• Thứ Tư, 05/12/2007 14:06 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 27/11 đến 3/12/2007

  Việt Nam chính thức kỷ niệm 10 năm nối mạng Internet. Dữ liệu quan trắc động đất vẫn được gửi về trung tâm theo đường chuyển phát nhanh. Bộ Công Thương chính thức khai trương hệ thống cấp chứng nhận C/O. Đấu thầu điện tử là một trong những dịch vụ quan trọng nhất của chính phủ điện tử. Đề án 112 của TP.HCM nợ cước truyền dẫn 5,7 tỷ đồng. Ông Chu Tiến Dũng được bầu làm Chủ tịch Hội Tin học TPHCM... 

  Ngày 29/11/2007 tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm ngày Việt Nam chính thức tham gia mạng Internet (19/11/1997 – 19/11/2007). Ông Phạm Long Trận - chủ tịch HĐQT tập đoàn VNPT cho biết là có thể nói, Internet đã và đang làm thay đổi rất nhiều thức trong hoạt động thường nhật của người dân cũng như trong các công tác của các tố chức lớn nhỏ. Giá cước ngày càng rẻ, số lượng người sử dụng Internet ngày càng cao, các nhà cung cấp dịch vụ ngày càng đầu tư thêm nhiều công nghệ, thiết bị hiện đại và tiên tiến. Cho tới nay, trên toàn Việt nam đã có gần 18 triệu người sử dụng Internet, chiếm 21% dân số, so với thế giới thực sự đây là một bước phát triển ngoạn mục. Tham dự lễ kỷ niệm, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT cho biết, sự phát triển của Internet cùng với sự phát triển của viễn thông, truyền thông quảng bá của Việt Nam trong thời gian qua đã được thế giới công nhận và đánh giá cao. Phó thủ tướng cũng nhận định, chúng ta có thể tự hào về thành tựu 10 năm phát triển của Internet Việt Nam nhưng chặng đường phía trước còn nhiều thách thức khó khăn, đòi hỏi phải nỗ lực sáng tạo nhiều hơn nữa, đáp ứng một cách quyết liệt yêu cầu phát triển kinh tế của đất nước trong thời kỳ hội nhập, tạo điều kiện toàn xã hội được hưởng những lợi ích mà CNTT mang lại.

  Tuy nhiên, lại có một sự kiện diễn ra trước đó 1 ngày là một trận động đất đã xảy ra tại vùng biển nam Trung Bộ mà cơ quan chuyên trách về quan trắc động đất đã không báo trước được cho các tỉnh trong vùng ảnh hưởng. Nguyên nhân vì các trạm quan trắc chưa được nối mạng và người ta vẫn gửi dữ liệu về trung tâm theo đường chuyển phát nhanh. Theo giải thích của một quan chức có trách nhiệm là họ thiếu kinh phí và chi phí để kết nối qua vệ tinh rất tốn kém. Tuy nhiên, dư luận cho rằng sự biện minh như thế là không hợp lý và chẳng lẽ ngân sách mà nhà nước đã cấp lại không đủ để kết nối ADSL cho các trạm quan trắc.

  Ngày 27/11/2007, bộ Công Thương đã chính thức khai trương hệ thống Quản Lý và Cấp Chứng Nhận Xuất Xứ Hàng Hoá (C/O) qua mạng Internet cho các doanh nghiệp XNK tại cổng TMĐT Quốc Gia www.ecvn.com.vn. Đây là một trong những dịch vụ công đầu tiên trong lĩnh vực thương mại được bộ Công Thương cung cấp qua mạng Internet. Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho biết, trong thời gian tới, bộ Công Thương  sẽ tiếp tục mở rộng diện cấp C/O cho tất cả các doanh nghiệp. Sau khi thí điểm, các ban quản lý KCN, KCX cũng có thể trở thành cơ quan quản lý và cấp C/O.

  Ngày 27/11/2007, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “ Đấu thầu và đấu thầu điện tử ở Việt Nam: Thực trạng và xu hướng phát triển”. Ông Đỗ Bảo Tuân – phó phòng thị trường của tổng công ty Xây Dựng Hà Nội kiến nghị cần phát triển một website mạnh về thông tin đấu thầu, mời thầu, các biểu mẫu đấu thầu trong nước và quốc tế cùng đầy đủ các văn bản pháp quy có liên quan. Đồng thời cũng cần có những trang web về tập huấn, diễn đàn trao đổi… để tiến tới đấu thầu điện tử nhằm giảm thiểu các thủ tục phiền hà và nêu cao tính minh bạch trong đấu thầu. TS Daniel Ayers – chuyên gia quản lý kinh doanh của trung tâm Phát Triển Bền Vững cũng nhấn mạnh, đấu thầu điện tử là một trong những dịch vụ quan trọng nhất của chính phủ điện tử và điều đó có nghĩa là mọi nhà thầu đều được biết đến các cơ hội mà họ có thể tham gia chứ không chỉ là theo các mối quan hệ.

