• Thứ Tư, 12/12/2007 08:42 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 4 đến 10/12/2007

  Việt Nam đã có bước tiến dài về CPĐT. Trình độ ứng dụng CNTT giữa các ngân hàng tại Việt Nam không đồng đều. Ứng dụng CNTT trong quản lý KHCN chưa thực sự hiệu quả. ĐHQG Hà Nội tổ chức diễn đàn quốc tế về CNTT-TT. Trao giải Mobile Lab 2007. Bộ Xây Dựng và bộ TTTT hợp tác về phát triển hạ tầng viễn thông. Hanoi Telecom và OCI bị phạt vì không báo cáo chất lượng Internet…

  Ngày 5/12/2007, bộ TTTT và sở BCVT TP.HCM đã phối hợp với IDG tổ chức hội nghị chuyên đề về chính phủ điện tử lần thứ 5. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, theo khảo sát toàn cầu của ĐH Brown (Mỹ), Việt Nam đã có bước tiến dài về chính phủ điện tử với xếp hạng 126 năm 2006 nhảy lên 90/198 quốc gia. Vì vậy, chính phủ điện tử Việt Nam cần phải tiếp tục xây dựng để ngày càng chuyên nghiệp hơn. TS Mai Anh - tổng thư ký hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội lại cho biết, việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước thực tế đã được triển khai từ những năm 1980. Thế nhưng sau 20 năm vẫn chỉ dừng ở mức nâng cao nhận thức về CNTT. Cho đến nay, Việt Nam chưa có chương trình quốc gia về CPĐT và đến năm 2010 cũng chưa thể có. Như vậy là đã quá muộn so với cam kết e-ASEAN. Theo ông, sự chậm trễ này do quan niệm cho rằng CPĐT là một khái niệm của các chuyên gia CNTT, không liên quan đến Chính Phủ lâu nay. Một phần do chưa hiểu lắm về CNTT, phần khác do thiếu động lực. Vì CPĐT đem lại sự trong sạch, chống tham nhũng nên nhiều công chức không xem đó là lợi ích. Hiện tại, các cơ quan nhà nước chỉ tập trung vào các chỉ số như: bao nhiêu người dùng Internet, bao nhiêu công chức sử dụng được máy tính, bao nhiêu máy tính được trang bị… mà không quan tâm đến bao nhiêu loại giấy tờ được thay thế bằng thủ tục điện tử, ích lợi công dân và cơ quan công quyền khi ứng dụng CNTT…
   
  Cũng vào thời gian đó tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo Vietnam Banking lần thứ 5 do Ngân Hàng Nhà Nước và IDG đồng tổ chức. Đây là lần đầu tiên sự kiện này diễn ra tại TP.HCM sau nhiều lần tổ chức tại Hà Nội. Trước thềm sự kiện này, ông Nguyễn Văn Giàu - thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước đã xác nhận việc chuẩn bị thành lập trung tâm Chuyển Mạch Quốc Gia. Dự kiến, đầu năm 2008 trung tâm sẽ chính thức hoạt động và kết nối liên thông toàn bộ thị trường thanh toán thẻ của cả nước. Xu hướng của các ngân hàng hiện nay là nhắm tới các dịch vụ bán lẻ với đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng đông đảo người tiêu dùng. Vấn đề này đòi hỏi phải có giải pháp về CNTT để phục vụ khâu thanh toán. Theo ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng, tính đến năm 2007, đã có 12 ngân hàng áp dụng giải pháp Corebanking (tập trung hóa tài khoản kế toán). Tổng số lượng máy rút tiền tự động ATM đã lắp đặt trên toàn Việt Nam là 3.820 máy, với 15 ngân hàng đã trang bị máy ATM, số ngân hàng đã phát hành thẻ thanh toán là 25 là số lượng thẻ đã phát hành là 6,2 triệu thẻ, đã có 73 đơn vị và 305 chi nhánh ngân hàng tham gia thanh toán điện tử liên ngân hàng… Tuy nhiên, ông cho biết trình độ ứng dụng CNTT giữa các ngân hàng không đồng đều. Việc triển khai những ứng dụng ngân hàng hiện đại là rất khó khăn vì phụ thuộc vào vốn và kinh nghiệm. Có ngân hàng có vốn thì không có kinh nghiệm và đội ngũ nhân lực CNTT, còn ngân hàng có nhân lực CNTT thì lại thiếu vốn…

