• Thứ Tư, 23/01/2008 07:09 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15 đến 21/1/2008

  IBM mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Red Hat cam kết hỗ trợ khách hàng Việt Nam sử dụng mã nguồn mở. Hội Tin Học Việt Nam công bố chương trình hành động 2008 và chỉ số Vietnam ICT Index 2006. Cái khó cho việc bình chọn vịnh Hạ Long là một bộ phận lớn người dân chưa có điều kiện truy cập vào Internet. HT Mobile chuyển đổi công nghệ là việc bình thường. 

  Đầu tuần qua, ông Steven A. Mills – phó chủ tịch cao cấp kiêm giám đốc điều hành toàn cầu của tập đoàn IBM đã có chuyến thăm Việt Nam. Nhân chuyến thăm này, IBM đã công bố sẽ thành lập trung tâm công nghệ ngân hàng tại Việt Nam trong quý I/2008 để giúp các khách hàng triển khai công nghệ ngân hàng lõi thế hệ mới và cải tiến hệ thống thanh toán dựa trên công nghệ nguồn mở. Ngoài ra, cũng trong năm nay, IBM sẽ đầu tư vào phát triển khung dự án dựa trên kiến trúc hướng dịch vụ để giúp các ngân hàng nâng cấp, hiện đại hoá hệ thống ngân hàng lõi. Tại hội thảo “Chương trình khởi nghiệp phần mềm IBM” (CEIS) tổ chức ở ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông Steven Mills đã cho biết, IBM chủ trương mở rộng hoạt động tại Việt Nam và châu Á. Việt Nam là nước thứ hai ở châu Á sau Ấn Độ và là nước đầu tiên ở Đông Nam Á được IBM lựa chọn. IBM đang có nhu cầu tuyển dụng 30.000 lập trình viên cao cấp và hy vọng sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam tham gia. Tiếp ông, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, một bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên sẽ sớm được ký kết. Các chương trình hợp tác sẽ tập trung vào các lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực CNTT, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.

  Ngày 15/1/2008, tại Hà Nội, ông Teong Eng Guan - tổng giám đốc Red Hat khu vực Đông Nam Á đã có buổi gặp gỡ với báo chí để giới thiệu hệ điều hành Red Hat Enterprise Linux 5.1 với công nghệ ảo hoá tích hợp sẵn và cam kết hỗ trợ khách hàng sử dụng mã nguồn mở. Có mặt tại thị trường Việt Nam cách đây gần 2 năm, Red Hat đã tiếp cận với một số đối tác như FPT, hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội và đã hợp tác với một số trường đại học để giới thiệu về công nghệ mã nguồn mở với sinh viên. Red Hat cũng dự kiến mở rộng phân phối sản phẩm và dịch vụ tại Việt Nam thông qua các đối tác không chỉ tại Hà Nội và TP.HCM. Việt Nam được nhìn nhận là một trong những thị trường tiềm năng trong ứng dụng mã nguồn mở. Đặc biệt khi nó đã nhận được sự khuyến khích của Chính Phủ từ nhiều năm qua. Để phát triển phần mềm nguồn mở hơn nữa, ông Teong Eng Guan cho rằng Việt Nam cần có nhiều hơn các đối tác cung cấp dịch vụ mã nguồn mở, tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện để từ đó tác động đến nhận thức và suy nghĩ của người sử dụng. Red Hat hy vọng mô hình này ngày càng phát triển và hỗ trợ Việt Nam giải quyết được bài toán về bản quyền phần mềm.

  Ngày 16/1/2008, ĐHQG TP.HCM đã tổ chức ra mắt trung tâm Nghiên Cứu Đào Tạo Thiết Kế Vi Mạch (ICDREC) và công bố chip vi xử lý SigmaK3. ICDREC sẽ đào tạo nguồn nhân lực cho các công ty vi mạch trong và ngoài nước; nghiên cứu thiết kế vi mạch trong cả 2 lĩnh vực analog và digital, chuyển giao công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp. Tham dự lễ ra mắt, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đánh giá, ICDREC và chịp vi xử lý SigmaK3 đã đặt viên gạch đầu tiên cho sự phát triển của ngành thiết kế và sản xuất  vi mạch Việt Nam. Đây là sản phẩm mang tính tiên phong, chứng tỏ nếu được đầu tư xứng đáng, các chuyên gia Việt Nam có khả năng tạo được những sản phẩm vi mạch tham gia vào thị trường thế giới.

