• Thứ Sáu, 15/02/2008 09:08 (GMT+7)

  Ủy ban huyện điều hành trực tuyến

  Cách TP. Cà Mau 30 km, huyện Cái Nước là địa phương triển khai thành công hệ thống điều hành trực tuyến SSP STM 3.5.

  Hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới sông nước miền Tây khi nghe tên “Cái Nước”. Thật vậy, ngay trước cửa UBND của huyện này có 2 con sông nước đầy săm sắp. Sông nước chằng chịt như vậy nhưng hệ thống dây cáp mạng LAN phục vụ quản lý cũng không chịu thua. Được biết, ông phó chủ tịch UBND huyện đã đích thân đi dây cáp qua mấy con sông này. Đơn giản là nếu không đi được cáp thì huyện Cái Nước khó lòng triển khai phần mềm (PM) điều hành trực tuyến cho nhiều ban, ngành trong cả huyện. UBND huyện đã chọn PM SSP STM 3.5 để thực hiện việc điều hành trực tuyến.

  STM được SSP (Trung tâm Công Nghệ PM Sài Gòn - Saigon Software Park - SSP) tung ra thị trường từ tháng 9/2002. Qua nhiều lần cải tiến, phiên bản 3.5 là bản nâng cấp mới nhất của STM. Giám đốc SSP, ông Nguyễn Hữu Hiền, người gốc Cà Mau cũng là giám đốc tư vấn và ứng dụng CNTT tỉnh Cà Mau. Từ 2005, SSP đã tư vấn cho các UBND của TP.Cà Mau và các huyện thử nghiệm STM. Hai năm qua là thời gian để thử nghiệm và đánh giá tính hiệu quả của giải pháp STM.

  STM tại huyện Cái Nước

  Hiện nay, tại UBND huyện, mọi báo cáo, công văn giấy tờ đều được xử lý bởi các cấp bằng phân hệ Tin Tức. “Phân hệ này giảm thời gian hội họp không cần thiết”, ông Trần Quốc Chính, phó chủ tịch UBND huyện đánh giá, “chỉ trừ trường hợp không thể trao đổi bằng phân hệ Tin Tức hay tính năng chat của STM thì chúng tôi mới họp”.

  Hai con sông trước cửa UBND huyện Cái Nước
  Lịch công tác cũng là một tính năng được huyện sử dụng mạnh. Qua lịch công tác, nhân viên UBND huyện có thể nắm được ai cần liên hệ công việc, đồng thời cũng nắm được tình hình tài nguyên, tài sản dùng chung (xe hơi, ca-nô, hội trường, phòng họp, những cái chung...).

  “Phân hệ Văn Thư cũng rất hiệu quả”, ông Chính cho biết, “STM giải quyết được 2 vấn đề: văn thư đến và văn thư đi”. Hàng tuần, UBND huyện Cái Nước nhận được từ 15 - 40 văn bản đến; số lượng văn bản đi cũng tương đương. Vấn đề đặt ra là làm sao lưu trữ văn bản đến (qua đường bưu điện). Nếu dùng máy quét (scan) văn bản thành tập tin hình ảnh thì tốn bộ nhớ. Các chuyên viên của UBND huyện tiết kiệm bằng cách chuyển đổi sang dạng tập tin Adobe Acrobat Reader (PDF), dung lượng giảm 20-25 lần, “tương đương với một văn bản Word bình thường”, ông Chính cho biết, để lưu trong PM. Định dạng PDF cũng thuộc dạng hình ảnh và cũng không thể sửa được nội dung gốc.

  “Trước đây tôi phải nhớ hay ghi trong sổ tay còn bao nhiêu văn bản đến và văn bản đi chưa xử lý thì nay PM giúp giải quyết việc này”, ông Chính cho biết. Nhờ STM, UBND huyện Cái Nước số hóa toàn bộ quy trình xử lý văn bản đến, qui trình duyệt qua nhiều cấp các văn bản đi trước khi in và ký tên đóng dấu. Lãnh đạo và các chuyên viên tùy chức năng sẽ cho ý kiến trực tiếp trong PM hoặc qua văn bản đính kèm. Công văn được soạn bằng Word rồi chuyển sang STM hoặc bằng chính PM soạn văn bản bên trong STM. Trong thời kỳ quá độ chuyển từ lối làm việc thủ công sang chính phủ điện tử, những công cụ STM rất quan trọng và tiện lợi. PM không chỉ tiết kiệm giấy, mực in mà còn cho phép mau chóng công khai hóa thông tin cho những người có thẩm quyền. Thậm chí, UBND huyện Cái Nước còn sử dụng STM vào việc bình bầu thi đua cuối năm, hình thức “Bỏ phiếu kín công bằng”, ông Chính nói.

