• Thứ Năm, 14/02/2008 14:08 (GMT+7)

  Công nghệ CDMA thất thế?

  Không bao lâu sau khi các mạng GSM là Viettel, Mobifone và Vinaphone hạ giá cước, đầu năm 2008 mạng HT Mobile của công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã đề nghị xin chuyển đổi sang công nghệ GSM.

  Thực tế, HT Mobile đã ngưng phát triển hệ thống theo CDMA từ tháng 9/2007. Nguyên nhân khiến họ quyết định như vậy là CDMA khó phát triển thuê bao do phải sử dụng thiết bị đầu cuối riêng dù đã tung ra những gói cước hấp dẫn cùng nhiều dịch vụ mới. Từ ngày khai trương 15/1/2007 đến cuối năm 2007, HT Mobile mới đạt 500.000 thuê bao, thấp so với mục tiêu 1 triệu thuê bao. Và thực tế của S-Fone hiện cũng mới có 3,5 triệu thuê bao, trong khi Viettel ra đời sau đó 1 năm nay đã có 15 triệu thuê bao. Về sự việc này, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, chính sách quản lý của Bộ là trung lập về mặt công nghệ. Có nghĩa là doanh nghiệp căn cứ vào năng lực, nhu cầu thị trường để quyết định lựa chọn công nghệ cho phù hợp.

  Như vậy, những vấn đề phát sinh liên quan tới 500.000 khách hàng khi HT Mobile chuyển sang GSM phải được giải quyết thỏa đáng nhất.

  Ngày 14/1/2008, Hanoi Telecom đã chính thức công bố kế hoạch chuyển đổi công nghệ của HT Mobile. Theo đó, HT Mobile vẫn sử dụng tần số 800 Mhz đã được cấp cho mạng 092, đồng thời 80% thiết bị của hệ thống cũ vẫn được sử dụng lại. Dự kiến việc chuyển đổi diễn ra trong 6 tháng và sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng. Những thuê bao đang sử dụng dịch vụ 092 vẫn thuộc về HT Mobile và được liên lạc bình thường. Các thuê bao có nhu cầu chuyển đổi dịch vụ sang mạng di động khác, HT Mobile sẽ tiến hành đổi miễn phí thiết bị đầu cuối đi liền với sim mà khách hàng đang sử dụng. Trong trường hợp, khách hàng vẫn muốn giữ số 092 và sử dụng dịch vụ của hãng, HT Mobile sẽ hỗ trợ thiết bị đầu cuối tích hợp công nghệ GSM. Tuy nhiên HT Mobile chưa thống kê được số lượng khách hàng đang sử dụng thiết bị không hỗ trợ GSM.

  Tuy nhiên, lại có thông tin là 2 nhà cung cấp dịch vụ theo công nghệ CDMA còn lại là S-Fone của công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) sẵn sàng tiếp nhận HT Mobile. Ông Hồ Hồng Sơn, giám đốc điều hành của S-Fone cho biết, hai bên đang bàn bạc về việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng để hai mạng roaming với nhau. Như vậy, vùng phủ sóng của hai mạng di động sẽ tăng lên rất nhiều vì có cùng công nghệ và tần số hoạt động. Tuy nhiên, S-Fone cho biết là chưa nhận được đề nghị từ phía HT Mobile và tỏ ý sẽ sẵn sàng hợp tác để tận dụng mạng CDMA này.

  Hutchison Telecom, đối tác của HT Mobile tại Hồng Kông đã cho biết: “Hanoi Telecom là một đối tác rất tốt của Hutchison Telecom và chúng tôi ủng hộ bất kỳ sáng kiến nhằm mang lại giá trị và dịch vụ tốt hơn cho khách hàng, và sự tăng trưởng kinh doanh của công ty”.

  Khách quan nhìn nhận, TS Nguyễn Quang A cho rằng việc HT Mobile xin chuyển đổi công nghệ không có gì bất thường. Công nghệ tiên phong chưa chắc đã chiếm lĩnh thị trường. Ngoài tính ưu việt của công nghệ còn cần nhiều yếu tố khác, trong trường hợp này là số đông đã dùng công nghệ khác, quy mô thị trường đã chiếm được, khó khăn kết nối với mạng loại công nghệ khác... Ở đây, là bài toán kinh doanh chứ không còn là bài toán công nghệ. Người dùng của các mạng đi trước đã đủ lớn và đứng trước sức ì về sự thay đổi. Vì nhà cung cấp phải chạy theo ý muốn của số đông người dùng, vì các thuê bao nuôi sống, mang lại lợi nhuận cho họ, nên nhất định họ cần phải để ý đến nhu cầu của khách hàng. Cần có sự cạnh tranh lành mạnh và Nhà Nước không để các nhà cung cấp mạng cấu kết với nhau.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: B0802_4