• Thứ Tư, 19/12/2007 07:39 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 11 đến 17/12/2007

  VNPT được phép giảm 20% cước cho các mạng Mobifone và Vinaphone. Một liên doanh tại TP.HCM bị phát hiện sử dụng phần mềm không có bản quyền với giá trị hơn 800 triệu đồng. Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam chỉ còn 88%. Microsoft ra mắt phiên bản tiếng Việt của Windows Vista và Office 2007. Trí tuệ Việt Nam 2007 công bố 13 sản phẩm lọt vào chung khảo…

  Ngày 12/12/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức tuyên bố thực hiện giảm 20% cước với các mạng di động Mobifone và Vinaphone so với mức cước hiện hành kể từ ngày 15/12/2007. Việc tính cước vẫn được tính theo công thức 6+1 giây. Về quyết định này của VNPT, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã tỏ ý ngạc nhiên vì VNPT là doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế nên muốn giảm cước thì phải được sự đồng ý của bộ TTTT. Tuy nhiên, ngày hôm sau, bộ TTTT đã có công văn số đồng ý cho VNPT giảm cước từ 15/12/2007. Cùng với việc giảm cước, VNPT phải có biện pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ theo quy định và tránh nghẽn mạch vào những giờ cao điểm, lễ tết. VNPT phải thực hiện việc báo cáo với bộ TTTT trong quá trình triển khai các gói dịch vụ theo quy định. Ông Nguyễn Thanh Hải – chánh thanh tra bộ TTTT cho biết, việc VNPT tự ý thông báo giảm cước khi chưa được sự đồng ý của bộ TTTT là sai quy định và có thể bị xử phạt. Về việc tất cả các mạng di động tại Việt Nam đều giảm cước 23 – 25% trong thời gian tới, ông Phạm Ngọc Tuấn - tổng giám đốc công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT)  cho biết, đây là tín hiệu đáng mừng với người tiêu dùng và thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ vẫn là một yếu tố hết sức quan trọng đảm bảo cho thành sự thành công của các mạng. Mạng S-fone của SPT  cũng sẽ đưa đến người tiêu dùng một mức cước hợp lý và tin tưởng vẫn sẽ giữ ngôi vị hàng đầu trong các mạng CDMA tại Việt Nam.

  Sáng 11/12/2007, thanh tra bộ VH-TT-DL đã phối hợp với C15 bộ Công An tiến hành đợt thanh tra đột xuất công ty liên doanh VINATA có trụ sở tại tầng 7 toà nhà VCCI, 171 Võ Thị Sáu, quận 3 TP.HCM. Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện 17 máy tính cài đặt nhiều phần mềm không có bản quyền trị giá hơn 800 triệu đồng. Đây là đợt thanh tra thứ 3 của đoàn thanh tra liên ngành về bản quyền phần mềm tại TP.HCM trong năm 2007. Ông Trần Văn Minh – phó trưởng phòng thanh tra BC-XB bộ VH-TT-DL, trưởng đoàn thanh tra cho biết, việc thanh tra sẽ được tiếp tục thực hiện đặc biệt với các doanh nghiệp có đủ tiềm lực cùng hiểu biết về luật pháp nhưng vẫn có tình trì hoãn việc chấp hành nghiêm túc luật Sở Hữu Trí Tuệ. Sau đó 2 ngày, đại diện liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) tại Việt Nam được đưa ra số liệu cho biết tỷ lệ vi phạm bản quyềt phần mềm tại Việt Nam đã giảm còn 88% tại hội thảo “Nâng cao năng suất và bảo mật chương trình quản lý tài sản phần mềm” do cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật (bộ VH-TT-DL) và BSA phối hợp tổ chức tại TP.HCM. Như vậy so với năm 2003 (92%), tỷ lệ vi phạm của Việt Nam đã giảm nhưng con số thiệt hại lại tăng từ 41 triệu USD lên 96 triệu USD. Báo cáo của thanh tra bộ VH-TT-DL cũng cho biết, việc vi phạm bản quyền phần mềm ngày càng phổ biến là do chế tài, xử phạt của các cơ quan chức năng chưa đủ răn đe, lực lượng thanh kiểm tra còn mỏng, đặc biệt là thanh tra tại địa phương còn yếu về chuyên môn nên chất lượng thanh kiểm tra chưa đạt kết quả như mong muốn, một số văn bản còn chồng chéo.