  Đáng tiếc là quy trình xử lý văn bản chưa thông suốt ở giao điểm giữa các hệ thống email của UBND huyện Cái Nước và các cơ quan cấp trên. Toàn tỉnh Cà Mau đang sử dụng hệ thống email vốn phát triển theo Đề Án 112. Vì thế, nếu công văn đến là email hay văn bản đính kèm thì Cái Nước phải lưu tập tin công văn từ hệ thống email chung của tỉnh vào hệ thống lưu trữ của huyện, rồi chuyển sang xử lý bằng STM. “Ngược lại, giữa UBND huyện và một số cơ quan cấp dưới có thể xử lý thông suốt công văn nhờ tính năng S2S (Server to Server, tính năng kết nối 2 máy chủ cùng chạy STM)”, ông Chính cho biết. S2S là giải pháp của SSP triển khai cho những hệ thống quản lý hàng ngàn người dùng. Theo đó, mỗi cơ quan, tổ chức sẽ triển khai một máy chủ chạy STM, khi cần thì bắt tay kết nối với các máy chủ STM của các cơ quan khác; khi không cần thì có thể “nhả” kết nối ra. Hiện UBND huyện trao đổi thư từ với sở KHCN, sở Tư Pháp Cà Mau bằng S2S.

  Ông Chính mong muốn UBND tỉnh Cà Mau triển khai đại trà STM cho toàn tỉnh. Việc công nhận tính hiệu quả của STM không có nghĩa là UBND huyện Cái Nước xem nhẹ ứng dụng hiện tại. Bên cạnh việc báo cáo bằng văn bản theo quy định hiện hành, UBND huyện Cái Nước cũng báo cáo rất đều qua email cho UBND tỉnh Cà Mau. “Tôi đảm bảo không ai gửi báo cáo đều bằng tôi”, ông Chính tự đánh giá.

   

  Ông Trần Quốc Chính, phó chủ tịch UBND huyện Cái Nước
  “Chỉ những người đang làm trong bộ máy quản lý nhà nước mới biết hơn ai hết đánh giá được tính hiệu quả của các giải pháp CNTT dùng trong quản lý hành chính. PM này rất dễ sử dụng. Nó không đòi hỏi phải tập huấn, kỹ thuật. Chỉ chủ yếu là click chuột. UBND gắn PM là để dùng chứ không hình thức, không phải để quay phim, lên tivi!”.

   
   
   

  Ông Nguyễn Hữu Hiền, giám đốc SSP
  Huyện Cái Nước là 1 trong 11 UBND huyện được tỉnh Cà Mau chỉ định triển khai thí điểm STM. Đây là điểm triển khai mà chúng tôi tâm đắc nhất. UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chính thức với bộ trưởng chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ để cho phép ứng dụng STM thay 3 PM dùng chung. Bây giờ, chưa được phép chính thức nên các UBND huyện ứng dụng rất rụt rè. Nhưng trong từng hệ thống, các tổ chức đã giảm thiểu giấy tờ rất nhiều. Ngay tại SSP, gồm toàn những người dùng có trình độ ĐH trở lên, phải mất gần 2 năm ứng dụng STM mới trở thành nếp sống, thói quen!
  Để triển khai PM thành công, phải có “hạt giống”. Cái Nước là một gương điển hình.

   
   
    Tỉnh Cà Mau cũng vậy. Từ trước đến nay, cả nước vẫn cho rằng Cà Mau có mặt bằng trung bình yếu, là vùng sâu, vùng xa. Vậy Cà Mau ứng dụng tốt thì không có lý do gì các tỉnh khác không ứng dụng tốt. Huyện Cái Nước làm được thì không có lý do gì các huyện khác không làm được!  
   

  Ông Phạm Ngọc Uýnh, phó phòng Tổng Hợp, Văn Phòng UBND tỉnh Cà Mau, thư ký ban điều hành Đề Án 112 tỉnh Cà Mau
  Một biện pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước là việc tập huấn ứng dụng CNTT cho các cấp bí thư và chủ tịch. Tỉnh đã tổ chức tập huấn cho tất cả các xã, huyện. Dự kiến thời gian tới sẽ tổ chức tập huấn cho các cấp lãnh đạo.

   
   

  Phi Quân

  ID: B0802_58