• Thứ Tư, 23/01/2008 07:33 (GMT+7)

  Giải pháp lưu trữ cho doanh nghiệp nhỏ

  Đầu tháng 12/2007, Hitachi Data Systems đã giới thiệu giải pháp lưu trữ dữ liệu, trong đó nhấn mạnh sản phẩm Simple Modular Storage Model 100 cho doanh nghiệp nhỏ và chi nhánh.

  Giải pháp của Hitachi

  Ông Hubert Yoshida, phó chủ tịch và là tổng giám đốc công nghệ (CTO) của Hitachi Data Systems (HDS), cho biết ngày nay, người ta thường sẵn sàng bỏ tiền ra để mua thêm thiết bị và dung lượng lưu trữ thay vì phải tìm cách quản lý chúng. Tuy nhiên, một giải pháp lưu trữ phải đồng thời giải quyết được cả hai vấn đề trên.

  “Hitachi cũng là một nhà cung cấp giải pháp hạ tầng CNTT-TT hướng dịch vụ (service-oriented infrastructure). Trên quan điểm này, HDS đã và đang đưa ra các giải pháp quản lý và điều khiển các hệ thống lưu trữ cũ và mới, của nhiều hãng khác nhau trong môi trường DN. Giải pháp này chủ yếu dựa trên công nghệ ảo hóa và hình thành một nền tảng cung cấp dịch vụ lưu trữ (HitachiUniversal Storage Platform) trong DN.

  Ông Hubert Yoshida
  Trong danh mục giải pháp lưu trữ của HDS, SMS (Simple Modular Storage) là sản phẩm cơ bản nhất nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ của DN vừa và nhỏ và các phòng ban hay chi nhánh của các tập đoàn. Về mặt thiết kế sản phẩm, HDS kết hợp truyền thống thiết kế các sản phẩm điện tử tiêu dùng (tính dễ sử dụng, dễ thao tác) với các tính năng quản lý lưu trữ trong doanh nghiệp.

  Nhìn bên ngoài, Hitachi SMS là một hộp thiết bị có kích thước như một đầu máy DVD hay tivi set-top box nhưng bên trong có các ổ đĩa cứng lưu trữ có kích thước nhỏ cùng phần mềm quản lý (management console). Thiết bị này có thể hỗ trợ lưu trữ từ 1 đến 9 Terabyte. Hitachi cho biết thiết bị đi kèm việc cài đặt tự động giao diện người dùng đồ họa (GUI) và cấu hình hệ thống tự động, cho phép người dùng kích họat và đưa thiết bị vào sử dụng trong vòng vài phút. Hệ thống kết nối và theo dõi liên tục tình trạng của ổ đĩa lưu trữ; khi đĩa hỏng, Hitachi sẽ tự động gửi đến cho người dùng đĩa cứng mới. Thông qua khe cắm nóng, người dùng có thể gắn ngay vào thiết bị và tiếp tục chạy (không phải trả lại các ổ cứng đang dùng cho Hitachi).

  Hệ thống lưu trữ Hitachi SMS ở mức cơ bản hỗ trợ Microsoft Windows và Symantec Backup Exec. HDS cho biết giá khởi điểm của hệ thống này là 5.000USD. Để biết thêm chi tiết về các phần mềm quản lý đi kèm, các định dạng lưu trữ hỗ trợ, bạn đọc có thể tham khảo thông kỹ thuật chi tiết tại http://www.hds.com/products/storage-systems/simple-modular-storage.html.

  IDC đánh giá về thị trường lưu trữ toàn cầu

  Ông Richards Villars, phó chủ tịch phụ trách nhóm khảo sát thị trường về các hệ thống lưu trữ của IDC, đã nêu lên nhiều nhu cầu mà DN đặt ra với các hệ thống lưu trữ hiện đại. Chẳng hạn, khả năng nâng cấp mở rộng (scalability), độ sẵn sàng cao (trong việc phục hồi nhanh dữ liệu) hay độ bảo mật an toàn dữ liệu cao.

  Ông Richards Villars
  Ông Villars cho biết tại Việt Nam, năm 2006, nhu cầu về giải pháp lưu trữ tăng trưởng mạnh bởi các ngành và khu vực kinh tế chủ chốt như tài chính (tăng 28%), sản xuất (tăng 23%), khối cơ quan chính phủ (15%) và viễn thông (10%).

  Trong tình hình Việt Nam, việc thiếu hụt nhân sự CNTT có chuyên môn, việc quản lý các hệ thống lưu trữ là vấn đề nhức đầu cho các DN lớn và nhỏ. Ông Villars nhấn mạnh: “Các giải pháp lưu trữ phải đi cùng với dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, dễ dàng chuyển đổi dữ liệu và đơn giản trong thao tác vận hành, trong khi cho phép khai thác tài sản CNTT ở mức độ cao”.

  IDC cho biết hiện trên thế giới 3 hãng cung cấp giải pháp lưu trữ đứng đầu thế giới là Emerson, Hitachi và IBM. Thứ hạng giữa 3 nhà cung cấp này biến đổi tùy theo khu vực địa lý. Được biết, các hệ thống máy chủ của Sun và HP sử dụng giải pháp lưu trữ của Hitachi trong khi Dell sử dụng Emerson.

  Phi Quân

  ID: B0801_68