• Thứ Ba, 29/01/2008 16:10 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 22 đến 28/1/2008

  Bộ VH-TT-DL bảo trợ thành lập hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam. FPT công bố kết quả hoạt động năm 2007. Bộ TTTT chấn chỉnh quản lý việc đăng ký thuê bao trả trước. Công Viên Phần Mềm Quang Trung và công ty DOT Việt Nam hợp tác xây dựng trung tâm Lưu Trữ Dữ Liệu Internet. VinaGame đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc…

  Ngày 22/1/2008, bộ VH-TT-DL đã có quyết định số 340/QĐ-BVHTTDL thành lập ban vận động thành lập hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam với 12 thành viên sáng lập. Đứng đầu danh sách là GS Dương Nghiệp Chí – nguyên viện trưởng viện Khoa Học TDTT (trưởng ban) và TS Mai Anh – nguyên tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam. Ông Lê Trung Việt, tổng biên tập tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam cũng là thành viên của ban vận động. GS Dương Nghiệp Chí cho biết, đây là mong muốn của ông và nhiều người trong giới CNTT ngay từ trước khi diễn ra SEA Games 22 do Việt Nam đăng cai. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan, đến nay việc này mới thành hiện thực và một trong những biểu hiện rõ nét nhất tại Việt Nam hiện nay là sự bùng nổ của các trò chơi điện tử mang tính thể thao (thể thao điện tử - E-Sport), điển hình là các giải Vô Địch Thể Thao Điện Tử VN (VESC) do tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam tổ chức liên tục trong 2 năm vừa qua. Hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam sẽ hoạt động với 3 mục tiêu chính là thúc đẩy ứng dụng điện tử và CNTT trong các hoạt động TDTT; phát triển lĩnh vực thể thao điện tử tại Việt Nam và phát triển TDTT giải trí và trò chơi giải trí trong xã hội.

  Ngày 23/1/2008, tập đoàn FPT đã tổ chức họp báo để công bố kết quả hoạt động năm 2007 với doanh thu thuần 13.893,9 tỷ đồng. Đặc biệt, mảng kinh doanh phần mềm và dịch vụ tin học đạt 114,3 triệu USD. Riêng công ty Phần Mềm FPT (FPT Software) đã đạt mức lợi nhuận trên 10 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với 2006. Cũng trong năm 2007, FPT Software đã mở chi nhánh tại Singapore. Năm 2008, FPT Software sẽ tập trung vào thị trường hiện có là Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng phát triển mạnh hơn tới các thị trường tiềm năng là châu Âu và Mỹ. Tính đến hết 2007, toàn FPT có tổng số 9.493 nhân viên. Giải thích về việc gần đây có tới 6 thành viên HĐQT FPT có các giao dịch chuyển nhượng, bán tặng cổ phiếu, ông Bùi Quang Ngọc – phó tổng giám đốc FPT cho biết, các hoạt động này đều được thông báo đầy đủ với HĐQT và tuân thủ pháp luật cũng như quy định của HĐQT. Đây là nhu cầu chính đáng của các thành viên HĐQT. Tuy nhiên trước đó, ngày 21/1/2008, chánh thanh tra uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước vừa quyết định phạt công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) 20 triệu đồng. Nguyên nhân vì FPT Telecom đã phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nội bộ nhưng không thực hiện công bố thông tin bất thường về việc này cùng kết quả của  đợt phát hành. Còn về danh sách những người giàu nhất Việt Nam năm 2007 căn cứ vào giá trị cổ phiếu mà họ nắm giữ, ông Trương Gia Bình - chủ tịch tập đoàn FPT đã không còn giữ ngôi vị đứng đầu mà tụt xuống hàng thứ 8 với tổng giá trị cổ phiếu 1.701,985 tỷ đồng. Đứng đầu danh sách là ông Đặng Thành Tâm - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Đầu Tư và Công Nghiệp Tân Tạo và thành viên HĐQT công ty Phát Triển Đô Thị Kinh Bắc với tổng giá trị cổ phiếu 6.293,4 tỷ đồng.

