• Thứ Sáu, 15/02/2008 10:19 (GMT+7)

  Hội tụ số “Công nghệ Tây, hồn Việt”

  Sản phẩm điện tử đang có xu hướng tích hợp nhiều tính năng (viễn thông, CNTT, điện tử) trong cùng một thiết bị – xu hướng hội tụ số. Trước những thay đổi này, doanh nghiệp điện tử trong nước đã chuẩn bị gì?

  TGVT-PCW VN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Hùng, tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VN).


  Thưa ông, ông có thể cho biết đôi nét tổng quan về ngành điện tử Việt Nam sau hơn một năm gia nhập WTO?

   
       Ông Trần Quang Hùng

  Một thay đổi lớn đối với ngành điện tử năm 2007 là việc bãi bỏ các trợ cấp. Trước đây, doanh nghiệp (DN) sản xuất điện tử được ưu đãi rất nhiều như giảm thuế thu nhập, giảm thuế nhập khẩu linh kiện, được vay vốn ưu đãi. Do đó, nhiều người đã lo ngại việc bãi bỏ các trợ cấp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các DN điện tử. Tuy nhiên, qua 1 năm các DN vẫn đứng vững. Đó là nhờ trước đó, Việt Nam đã gia nhập AFTA (năm 2005), các DN đã có những tập dượt trước khi hội nhập sân chơi chung lớn hơn là WTO. Tiếp đến là các DN phân phối. Theo cam kết, từ ngày 1/1/2008, DN phân phối nước ngoài được vào Việt Nam và không bị khống chế về vốn. Phản ứng của các DN trong nước trước sự kiện này là tích cực giảm giá, khuyến mại như đã thấy vào thời điểm cuối năm 2007. Như vậy, các DN phân phối trong nước cũng đã rất năng động trước những thách thức mới. Kết quả là doanh số thị trường nội địa tăng trên 2 tỷ USD.

  Những thành công đó chứng tỏ DN Việt Nam đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi “ra biển lớn’, thưa ông?

  Việc VN gia nhập WTO thực sự đã khiến nhiều DN trong nước thay đổi tư duy kinh doanh. Điểm yếu của các DN trong nước luôn là vốn ít, công nghệ thấp nhưng trước đây, DN quan niệm muốn có sản phẩm mang thương hiệu của mình thì phải sản xuất từ A đến Z. Điều này đã khiến nhiều DN rơi vào bế tắc. WTO đã giúp họ nhận ra đặc tính cơ bản của toàn cầu hóa chính là tính chuyên môn hóa cao độ.

  DN không nhất thiết phải tự sản xuất mọi chi tiết, linh kiện trong một sản phẩm mới có thể được coi là sản phẩm của chính mình. Thay vào đó, họ có thể chỉ chú trọng vào việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu qua việc đưa ra các mẫu sản phẩm, phát triển hệ thống bán lẻ, mạng lưới bảo hành...Động thái mới đây, chính là việc ra mắt câu lạc bộ (CLB) các DN sản xuất máy tính VN gồm 7 DN hàng đầu VN về sản xuất máy tính. Bước đầu, CLB đã tập trung lại với nhau để thống nhất về giá cả, chủ trương, công nghệ - một sự hợp sức để chống lại sự lấn chiếm thị trường nội địa của DN nước ngoài. Bên cạnh đó, các DN cũng chú trọng nâng cấp dây chuyền sản xuất, đo thử, kiểm tra; cải cách hệ thống marketing, bán hàng, bảo hành. Thời gian tới, CLB sẽ cho ra mắt mạng lưới bảo hành chung, vừa tận dụng được đội ngũ của nhau vừa tiết kiệm chi phí, tăng chất lượng dịch vụ.

  Như vậy, xu hướng hàng điện tử - tiêu dùng trong năm 2008 và những năm tới sẽ ra sao, thưa ông?


  Dự báo từ nay đến 2010, sản phẩm số sẽ tăng nhanh từ 10% trở lên, trong đó sản phẩm nghe nhìn tăng 5-6%. Các sản phẩm số tích hợp cả điện tử, viễn thông và CNTT sẽ chiếm ưu thế. Đây sẽ là cơ hội để các DN điện tử và DN CNTT – viễn thông bắt tay với nhau. Hiện đã có một số công ty đi đầu trong việc đưa ra những sản phẩm tích hợp như vậy như đầu karaoke của công ty Tiến Đạt, Sơn Ca; lò hấp tiệt trùng, máy lắc máu của công ty Điện Tử Đống Đa; một số dây chuyền sản xuất giấy, chế biến điều, cà chua tuy được sản xuất theo công nghệ nước ngoài nhưng cũng đã sử dụng phần mềm trong nước... Tuy nhiên, những sản phẩm “công nghệ tây, hồn ta” như vậy còn rất ít. Thời gian tới, rất cần sự bắt tay chặt hơn giữa DN điện tử với DN phần mềm để có những sản phẩm như vậy.

  Trong tháng 4 tới, VEIA sẽ đăng cai “Diễn đàn điện tử các nước ASEAN”. Đây có phải là cơ hội để nâng tầm tiếng nói DN điện tử VN với khu vực?

  Năm 2002 tại ASEAN Summit, các nguyên thủ ASEAN đã đề ra 10 ngành thế mạnh của ASEAN trong đó có hàng điện tử. Diễn đàn điện tử các nước ASEAN đã diễn ra 8 lần và lần thứ 9 này diễn ra tại VN. Tại các diễn đàn lần trước, lãnh đạo các quốc gia và DN đã ngồi lại với nhau để cùng đưa ra các sáng kiến nhằm xây dựng ngành điện tử ASEAN thành ngành kinh tế chủ lực, nâng cao sức cạnh tranh của ngành này. Cụ thể, tại diễn đàn lần thứ 8 đã đề ra 3 vấn đề: Kết hợp mạnh hơn nữa để tăng sức cạnh tranh, hạn chế sự xâm nhập của hàng Trung Quốc; Thống nhất tiêu chuẩn về thiết bị, linh kiện điện tử; Tăng cường thông tin lẫn nhau. Tại các diễn đàn trước, rất ít DN điện tử VN có cơ hội tham gia. Dự kiến Diễn đàn lần này sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 4/2008. Sự kiện này được tổ chức tại VN sẽ là cơ hội tốt cho các DNVN tham gia diễn đàn.

  Bằng Linh

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B0802_50