• Thứ Tư, 09/01/2008 13:09 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 1 đến 7/1/2008

  Ngành giáo dục sẽ đẩy mạnh công tác biên soạn giáo án điện tử. Máy tính thương hiệu Việt đồng loạt cài đặt sản phẩm phần mềm nguồn mở. Viettel hợp tác đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục. Nhiều thuê bao ADSL của FPT tại TP.HCM bị gián đoạn liên lạc. Mobifone suýt biếu không tiền tỷ cho khách hàng trả trước. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với sở BCVT Hà Nội…

  Chuẩn bị cho năm học 2008 – 2009 với chủ đề “Năm học CNTT”, bộ GDĐT đã yêu cầu các sở GDĐT trong cả nước phải chỉ đạo các trường THPT và THCS đẩy mạnh công tác biên soạn bài giảng điện tử nhất là với các môn khoa học xã hội như Văn, Sử, Địa, Nhạc, Hoạ. Để có bài soạn tốt, ban giám hiệu cần khuyến khích giáo viên tham khảo tài liệu, bài giảng điện tử của đồng nghiệp, phát huy tính tích cực học tập của học sinh thông qua thảo luận nhóm, tổ chức cho học sinh tập tự giải quyết vấn đề, khuyến khích các suy nghĩ độc lập và suy xét, phản biện lại vấn đề. Tuy nhiên, giáo viên cần tránh lạm dụng CNTT trong giờ giảng và phải giành thời gian cho học sinh thảo luận.

  Sau khi bộ TTTT công bố 4 sản phẩm phần mềm nguồn mở đầu tiên có thể thay thế bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office, công ty Khai Trí đã chính thức tuyên bố sẽ thực hiện trong tháng 1/2008. Theo kế hoạch năm 2008, Khai Trí sẽ sản xuất 15.000 máy tính thương hiệu Việt và các máy tính này sẽ cài đặt phiên bản hệ điều hành Hacao Linux với giá thành chỉ 2 USD/máy, thấp hơn so với 50 USD/máy nếu sử dụng hệ điều hành Windows Starter Edition của Microsoft. Cùng với quyết định của Khai Trí, các thành viên khác của CLB Máy Tính Thương Hiệu Việt gồm CMS, FPT Elead, Mekong Xanh, Robo, T&H, VTB cũng cho biết sẽ cài đặt  phần mềm hợp pháp là Linux cho máy tính của họ. Về những tuyên bố nói trên, một đại diện của hội Tin Học TP.HCM đánh giá đó là một bước tiến của phần mềm nguồn mở tại Việt Nam. Chắc chắn, với bước tiến này, số lượng người dùng Linux ở Việt Nam sẽ tăng lên trong năm 2008.

  Ngày 4/1/2008 tại Hà Nội, cục CNTT bộ GDĐT và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã ký kết thoả thuận hợp tác nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục. Hai bên cam kết hợp tác toàn diện trong các hoạt động bao gồm: khai thác hạ tầng và dịch vụ BCVT của Viettel để phục vụ nhu cầu của ngành giáo dục, cung cấp dịch vụ viễn thông với giá ưu đãi, đặc biệt là hỗ trợ cho các vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo để kết nối Internet băng rộng đến tất cả các cơ sở trong ngành giáo dục; hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT trong đó có việc tạo điều kiện thực tập cho sinh viên tại các cơ sở nghiên cứu và sản xuất của Viettel... Xây dựng các ứng dụng CNTT trong GDĐT như hỗ trợ mạng giáo dục, máy chủ cho các dịch vụ dùng chung. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel có khả năng cung cấp Internet băng thông rộng tới hầu hết các trường học và sẵn sàng miễn phí cho các trường vùng sâu, vùng xa, địa phương còn nghèo để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

  Tại TP.HCM, rất nhiều thuê bao ADSL của FPT đã bị gián đoạn liên lạc. Đến trưa ngày 1/1/2008 mặc dù là dịp nghỉ Tết Dương Lịch, hàng chục thuê bao ADSL của FPT Telecom đã kéo đến trụ sở chi nhánh FPT Telecom tại 124 Sương Nguyệt Ánh quận 1 để thắc mắc về việc dịch vụ của họ bị “ngắt”. Số lượng thuê bao như vậy của FPT ở TP.HCM lên tới hàng nghìn. Đây là chuyện chưa từng có từ trước đến nay với FPT. Được biết, từ ngày 23/12/2007 FPT đã tiến hành nâng cấp hệ  thống mạng và thay đổi  thông số DNS khiến một số khách hàng không truy cập được. Tuy nhiên, các khách hàng lại cho biết là họ không nhận được thông báo của FPT về chuyện này. Trong khi đó, đại diện của FPT lại đổ lỗi cho sự cố sập cẩu tháp trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Tuy nhiên, sự cố này xảy ra vào trưa ngày 27/12/2007 trong khi những trục trặc của mạng ADSL do FPT cung cấp đã xảy ra từ nhiều ngày trước. Thực tế này cho thấy, nhân viên phụ trách PR của FPT hoặc không nắm rõ vấn đề hoặc nắm rõ nhưng cố tình đánh tráo khái niệm để đổ lỗi cho yếu tố khách quan, chối bỏ trách nhiệm đối với khách hàng.

