?

  Ông Andy Ho, giám ðốc
  ðiều hành quỹ Ðầu Tý DFJV
  Thị trường viễn thông Việt Nam (VN) đang phát triển rất nhanh, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông không dây với hơn 22 triệu thuê bao điện thoại di động (ĐTDĐ) và có tốc độ tăng trưởng 40%-60% hàng năm. Tuy nhiên, hiện tại các dịch vụ (DV) cho khách hàng (KH) khá nghèo nàn, chỉ dừng ở các DV cơ bản như nghe/gọi, gửi tin nhắn (SMS) hoặc dùng GPRS truy cập Internet. Đây là thiệt thòi lớn cho người dùng. Những công ty như GAPIT sẽ thay đổi điều đó bằng việc cung cấp nhiều DV cần thiết hơn cho cộng đồng sử dụng điện thoại không dây tại VN.

  GAPIT hiện đang là một trong 5 công ty cổ phần hàng đầu cung cấp các DV giá trị gia tăng cho cộng đồng sử dụng ĐTDĐ tại VN và đã chứng minh được năng lực phát triển mạnh trong thời gian qua. Bên cạnh đó, việc kết hợp các thành viên trong hệ thống các công ty đã được VinaCapital đầu tư sẽ giúp tạo thành một mạng lưới để các công ty phát huy được thế mạnh của mình nhằm tạo ra các lợi ích lớn hơn cho thị trường VN và thế giới.

  Các ông có kế hoạch đầu tư vào GAPIT trong thời hạn bao lâu? Ông đánh giá thế nào về khả năng thu lời đối với dự án đầu tư cho GAPIT?

  Chúng tôi là nhà đầu tư chiến lược nên các kế hoạch đầu tư và phát triển công ty luôn đặt trong khoảng thời gian dài hạn. Bên cạnh đầu tư tài chính, chúng tôi cũng sẽ giúp các công ty về mặt chiến lược, kinh nghiệm quản trị, các mối quan hệ cần thiết cũng như các đối tác chiến lược ở phạm vi toàn cầu.

  Thật khó có thể đánh giá chắc chắn về lợi nhuận thu được trước mỗi dự án đầu tư. Tuy nhiên, với dự án đầu tư vào GAPIT, mục tiêu của DFJV là tạo thêm 30% doanh thu từ khoản đầu tư này.

  Ngoài GAPIT, DFJV dự định đầu tư tiếp theo như thế nào?

  Hiện tại chúng tôi đang đầu tư vào 7 công ty tại VN với tổng số vốn 10 triệu USD. Chúng tôi đang nhắm vào khoảng 10 công ty có tiềm năng khác trong năm 2008 thuộc các lĩnh vực Internet, truyền thông. Lĩnh vực cổ phần hóa các tập đoàn CNTT và viễn thông cũng là mối quan tâm lớn của chúng tôi. Chúng tôi dự tính sẽ đầu tư khoảng 20 triệu USD trong năm 2008 và đầu năm 2009.

  Quỹ Đầu Tư DFJV sẽ đem lại những lợi ích gì cho GAPIT?

  Ông Nguyễn Ðức
  Thắng, giám ðốc ðiều
  hành công ty GAPIT
  DFJV là một trong số các quỹ hàng đầu trên thế giới về đầu tư tài chính cho lĩnh vực công nghệ. Quỹ này đã đầu tư rất thành công vào những công ty hoạt động trong ngành viễn thông, Internet như Hotmail, Skype, Yahoo! Trung Quốc. Với sự đầu tư của DFJV, ngoài hỗ trợ về nguồn vốn tài chính, GAPIT còn được hỗ trợ về kinh nghiệm trong điều hành và định hướng phát triển của công ty. Đồng thời với mạng lưới DFJV đã đầu tư, chúng tôi sẽ có lợi thế về mối quan hệ hợp tác giữa các công ty trong nước cũng như ngoài nước. Điều đó giúp chúng tôi có nguồn động lực phát triển.

  Với nguồn đầu tư của DFJV, GAPIT có định hướng gì cho những hoạt động kinh doanh của công ty?

  Cùng với những mục tiêu phát triển mà GAPIT đã và đang hướng tới, nguồn đầu tư của DFJV sẽ giúp chúng tôi nâng cao quy mô, khả năng của nhân viên, tạo nên một tập thể vững mạnh. Bên cạnh đó, GAPIT sẽ sớm hoàn thiện và nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, xây dựng và phát triển thêm các DV mới tiện ích với giá cả hợp lý cho KH trong mọi cộng đồng. Chúng tôi cũng đang xây dựng các giải pháp thanh toán cước qua di động, marketing qua di động, quảng cáo các DV qua các kênh truyền thông hiệu quả như truyền hình, báo chí, di động...

  Năm 2008, GAPIT dự kiến phát triển thêm những DV mới nào?

  Ngoài các DV tiện ích, khác biệt mà GAPIT đang cung cấp như Yahoo!SMS messenger, nhận dạng âm nhạc Shazam,... chúng tôi đang tiếp tục hợp tác với các đối tác lớn để cung cấp các DV mới cho thị trường VN. Đầu năm 2008 chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp Mobile Marketing cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, dòng sản phẩm MIU phục vụ giải trí tương tác trên di động, Internet, truyền hình dành cho các bạn trẻ. Chúng tôi đảm bảo các DV này khi đưa ra thị trường sẽ hoàn toàn mới mẻ, độc đáo, hấp dẫn và chất lượng.

  Tường Vy

  ID: B0712_44