  Tại TP.HCM, Bưu Điện TP.HCM vừa có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo trung tâm Tin Học TP.HCM (trực thuộc văn phòng HĐND - UBND TP.HCM) lập phương án thanh toán nợ cước của đề án 112 cho Bưu Điện TP.HCM với tổng số tiền tính đến tháng 10/2007 hơn 5,7 tỷ đồng. Được biết, năm 2003, tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông VN (VNPT) đã giao nhiệm vụ cho Bưu Điện TP.HCM làm việc trực tiếp với trung tâm Tin Học TP.HCM để xây dựng hạ tầng mạng viễn thông phục vụ đề án 112. Sau đó, ban điều hành đề án 112 TP.HCM đề nghị Bưu Điện TP.HCM triển khai hạ tầng mạng viễn thông phục vụ đề án 112. Qua đó, công ty Điện Thoại Đông TP.HCM và trung tâm Tin Học TP.HCM đã ký hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ cho đề án 112 có giá trị trong 3 năm (đến tháng 1/2008). Đến thời điểm hiện nay, công ty Điện Thoại Đông TP.HCM đã thực hiện hoàn tất và bàn giao cho trung tâm Tin Học TP.HCM 90 kênh MegaWan và cho thuê 89 modem với đề án 112 có tổng số tiền nợ cước từ ngày nghiệm thu, bàn giao đến tháng 10-2007 hơn 5,7 tỷ đồng.

  Ngày 29/11/2007 tại khu công nghiệp Bá Thiện, tỉnh Vĩnh Phúc, tập đoàn Compal (Đài Loan) đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất MTXT với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD trên khuôn viên 100 ha. Theo dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong quý III/2009 và cần tới 40.000 lao động cùng công suất hoạt động 24 triệu MTXT/năm. Cùng với Compal sẽ có khoảng 10 doanh nghiệp vệ tinh khác vào đầu tư để sản xuất phụ kiện máy tính với số vốn trên 1 tỷ USD. Các doanh nghiệp vệ tinh này sẽ cần tuyển gần 200.000 lao động.

  Ngày 30/10/2007 tại Hà Nội, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Intel đã tổ chức công bố chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng Internet với các công nghệ mới có tên “Chào 2008”. Chương trình sẽ kéo dài 45 ngày từ 1/12/2007 đến hết ngày 14/1/2008. Trong thời gian này, VNPT sẽ miễn phí cước đấu nối hoà mạng, tặng modem ADSL hoặc 6 tháng cước sử dụng cho khách hàng, ngoài ra nếu khách hàng hoà mạng đồng thời điện thoại cố định thì cũng được tặng cước phí hoà mạng. Giá trị khuyến mại của VNPT lên tới 1 triệu đồng/thuê bao. Về phía Intel, khách hàng mua máy tính thương hiệu Việt có bộ vi xử lý Core 2 Duo hoặc Core 2 Quad và MTXT Intel  sẽ nhận được nhiều sự khuyến mại hấp dẫn.

  Hội Tin Học TP.HCM họp Đại Hội V ngày 1/12/2007. Đại Hội đã bầu 17 người tham gia BCH nhiệm kỳ V (2007 – 2012). Ông Chu Tiến Dũng – giám đốc công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung đã được bầu làm chủ tịch mới của Hội.

  Sự kiện đáng chú ý là, tại triển lãm International Robot Exhibition (IREX) diễn ra ở Tokyo từ 28/11 – 1/12/2007 đã hiện diện một robot dáng người của công ty Đồ Chơi TOSY có khả năng chơi bóng bàn. Ông Hồ Vĩnh Hoàng - tổng giám đốc TOSY cho biết, TOPIO mới được phát triển 2 năm qua và tham vọng của TOSY không chỉ là TOPIO chơi bóng bàn thắng người mà còn tham gia vào nhiều môn thể thao khác và ứng dụng vào cuộc sống phục vụ con người. Ông cũng cho biết là ban tổ chức của IREX đã kiểm tra rất nhiều thông tin về TOSY vì không tin rằng một công ty ở Việt Nam lại có thể chế tạo được robot như vậy. Tuy nhiên sau khi kiểm chứng, họ đã đồng ý. Tại buổi trình diễn của TOPIO, các nhà báo và khách tham quan đã hào hứng thì đấu bóng bàn với TOPIO và đều bị… thua.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0712_1