• Thứ Tư, 26/12/2007 07:15 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 18 đến 24/12/2007

  Ngành giáo dục thống nhất sử dụng phần mềm nguồn mở. Vinamilk trở thành khách hàng sử dụng phần mềm của Microsoft. Phó chủ tịch hiệp hội GSM toàn cầu thăm Việt Nam. Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước lấy ý kiến cho dự thảo thông tư về giao dịch điện tử. Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị về nâng cao năng lực thông tin liên lạc tại các tỉnh biên giới. Bộ TTTT hợp tác với quân chủng hải quân về bảo vệ cáp quang biển…

  Tuần qua, bộ GDĐT đã có công văn yêu cầu các sở GDĐT, các trường CĐ, ĐH và THCN trên cả nước sử dụng bộ phần mềm Open Office có tính năng tương tự Microsoft Office trong quản lý và giảng dạy. Việc mua bản quyền sản phẩm của Microsoft sẽ do cục CNTT bộ GDĐT làm đầu mối và các đơn vị trong ngành không được tự mua. TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, việc cài đặt Open Office sẽ triển khai đồng loạt trong ngành trong năm 2008. Việc sử dụng Open Office sẽ được tính vào chỉ tiêu thi đua trong ngành. Ngoài Open Office, bộ GDĐT cũng yêu cầu các cơ quan trong ngành sử dụng bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở Unikey và trình duyệt nguồn mở FireFox trong công tác giảng dạy. Bên cạnh chính sách đó, công ty Vietsoftware và đại diện liên minh Phần Mềm Nguồn Mở châu Á (Asianux) đã tổ chức ra mắt hệ điều hành dành cho máy chủ Asianux Server 3. Sản phẩm này được phát triển tập trung tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với sự đóng góp của đại diện các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Aseanux Server 3 được phát hành tại Việt Nam với giá bán bằng 25% so với các hệ điều hành khách có cùng tính năng.

  Microsoft lại chính thức có thêm một khách hàng lớn là công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) với hợp đồng trị giá khoảng 670.000 USD được ký kết sáng 21/12/2007 tại TP.HCM. Vinamilk, hiện có 800 người sử dụng và 20 máy chủ đang hoạt động, sẽ tiếp tục sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft, gồm: hệ thống điều hành quản lý máy chủ và quyền truy cập người dùng (Microsoft Windows Server 7 CAL); phần mềm quản lý thư điện tử (Microsoft Exchange Server 2007); các phần mềm ứng dụng văn phòng MS Office 2007 và MS Project 2007). Được biết, hợp đồng này nằm trong kế hoạch đầu tư chuyên sâu của Vinamilk từ năm 2005-2008 cho lĩnh vực CNTT (khoảng 4 triệu USD).

  Một sự kiện đáng chú ý tuần qua là ông Ricardo Tavares – phó chủ tịch hiệp hội GSM toàn cầu (GSMA) đã có chuyến thăm Việt Nam. Tại buổi họp báo ngày 17/12/2007, ông đã khẳng định Việt Nam rất có thuận lợi để tiến lên 3G. Hiện Việt Nam có 6 mạng ĐTDĐ trong đó có 3 mạng theo công nghệ GSM là Mobifone, Vinaphone và Viettel Mobile. 3G là điều đã trở thành hiện thực ở nhiều nước.

  Ngày 20/12/2007, Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cho dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử cho thị trường chứng khoán. Thực tế, vì chưa có hướng dẫn cụ thể và việc đăng ký giao dịch qua mạng quá đơn giản khiến nhiều nhà đầu tư bị thiệt thòi, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông Trần Nguyên Vũ – phó cục trưởng cục Tin Học - Thống Kê bộ Tài Chính khẳng định, thông tư sẽ khắc phục được những rủi ro cho nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch điện tử nhờ dựa trên các nguyên tắc tự nguyện, tính minh bạch và an toàn, đảm bảo quyền lợi của cá nhân, tổ chức và lợi ích của Nhà Nước. Tuy nhiên, đã có ý kiến cho rằng việc quy định uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước được quyền từ chối hoặc chấp thuận cho công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử có thể sẽ mâu thuẫn với luật Chứng Khoán và này sinh thành “giấy phép con”. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó giám đốc sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM thì đề nghị uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước hoặc một cơ quan pháp luật nào đó ban hành ra mẫu hợp đồng chuẩn. Có như vậy, khi xảy ra tranh chấp giữa nhà đầu tư và đơn vị cung cấp dịch vụ thì mới có thể giải quyết được một cách công bằng, minh bạch”.
   
