• Thứ Sáu, 11/01/2008 15:07 (GMT+7)

  eSchool: Cầu nối nhà trường và phụ huynh

  Giải pháp được xây dựng trên công nghệ portal đã được triển khai cho hầu hết các trường THPT của tỉnh Đồng Nai. Những tính năng của eSchool hứa hẹn đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh học sinh.

  Tìm hiểu eSchool

  eSchool xuất phát từ ý tưởng của ông Đỗ Xuân Kế - một người từng là giáo viên có nhiều năm giảng dạy tại Đồng Nai. Ông Kế nay là giám đốc công ty Bến Thành MS - đơn vị đang thực hiện giải pháp eSchool. Sau khi thôi dạy học và chuyển sang kinh doanh, ông Kế vẫn gắn bó với ngành giáo dục thông qua việc cung cấp thiết bị vi tính cho khách hàng là các trường. “Đó là lý do mà chúng tôi nghĩ đến việc phát triển một giải pháp cho ngành giáo dục, vì đây là ngành mà tôi gắn bó và hiểu nhiều về nó”, ông Kế tâm sự.

  eSchool được tặng miễn phí cho tất cả các trường ứng dụng, nhà trường sẽ phụ trách việc cử nhân sự lấy thông tin và cập nhật về các họat động cần theo dõi hàng ngày. Theo ông Kế thì “Việc kinh doanh mà Bến Thành MS nhắm tới sau này là việc quảng cáo các sản phẩm dịch vụ phù hợp với môi trường giáo dục trên hệ thống website và phí dịch vụ tin nhắn hỗ trợ phụ huynh học sinh, dự kiến 8000đ/tháng”. Tuy nhiên, việc đưa ứng dụng này vào các nhà trường không hề dễ dàng. “Có nhiều nhà trường quan tâm và hưởng ứng cho dù họ ở vùng sâu vùng xa, nhưng không ít nhà trường còn tỏ ra thờ ơ”, ông Kế cho biết. Đây là điều dễ hiểu vì việc “website hóa” thông tin nhà trường ảnh hưởng tới nếp công tác của nhiều giáo viên trong nhà trường, đòi hỏi họ phải thay đổi cách làm việc, đôi khi ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, đến nay cũng đã có một số nhà trường hưởng ứng tích cực eSchool, trong đó có trường THPT Thống Nhất A, tỉnh Đồng Nai.

  eSchool ứng dụng thực tiễn


  Thầy Lê Kính Ái, hiệu trưởng trường Thống Nhất A (TNA), tỏ ra hăng hái trong ứng dụng CNTT. “Nhà trường lâu nay luôn hướng đến việc dân chủ hóa việc dạy và học, trong đó có việc công khai hoạt động giáo dục của nhà trường. Trọng tâm là việc công khai hoạt động dạy và học. Muốn công khai phương tiện tốt nhất là mạng Internet”, thầy cho biết, “Chúng tôi đã trải qua giai đoạn thử nghiệm và thấy có hiệu quả, đạt mục đích mà nhà trường mong muốn. Khi có có hiệu quả như vậy thì (giải pháp) sẽ thúc đẩy được chất lượng dạy và học của nhà trường”.

  TNA chính là hạt nhân đầu tiên của hệ thống eSchool. Sau khi triển khai thành công giải pháp này tại, Sở GDĐT Đồng Nai đã chủ trì 2 cuộc hội thảo về việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy và học tập, chọn TNA làm nơi đăng cai. Đến nay, tuy chưa hoàn toàn chính thức nhưng hệ thống eSchool đã được triển khai đại trà cho hầu hết các trường THPT của tỉnh Đồng Nai.

  TNA đã bước đầu công khai hóa thông tin. Nhà trường đã đưa một số giáo án điện tử lên mạng cho học sinh tham khảo và ôn tập. Đối với việc đánh giá chất lượng giáo dục thông qua việc thi tập trung (các bài thi có hệ số điểm thi là 2 và các bài thi học kỳ), nhà trường đã công khai toàn bộ kết quả thi cho học sinh. Trước đây, nhà trường công bố kết quả thi bằng việc dán kết quả lên các bảng thông tin thì nay đã đưa kết quả lên mạng. Đề, đáp án, chuẩn điểm, kết quả đều được đưa lên mạng. “Xưa nay, nếu để cho giáo viên tự ra đề, tự chấm bài, muốn phát bài cho học sinh lúc nào cũng được. Nhưng với phương án mới, việc ra đề phải bảo đảm đúng, thời gian chấm bài kịp thời hơn”, thầy Ái nhấn mạnh, “Sự kịp thời có cái hay là học sinh biết điều chỉnh sai sót kịp thời”.

  eSchool còn cho phép trường này liên kết với trường khác do nằm chung hệ thống. “Thông qua mạng này, chúng tôi có thể tham khảo thông tin của các trường khác và rút kinh nghiệm cho trường mình”, thầy Ái cho biết.

  Thông qua một hệ thống thông tin eSchool thống nhất, ban giám hiệu và các cấp lãnh đạo cao hơn trong ngành giáo dục biết chính xác là vào thời điểm đó, theo thời khóa biểu của trường đó, giáo viên nào, đang dạy ở lớp nào. Phụ huynh học sinh cũng biết được con, em mình có đang học tại lớp hay bỏ học, điểm số của các môn học, điểm thi học kỳ... eSchool đã hình thành được một mạng lưới thông tin trực tuyến mà qua đó, các nhà giáo dục có thể triển khai nhiều họat động bổ ích.

  Hiện thực hóa giấc mơ

  Ông Kế cho biết, hiện sở GDĐT Đồng Nai chính thức là chủ sở hữu của hệ thống eSchool. Bến Thành MS đang quản lý hệ thống và sẽ dần chuyển giao cho đội ngũ quản lý của Sở. Đến nay, 42 trong tổng số 57 trường THPT của tỉnh Đồng Nai đã ứng dụng eSchool (http://dongnai.vietits.net/app.cgi). “Để xây dựng nên hệ thống này, chúng tôi đã được sự giúp đỡ tận tình của ban giám đốc Sở mà cụ thể là thầy Đỗ Hữu Tài- phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai và các thành viên trong văn phòng sở. Họ làm việc không vụ lợi và tận tình tạo cơ hội cho tôi thực hiện thành công trên phạm vi một tỉnh”, ông Kế cho biết.

  Kim Dung

  ID: B0801_62