  Ngày 16/1/2008, hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức họp báo để công bố chương trình hành động năm 2008. Năm nay sẽ là dịp VAIP kỷ niệm 20 năm thành lập (17/12/1988 – 17/12/2008) bên cạnh các hoạt động thường niên như Tuần Lễ Tin Học, hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT Việt Nam, Olympic Tin Học Sinh Viên... VAIP sẽ tiến hành xây dựng hệ thống đào tạo và cấp chứng chỉ nghề CNTT theo tiêu chuẩn quốc tế theo định hướng xã hội hóa, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành chức năng liên quan để gia nhập liên minh CNTT thế giới (IFIP) và chuẩn bị thực hiện đề án tổ chức diễn đàn CNTT-TT thế giới WITFOR 2009. Ông Nguyễn Long - tổng thư ký VAIP cho biết VAIP muốn hợp tác với các tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ quốc tế, các DN CNTT-TT quốc tế để thực hiện các đề án xã hội như: đề án xã hội hóa phần mềm nguồn mở, xây dựng trung tâm hỗ trợ đào tạo phần mềm nguồn mở, hình thành các câu lạc bộ công nghệ Live Club, câu lạc bộ phần mềm nguồn mở, câu lạc bộ doanh nghiệp IPO CNTT-TT… Nhân dịp này, VAIP đã công bố báo cáo ICT Index Vietnam 2006 về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT của các tỉnh, thành phố, bộ ngành và các tổng công ty 90, 91. Điều đáng ngạc nhiên của báo cáo này là viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam chỉ có 55% cán bộ biết sử dụng máy tính.

  Sáng 20/1/2008 tại TP.HCM, bộ VH-TT-DL, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ đã tổ chức toạ đàm giới thiệu chương trình “Bầu chọn cho Việt Nam" thông qua trang web quốc tế www.new7wonders.com. Tính đến ngày 14/1/2008, vịnh Hạ Long đã lên hạng 7, động Phong Nha - Kẻ Bàng đã lên hạng 8 và đỉnh Fansipan đã lên hạng 12. Từ 20/1 đến 31/12/2008, cuộc vận động đã bước sang giai đoạn 2 là bình chọn. Bộ trưởng bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh cho biết, cái khó là một bộ phận lớn người dân chưa có điều kiện truy cập vào Internet hoặc có Internet nhưng không biết truy cập vì vốn tiếng Anh hạn chế. Vì thế, Bộ VH-TT-DL đang định đề nghị Đoàn Thanh Niên hỗ trợ trong chiến dịch này. Đoàn viên sẽ là người giúp đỡ và hướng dẫn người dân sử dụng Internet để bầu chọn. Cụ thể, từng địa phương nên sáng tạo ra cách bình chọn đơn giản hơn cho người dân. Còn với các cơ quan có sẵn máy tính nối mạng thì có thể tổ chức buổi bình chọn chung.

  Cuối cùng, về việc mạng HT Mobile của công ty Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) xin chuyển đổi  công nghệ sang GSM, được biết bộ TTTT đã đồng ý trên nguyên tắc. Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn và chuyển đổi công nghệ phù hợp để mang lại lợi ích tốt nhất cho họ và người tiêu dùng. Tuy nhiên, lại có tin 2 mạng CDMA còn lại là S-Fone và EVN Telecom sẵn sàng tiếp nhận lại HT Mobile. Song cũng cần phải đề cập tới đối tác nước ngoài của HT Mobile là Hutchison Telecom và việc chuyển đối công nghệ hay sang tên đều phải có ý kiến của họ. Tránh trả lời câu hỏi này, người phát ngôn của Hutchison Telecom tại Hồng Kông chỉ có lời: “Hanoi Telecom là một đối tác rất tốt của Hutchison Telecom. Chúng tôi ủng hộ bất kỳ sáng kiến mà họ nỗ lực (đưa ra), sáng kiến sẽ đem lại giá trị và dịch vụ tốt hơn cho khách hàng và tiềm năng tăng trưởng đối với kinh doanh của chúng tôi".  TS Nguyễn Quang A, một nhà tư vấn độc lập nhìn nhận đây là chuyện không có gì bất thường. Công nghệ tiên phong chưa chắc đã chiếm lĩnh được thị trường vì ngoài tính ưu việt của công nghệ còn cần rất nhiều yếu tố khác, trong trường hợp này là số đông đã dùng công nghệ khác, quy mô thị trường đã chiếm được, khó khăn kết nối với mạng loại công nghệ khác... Ở đây là bài toán kinh doanh chứ không còn là bài toán công nghệ. Người dùng của các mạng đi trước đã đủ lớn và đứng trước sức ì về sự thay đổi. Nhà cung cấp phải chạy theo ý muốn của số đông người dùng, vì các thuê bao nuôi sống, mang lại lợi nhuận cho họ. Vì thế theo ông là cần có sự cạnh tranh lành mạnh giữa các công nghệ và Nhà Nước không nên để các nhà cung cấp mạng cấu kết với nhau.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0801_1