  Ngày 20/12/2007, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị về nâng cao năng lực thông tin liên lạc tại các tỉnh biên giới. Theo điều tra của Bộ, mật độ điện thoại và Internet tại khu vực biên giới chỉ bằng 2/3 mật độ trung bình của cả nước. Trong khi sóng viễn thông của các doanh nghiệp trong nước còn chưa phủ hết thì sóng của Trung Quốc đã phủ qua biên giới 4 – 10 km. Vì thế, nhiều người dân vùng biên đã sử dụng các dịch vụ ĐTDĐ trả trước của Trung Quốc. Vì thế, bộ TTTT cho rằng không thể chậm trễ nữa trong vấn đề này. Các doanh nghiệp cần đẩy mạnh cung cấp dịch vụ và nhà nước phải đàm phán với Trung Quốc về phối hợp tần số. Mục tiêu đến 2010 phải phát triển tối thiểu được 1.500 trạm BTS để phủ sóng mạnh các tỉnh biên giới Việt – Trung. Đặc biệt tại khu vực các cửa khẩu, đồn biên phòng sẽ được đầu tư mạnh.

  Cũng phải kể đến sự kiện ngày 19/12/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp và phó đô đốc, tư lệnh quân chủng Hải Quân Nguyễn Văn Hiến đã ký kết hợp tác giai đoạn 2008 – 2010. Theo đó, bộ TTTT sẽ hỗ trợ quân chủng Hải Quân xây dựng trung tâm Phát Triển CNTT phục vụ công tác quản lý và chỉ huy, hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng một số phần mềm và CSDL phục vụ chuyên môn của Hải Quân, ưu tiên cho quân chủng Hải Quân kênh thông tin liên lạc vệ tinh nhằm phục vụ biển đảo, hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT cho quân chủng Hải Quân. Riêng về cáp quang biển, bộ TTTT chỉ đạo các doanh nghiệp sớm ký kết các hợp đồng với bộ tư lệnh quân chủng Hải Quân nhằm phối hợp bảo vệ và cùng xây dựng quy chế phối hợp bảo vệ cáp quang biển.

  Còn về vệ tinh Vinasat, ngày 20/12/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký hợp đồng bảo hiểm vệ tinh Vinasat với tập đoàn Tài Chính Bảo Hiểm Việt Nam (Bảo Việt) và công ty Bảo Hiểm Bưu Điện (PTI) với số tiền 21 triệu USD. Tham gia bảo hiểm dự án Vinasat, ngoài 2 doanh nghiệp bảo hiểm trên của Việt Nam còn có 15 công ty nhận tái bảo hiểm quốc tế. Theo hợp đồng này, Bảo Việt và PTI sẽ bảo hiểm những tổn thất hoặc hư hại xảy ra cho Vinasat trong quá trình phóng và ở trên quỹ đạo dẫn đến việc vệ tinh bị mất hoặc bị giảm sút thời gian sống. Các rủi ro này được tính trong giai đoạn phóng và 1 năm trên quỹ đạo với số tiền bảo hiểm trị giá 177 triệu USD. 

  Một diễn biến quan trọng tuần qua là Đại Hội IX của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Theo nhiều đại biểu, dưới áp lực công việc, học hành, nhiều bạn trẻ còn rất ít quỹ thời gian. Vì thế, trong thời đại CNTT thì còn chần chừ gì nữa, Đoàn phải online thôi! Theo một lưu học sinh Việt Nam tại Ba Lan về dự đại hội, cách thức này đã được hầu hết các tổ chức của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài thực hiện từ nhiều năm nay. Nhiều đại biểu cũng nhận định, trong những năm tới, Đoàn Online là một tất yếu. Nhân dịp này, anh Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, Đoàn sẽ tổ chức kênh thông tin thường xuyên và dự kiến sẽ tổ chức đối thoại online trên mạng mỗi năm 1 – 2 lần với thanh niên Việt Nam trên toàn thế giới.

  Việc TS Nguyễn Quang A – nguyên chủ tịch hội Tin Học Việt Nam đã trở thành người đầu tiên thành lập viện nghiên cứu tư nhân tại Việt Nam là viện Nghiên Cứu Phát Triển (IDS). Theo ông, xã hội có thể được ví như chiếc máy tính. Phần cứng là các cơ quan quản lý nhà nước... Phần mềm là hệ thống thể chế như luật pháp, quy định, hướng dẫn và các tập quán, văn hoá ứng xử, niềm tin đối tác... để vận hành toàn bộ xã hội. IDS sẽ tập trung vào sửa lỗi những phần mềm có ảnh hưởng quan trọng hoặc nóng bỏng trong xã hội.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0712_1