  Cùng thời điểm đó tại Hà Nội, tập đoàn Microsoft đã chính thức ra mắt phiên bản tiếng Việt của Windows Vista và Office 2007. Phía Microsoft cho biết, việc thực hiện phiên bản tiếng Việt của họ nhằm tiếp tục khẳng định cam kết trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người sử dụng máy tính tại Việt Nam, tạo điều kiện cho người dân nông thôn khai thác các lợi ích của CNTT và cơ hội phát triển nền kinh tế tại địa phương. Nhân dịp này, chủ tịch phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đã có buổi tiếp ông Orlando Ayala – phó chủ tịch cao cấp của tập đoàn Microsoft. Tại buổi tiếp, phía Microsoft đã giới thiệu về chương trình “Tiềm năng không giới hạn lâu dài” của Microsoft thông qua khai thác sử dụng công nghệ, đào tạo và hợp tác với các đối tác bằng phương pháp tiếp cận mới để mang lại cơ hội bền vững cho người dân ở khu vực các nước đang phát triển. Ông Orlando Ayala cho biết, chương trình này có 3 hạng mục chính là thúc đẩy đổi mới giáo dục, thúc đẩy đổi mới địa phương và tạo cơ hội việc làm. Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc đã đánh giá cao chương trình này cũng như những hợp tác của Microsoft với thị trường và doanh nghiệp Việt Nam. Được biết, VCCI đã có thoả thuận hợp tác với Microsoft trong việc đào tạo và hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng CNTT.

  Ngày 12/12/2007, báo Lao Động, đài Truyền Hình Việt Nam và tập đoàn FPT đã công bố danh sách 13 sản phẩm lọt vào chung khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007. Trong số này có 9 sản phẩm có kèm theo phương án kinh doanh và lựa chọn đầu tư. Ban tổ chức cho biết, khác với các cuộc thi trước, những sản phẩm lần này thiết thực hơn do xuất phát từ chính nhu cầu cuộc sống. Khác với các lần trước, lễ trao giải Trí Tuệ Việt Nam 2007 sẽ được tổ chức tối 6/1/2008 thay vì tối 1/1 như thông lệ cũ.

  Trước thềm Đại Hội XI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sáng 16/12/2007 tại Hà Nội, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bộ KHCN đã tổ chức lễ trao giải thưởng CNTT “Quả cầu vàng 2007” cho 10 gương mặt trẻ xuất sắc và phần thưởng cho 40 nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT. Những bạn trẻ được giải thưởng này sẽ tham dự phiên khai mạc Đại Hội IX Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khai mạc ngày 18/12/2007. Tại lễ trao giải thưởng, anh Lê Mạnh Hùng – bí thư thường trực Trung Ương Đoàn nhấn mạnh: “Giải thưởng Quả cầu vàng là phần thưởng dành cho những đoàn viên thanh niên có thành tích tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT của đất nước. Giải thưởng là động lực kích thích, tạo ra phong trào học tập, nghiên cứu ứng dụng CNTT trong thanh thiếu niên, góp phần phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu hội nhập và đổi mới của đất nước”.

  Đợt bán vé thứ nhất qua mạng www.vetau.com.vn của công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn vẫn xảy ra tình trạng quá tải mặc dù dung lượng đã được nâng lên để có thể đáp ứng 10.000 truy cập cùng thời điểm. Ngay sáng 15/12/2007, nhiều khách hàng truy cập đã nhận được thông báo quá tải và phải chuyển sang hình thức đăng ký qua e-mail. Được biết, số lượng truy cập đặt chỗ đã lên tới 47.000 lượt trong khi số lượng vé được đưa lên chỉ có 5.030 chỗ. Hôm nay 17/12/2007 sẽ có khoảng 4.000 – 4.500 vé được đưa lên giao dịch đợt 2. Tuy hình thức đặt chỗ qua mạng vẫn còn trục trặc nhưng đã góp phần chấm dứt cảnh người dân phải ăn chực nằm chờ tại nhà ga như trước đây.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc thứ trưởng bộ Tài Chính Trương Chí Trung đồng ý việc triển khai thí điểm sử dụng biên lai thu thuế, phí và lệ phí in từ máy tính khi cơ quan, tổ chức nhận uỷ nhiệm  thu thực hiện thu tiền thuế, phí và lệ phí của người nộp thuế tại một số quận ở TP.HCM. Việc thí điểm này sẽ được thực hiện từ 1/1 – 30/6/2008. Sau đó bộ Tài Chính sẽ cho phép mở rộng thực hiện sang các địa bàn còn lại của TP.HCM và lựa chọn thêm một số địa phương khác có đủ điều kiện trong thời gian tiếp theo đến cuỗi năm 2008 trước khi triển khai toàn quốc. Theo lãnh đạo tổng cục Thuế, việc sử dụng hoá đơn tự in từ máy tính là bước tiếp theo của quá trình cải cách hành chính với ngành thuế.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0712_1