• Thứ Năm, 17/01/2008 07:19 (GMT+7)

  Chuyển đổi thẻ từ sang chuẩn EMV

  Trung tuần tháng 12/2007, Gemalto, hãng đứng đầu thế giới về công nghệ thẻ và bảo mật (trụ sở chính tại Hà Lan) đã cùng công ty Hệ Thống Thông Tin FPT công bố hợp tác thực hiện các dự án phát hành thẻ EMV tại Việt Nam.

  Trung tuần tháng 12/2007, Gemalto, hãng đứng đầu thế giới về công nghệ thẻ và bảo mật (trụ sở chính tại Hà Lan) đã cùng công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FPT-IS) công bố hợp tác thực hiện các dự án phát hành thẻ EMV tại Việt Nam.

  EMV là gì?

  EMV là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa đưa ra. Các liên minh này đã khuyến cáo các nước về việc cần thiết phải chuyển đổi từ thẻ từ có tính bảo mật thấp sang thẻ chíp có tính năng bảo mật cao hơn rất nhiều. Khuyến cáo này được đưa ra từ năm 2004, sau những con số thiệt hại do gian lận thẻ ngày càng lớn. Sau mốc thời gian quy định, nếu ngân hàng (NH) nào còn sử dụng thẻ từ, có thể chịu phạt lên tới 50 ngàn USD một năm tính theo các vụ gian lận thẻ. Mức phạt này áp dụng cho cả NH phát hành thẻ và NH chấp nhận thẻ.

  Gian hàng của FPT và Gemalto tại triển lãm
  e-banking 2007
  Quá trình chuyển đổi sang chuẩn EMV trên toàn thế giới đã và đang diễn ra từ vài năm nay. Việt Nam nằm trong khu vực có hạn áp dụng từ 1/1/2006, nhưng tới thời điểm này, mới chỉ có VPBank đã thực hiện phát hành thẻ EMV. Các NH khác chưa thấy công bố kế hoạch chuyển đổi chính thức.

  Về mặt kỹ thuật, thẻ chíp có nhiều tính năng hơn thẻ từ. Một thẻ chíp có thể sử dụng như là một thẻ ngân hàng, chứng minh thư, thẻ tín dụng, cũng có thể dùng để trả phí giao thông hay lưu trữ thông tin về y tế, bảo hiểm xã hội, thông tin cá nhân...

  Hợp tác giữa Gemalto và FPT-IS

  Hợp tác nhằm kết hợp sức mạnh của hai bên: FPT – IS có kinh nghiệm nhiều năm làm tích hợp hệ thống, đặc biệt trong khối NH; Gemalto có công nghệ thẻ và kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chíp trên thế giới. Hai bên cam kết dựng chuẩn tiến độ để đảm bảo các dự án chuyển đổi hoàn thành trong thời gian nhanh nhất với độ an toàn cao nhất.

  Tại Việt Nam, Gemalto và FPT-IS đã cùng phối hợp với VPBank thực hiện chuyển đổi sang chuẩn EMV chỉ trong 2 tháng. FPT-IS cũng lập đội ngũ hỗ trợ 24x7 để đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu của VP Bank. Sau VPBank, hiện tại, Gemalto và FIS đang bắt tay triển khai dự án chuyển đổi sang thẻ thông minh với hai NH khác.

  Thành Trung

  ID: B0801_59