• Thứ Sáu, 11/01/2008 15:07 (GMT+7)

  Phần mềm Việt cho ngành xây dựng

  CPM (Construction Project Manager) là phần mềm quản lý đầu tư xây dựng hoàn toàn do công ty TNHH Công Nghệ Hài Hoà (trụ sở chính tại Hà Nội), phát triển. Tuy mới ra đời hơn 1 năm nhưng đã có gần 50 khách hàng.

  Khách hàng quan tâm đến CPM là các ban quản lý đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư hay nhà thầu. Các công trình trị giá 10 tỷ đồng trở lên theo khuyến cáo của Hài Hoà nên có thêm CPM. CPM không được thiết kế để quản lý tiến trình thi công của nhà thầu nhưng là công cụ để nhà thầu giao tiếp với chủ đầu tư trong nhiều việc như chuẩn bị hồ sơ đấu thầu dự án, thanh quyết toán. KH còn là các ngân hàng, kho bạc cần công cụ thẩm định khối lượng hoàn thành để thanh quyết toán vốn, tổng hợp thông tin toàn vòng đời dự án.

  Các gói chức năng chính của CPM gồm: quản lý thông tin dự án và các văn bản liên quan; quản lý nhà thầu - gói thầu; quản lý chi phí; quản lý khối lượng công việc; quản lý tiến độ theo kế hoạch và tiến độ thực; quản lý thanh quyết toán vốn; hỗ trợ lập các báo cáo, thẩm định, phê duyệt dự toán, quyết toán.

  Giao diện chính của CPM bao gồm 3 phần: phía trên màn hình là thanh công cụ; bên trái là phần thao tác với công việc, hạng mục; bên phải là phần thao tác với các thông tin về dự toán, thông tin chung, dự án và biểu đồ tiến độ. Giao diện CPM sử dụng 100% tiếng Việt.

  Giao diện CPM: Sõ ðồ Gantt.
  Trợ thủ trong quản lý dự án

  Để quản lý thông tin dự án, ngoài các thông tin chung, người dùng cần cập nhật thông tin các quyết định đầu tư, quyết định đầu tư bổ sung, quyết định điều chỉnh...; thông tin thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật – tổng dự toán; thông tin nhà thầu, gói thầu; thông tin quyết toán; các thông tin về cơ cấu chi phí dự án, cơ cấu nguồn vốn, các văn bản liên quan; thông tin toàn bộ dự án có thể gửi cho các cơ quan quản lý dưới dạng .xml để tổng hợp và làm căn cứ để theo dõi việc thanh quyết toán. Nhóm tính năng này rất quan trọng đối với các cơ quan quản lý nhiều dự án như các ban quản lý dự án, các cơ quan kế hoạch đầu tư hay các định chế tài chính, kho bạc.

  Một dự án thường có nhiều gói thầu. Các đơn vị trúng thầu, thực hiện gói thầu nhiều khi cũng khác nhau. Một dự án cũng có thể có nhiều công trình, mỗi công trình có thể có nhiều hạng mục nhiều công việc. Quản lý dự án phải quản lý tới từng đơn vị thực hiện, từng phần công việc và chi phí. Chi phí gồm các loại như: chi phí công việc, chi phí công trình, chi phí tổng dự toán, chi phí tổng mức đầu tư. Từng loại chi phí lại gồm nhiều chi phí chi tiết. Nếu “quản lý thủ công”, sẽ rất khó để thiết lập thông tin, khai thác thông tin, trong đó, công việc tính toán sẽ rất khó đảm bảo. Cho nên, CPM chính là công cụ giúp người quản lý dự án tự động hoá công việc của mình.

  Phần mềm hay!
  Ông Lê Quang Huy, ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng huyện Củ Chi: “Đây là phần mềm (PM) hay trong lĩnh vực quản lý dự án đầu tư xây dựng. PM cũng còn một số nhược điểm như giao diện chưa đẹp, tiếng Việt chuyên môn đôi chỗ phải suy luận. Nhìn chung, với các đơn vị quản lý các dự án đầu tư xây dựng, PM thật sự hay vì cho phép quản lý tốt tiến độ thực hiện của các dự án”.

  Phần mềm dễ sử dụng

  Có nhiều cách nhập danh mục công việc của dự án: từ bàn phím; từ file dữ liệu; sao chép cắt dán từ cửa sổ dự án khác hoặc thông qua ô mã đơn giá và cũng có nhiều cách để nhập khối lượng công việc... Trong CPM, mỗi công việc chỉ đơn giản được gán cho thời gian bắt đầu và kết thúc, chủ đầu tư chỉ quan tâm đến tiến độ triển khai dự án do nhà thầu cam kết và theo dõi thực hiện tiến độ. CPM cho phép lập kế hoạch tiến độ và thể hiện thông qua biên bản nghiệm thu và các sơ đồ Gantt. CPM có các biểu đồ vốn, vật liệu, nhân công, máy theo trục thời gian.

  CPM có sẵn cơ sở dữ liệu các định mức đơn giá theo bảng giá hiện hành (luôn được cập nhật) dùng làm cơ sở tính các loại chi phí và thanh quyết toán. CPM còn bao gồm tất cả các tính năng của một PM lập dự toán xây dựng công trình, có thể dùng phân tích và tổng hợp hao phí... lập đơn giá tổng hợp để tham gia đấu thầu. Bảng thẩm định dự toán hay bảng tổng hợp kinh phí quyết toán, tình hình thanh toán và công nợ của dự án… là những mẫu báo cáo phổ biến và quan trọng và CPM đều có thể trích xuất dưới dạng Excel hoặc Word.

  Ông Nguyễn Trung Thành, giám đốc công ty Hài Hòa Phương Nam, nhà phân phối PM CPM: “CPM được phát triển dựa trên kinh nghiệm nhiều năm phát triển PM trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng của công ty Hài Hòa, đúng theo các quy định có giá trị hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của bộ Xây Dựng. CPM có 2 phiên bản chạy đơn và chạy mạng (cho nhiều người dùng cùng tham gia quản lý dự án). Cả 2 phiên bản đều được bảo mật sâu; phiên bản mạng hỗ trợ phân quyền sử dụng”.

   

  Thế An

  ID: B0801_64