  Còn với mạng Mobifone thì khoảng 200 thuê bao đã bất ngờ nhận được những khoản tiền lớn trong tài khoản của mình nhân ngày đầu năm 2008. Về sự cố này, ông Nguyễn Mậu Khuê - trưởng phòng Khai Thác Dịch Vụ GTGT của trung tâm Thông Tin Di Động khu vực I (VMS1) cho biết, các thuê bao trả trước của Mobifone nằm trong hệ thống riêng trong khi bộ phận thực hiện khuyến mại nằm ở một hệ thống chạy ngoài và để cộng tiền cho các hệ thống khách hàng ở hệ thống mà thuê bao được quản lý. Sự cố xảy ra vào thời điểm 1/1/2008 khi hệ thống phụ trợ trên phải đồng thời thực hiện việc cộng tiền khuyến mại của chương trình “Rộn ràng xuân mới với lộc Mobifone” cho các khách hàng trả trước nạp tiền vào tài khoản chuyển đổi từ 31/12/2007 sang ngày 1/1/2008. Do trường số tiền bị nhầm với trường số thuê bao nên số tiền trong tài khoản đã bị sai lệch như vậy. Đây thuần tuý là một sự cố kỹ thuật chứ không có việc gì mờ ám và sự cố đã xảy ra với gần 1 tỷ đồng cho 236 thuê bao ở khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, Mobifone đã tiến hành khắc phục ngay và đến trưa ngày 3/1/2008, mọi việc đã hoàn thành. Đây là sự cố hy hữu nên Mobifone sẽ không truy thu hay trừ tiền đối với các cuộc gọi trong thời gian xảy ra sự cố với khách hàng.

  Ngày 4/1/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với sở BCVT Hà Nội. Theo báo cáo của ông Nguyễn Mạnh Dũng - giám đốc sở BCVT Hà Nội, Sở đã thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp UBND TP.Hà Nội về quản lý BCVT và CNTT. Hà Nội sẽ phấn đấu đi đầu về chính phủ điện tử, cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh... Để làm được điều đó, Sở đề nghị bộ TTTT cùng các cơ quan hữu quan sớm có văn bản hướng dẫn quản lý đầu tư xây dựng trong lĩnh vực CNTT-TT, định hướng phát triển công nghiệp CNTT... Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng cho rằng, Hà Nội có nhiều thuận tiện để phát triển CNTT và khẳng định sẽ ủng hộ quyết tâm của Hà Nội. Bộ trưởng đề nghị Sở phải nhanh chóng kiện toàn tổ chức hoạt động, tham mưu giúp lãnh đạo thành phố đẩy mạnh ứng dụng CNTT và hoạt động hành chính công, xã hội hoá đầu tư hạ tầng viễn thông... Bên cạnh đó, Sở phải tham mưu cho Bộ để tổ chức sự kiện chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

  Theo kết quả bình chọn trên mạng ngày 31/12/2007 qua website www.new7wonders.com, vịnh Hạ Long của Việt Nam hiện đang xếp thứ 15, bị tụt 4 bậc so với ngày 22/12/2007. Đứng đầu danh sách hiện là bãi biển Cox’s Bazar (Bangladesh). Cùng với vịnh Hạ Long, Việt Nam còn có 2 địa danh nữa được đề cử là đỉnh Phansipan (Lào Cai) và động Phong Nha (Quảng Bình). Sự rớt hạng của vịnh Hạ Long đòi hỏi cộng đồng mạng Việt Nam phải có kế hoạch hành động và tuyên truyền phù hợp hơn.

  Khác với thông lệ của những năm trước, lễ tổng kết trao giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 đã diễn ra vào tối chủ nhật đầu tiên của năm 2008 chứ không phải là vào ngày đầu năm mới. Nét mới của TTVN 2007 là bên cạnh hội đồng giám khảo còn có một hội đồng đầu tư để chấm điểm các sản phẩm về khả năng thương mại hoá. Giải nhất đã thuộc về nhóm “Lá bốn cánh” của 2 tác giả Ngô Chí Đức và Lê Ngọc Hiếu với phần mềm máy nhắn tin xếp hàng SQS. Thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào chung khảo là em Trương Ngọc Đại sinh năm 1995 với phần mềm an toàn khi tham gia giao thông đã được nhận giải thưởng của nhà tài trợ. Ông Thái Quốc Minh – giám đốc quỹ đầu tư VP Capital, nhà tài trợ chính của cuộc thi cho biết họ sẵn sàng hợp tác với các bạn trẻ để đưa sản phẩm vào ứng dụng rộng rãi và đã thảo luận, đặt hàng với một số nhóm. VP Capital sẽ tiếp tục đồng hành cùng Trí tuệ Việt Nam và năm sau có thể tài trợ cao hơn.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0801_1