  Thêm một sự kiện nữa tại TP.HCM vào thời điểm đó là hội thảo “Ứng dụng CNTT trong công tác quản lý KHCN” do bộ KHCN tổ chức. Theo đánh giá của trung tâm Tin Học bộ KHCN, trong những năm qua các đơn vị thuộc Bộ đã tích cực triển khai ứng dụng CNTT phục vụ quản lý và chuyên môn. Các cơ quan đơn vị thuộc Bộ đều có mạng LAN kết nối Internet. Hầu hết các cơ quan thuộc Bộ đều xây dựng website riêng và phần mềm CSDL phục vụ công tác chuyên môn. Mặc dù vậy, ứng dụng CNTT của các đơn vị trong Bộ vẫn còn nhiều điểm yếu kém. Đó là hệ thống chưa có khả năng tổng hợp thông tin tức thời, chưa thực sự đưa ứng dụng CNTT vào phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và hỗ trợ ra quyết định của lãnh đạo Bộ. Các CSDL của các đơn vị được xây dựng độc lập với nhau, không theo chuẩn chung thống nhất, ứng dụng CNTT mới chỉ sơ khai, riêng lẻ.

  Tham dự diễn đàn quốc tế về CNTT-TT do ĐHQG Hà Nội và quỹ Giáo Dục Cao Học Hàn Quốc đồng tổ chức  trong 2 ngày 5 và 6/12/2007, phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đã đánh giá cao những thành tựu mà CNTT-TT Việt Nam đạt được trong 10 năm qua và khẳng định: Chính Phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng giáo dục và KHCN, coi đây là quốc sách hàng đầu trong đó phát triển nguồn nhân lực CNTT có vai trò đặc biệt quan trọng. Theo phó thủ tướng, kế hoạch tổng thể về đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT đến 2020 đã thể hiện đúng chủ trương “đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội” đối với một lĩnh vực KHCN trọng điểm như CNTT-TT. Để hoàn thành được mục tiêu nói trên thì cần có sự hợp tác chặt chẽ của bộ GD-ĐT, bộ TTTT cùng các ngành có liên quan trong việc xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách thật hiệu quả.

  Tối 4/12/2007, tại Hà Nội, tập đoàn FPT và đài Truyền Hình Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi viết game và ứng dụng trên thiết bị di động Mobile Lab 2007 lần đầu tiên được tổ chức. Trong 15 sản phẩm lọt vào chung khảo, ban tổ chức đã trao giải nhất trị giá 50 triệu đồng và 1 ĐTDĐ cho sản phẩm PCC Communications của tác giả Nguyễn Vĩnh Sơn (Hà Nội). Mục đích của cuộc thi nhằm biến các sản phẩm thành thương phẩm; tìm kiếm và phát hiện nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp phần mềm.

  Ngày 7/12/2007, bộ TTTT và bộ Xây Dựng đã ký 2 thông tư liên tịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển hạ tầng bưu chính viễn thông và truyền hình cáp. Hai thông tư này hướng dẫn việc lắp đặt, quản lý, sử dụng thùng thư bưu chính, hệ thống cáp điện thoại cố định và truyền hình cáp trong các toà nhà nhiều tầng có nhiều chủ sử dụng; Hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trạm thu phát sóng di động ở các đô thị. Thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định, đây là hai thông tư rất quan trọng để hỗ trợ các doanh nghiệp BCVT và truyền hình cáp phát triển hạ tầng.

  Tiếp sau việc công bố chất lượng dịch vụ của một số doanh nghiệp viễn thông với thời điểm đo kiểm xác thực hơn, ngày 7/12/2007, cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT (bộ TTTT) đã công bố quyết định xử phạt công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và công ty cổ phần Một Kết Nối (OCI) mỗi doanh nghiệp 10 triệu đồng vì đã không công bố chất lượng dịch vụ Internet, không báo cáo chất lượng dịch vụ trong quý I và quý II/2007. Đây là hành vi vi phạm quy định hiện hành về quản lý Internet. 

  Cuối tuần qua, một đoàn các doanh nghiệp CNTT Ấn Độ do ông Kiral Carnic - chủ tịch hiệp hội Phần Mềm và Dịch Vụ Ấn Độ dẫn đầu đã tới thăm Việt Nam. Tại buổi tiếp đoàn chiều 8/12/2007, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ hy vọng chuyến khảo sát thị trường Việt Nam của đoàn sẽ mở ra cơ hội làm ăn trong lĩnh vực CNTT giữa hai nước. Còn theo ông Trương Gia Bình - chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), Ấn Độ là cường quốc phần mềm, có nhiều chuyên gia trình độ cao và họ đã cố gắng thâm nhập thị trường Nhật Bản từ khá lâu nhưng chưa thành công như mong đợi. Trong khi đó, thị trường Nhật Bản mở rất rộng cho Việt Nam, nhưng chúng ta lại không đủ trình độ và kinh nghiệm để đáp ứng những đơn hàng lớn. Vì thế, nếu các doanh nghiệp hai bên hợp tác để liên kết các nguồn lực thì sẽ rất có lợi.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0712_1