  Về việc thực hiện quản lý thuê bao trả trước, thực tế là không chỉ có chuyện người mua sim không cần phải làm như vậy vì người bán đã vô tư đăng ký hộ mà còn có chuyện có thể đăng ký thế nào cũng được thậm chí đăng ký năm sinh từ mấy thế kỷ trước. Về thực tế này, bộ TTTT đã  tiến hành kiểm tra và chính thức yêu cầu các mạng di động phải chấn chỉnh hoạt động. Trước hết phải quản lý chặt chẽ các thuê bao mới đăng ký, sau đó thông qua CSDL khách hàng để kiểm tra tính xác thực. Nếu những thông tin đăng ký không chính xác thì sẽ có biện pháp xử lý. Về những thực tế tồn tại, ông Bùi Quang Tuyến – phó giám đốc Viettel Telecom cho biết, hiện các mạng di động vẫn chưa có được cách thức đánh số CMND và chưa kết nối được với CSDL của Công An nên không thể xác định được thông tin cá nhân của khách hàng. Vì thế, bộ Công An phải sớm vào cuộc để hỗ trợ nhà khai thác. Bên cạnh đó cũng cần phải xử lý điểm những thuê bao cố tình đăng ký sai. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, độ chính xác của thông tin về thuê bao sẽ tăng dần khi việc quản lý được tăng cường và ý thức của người dân được nâng lên.

  Ngày 23/1/2008, Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) và công ty DOT Việt Nam (Mỹ) đã ký kết hợp tác xây dựng trung tâm Lưu Trữ Dữ Liệu Internet (IDC). Dự án có vốn đầu tư giai đoạn 1 từ 6 – 15 triệu USD và sẽ đi vào hoạt động tháng 10/2008 có khả năng cung cấp cho 2.500 – 3.000 máy chủ. IDC đáp ứng nhu cầu lưu trữ thông tin cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp. Đây được xem là đơn vị lưu trữ dữ liệu Internet quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

  Ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cũng vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trung tâm Sản Xuất Phần Mềm và Triển Khai Giá Trị Gia Tăng trên nền mạng IP cho công ty VinaGame. Đây là dự án đầu tiên được cấp phép đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc của năm 2008. Dự án có tổng vốn đầu tư 22 triệu USD và sẽ động thổ trong quý I/2008, hoàn thành vào đầu năm 2009. Được biết, đã có hàng chục dự án đầu tư vào đây với tổng số vốn đăng ký gần 400 triệu USD.

  Tính đến ngày 15/1/2008 đã có hơn 20 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ thực hiện chi trả lương qua tài khoản theo chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ. Về lộ trình thực hiện, ông Nguyễn Đồng Tiến – phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước cho biết, chắc chắn sẽ còn một số khó khăn từ các ngân hàng, đặc biệt là vấn đề kỹ thuật trong việc triển khai hệ thống ATM và kết nối. Tuy nhiên, người sử dụng cũng cần chia sẻ những khó khăn này với ngành ngân hàng. Xung quanh thực tế của việc trả lương qua ATM, đã có người ở Hà Nội rút phải tiền rách từ máy ATM của Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV). Về lý thuyết là khó có chuyện máy ATM làm rách tiền vì hệ thống nạp tiền vào máy sẽ tự động loại ra. Thế nhưng đại diện của ngân hàng này đã gặp đối tượng nói trên để nhận lỗi và xin đổi những tờ tiền kém chất lượng. Hiện vẫn chưa có báo cáo chính thức nào về việc có hay không chuyện máy ATM của BIDV trả tiền rách cho khách hàng. 

  Ngày 25/1/2008, công ty Smartlink đã chính thức được tổ chức Thanh Toán Quốc Tế MasterCard International cấp phép trở thành trung tâm giao dịch xử lý tại thị trường Việt Nam. Như vậy, Smartlink trở thành công ty đầu tiên không phải là về tài chính, tín dụng trở thành đầu mối của một tổ chức tín dụng quốc tế tại Việt Nam.  Theo đó, các giao dịch của chủ thẻ MasterCard tại Việt Nam sẽ được chuyển đến và xử lý tại Smartlink trước khi chuyển sang trung tâm dữ liệu của MasterCard. Thoả thuận này cũng cho phép các ngân hàng thành viên của Smartlink có thể triển khai phát hành thẻ quốc tế mang thương hiệu MasterCard. Với dịch vụ này, Smartlink đã giải quyết tốt hơn bài toán hiệu quả kinh tế trong mạng lưới ngân hàng thành viên thay vì từng ngân hàng phải kết nối với MasterCard.

  Ngày 25/1/2008, bộ LĐ-TB-XH đã ký quyết định số 1703/QĐ-LĐTBXH giao văn phòng Điều Phối các Hoạt Động Hỗ Trợ Người Tàn Tật Việt Nam (NCCD) phối hợp với cục Ứng Dụng CNTT bộ TTTT, đài Truyền Hình Việt Nam, tạp chí Điện Tử - Tin Học (bộ Công Thương) và Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình nhắn tin nhân ái để trao tặng 10.000 máy tính cho người khuyết tật. Cả nước hiện có 5,3 triệu người khuyết tật với 70% đang ở độ tuổi lao động và việc biết sử dụng CNTT để làm công cụ lao động cũng là rất có ý nghĩa với cộng đồng này.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0801_1