• Thứ Hai, 11/02/2008 08:54 (GMT+7)

  Giải pháp cho công ty chứng khoán: Giải pháp ngoại chiếm ưu thế

  Các công ty chứng khoán VN hiện nay đều ít nhiều có ứng dụng phần mềm trong hoạt động quản lý, giao dịch nhưng rất ít công ty tạo dựng một hệ thống quản lý thống nhất và toàn diện. Trước sự phát triển của thị trường cùng đòi hỏi của khách hàng, nhiều công ty CK bắt đầu tìm kiếm những giải pháp quản lý toàn diện, có khả năng kết nối với các sàn giao dịch, ủy ban CK và các ngân hàng trong tương lai.

  Ở đâu có "cầu" thì ở đó tất có "cung". VN đã liên tục chứng kiến sự xuất hiện của các nhà cung cấp giải pháp PMCK đến từ nhiều nước trên thế giới như: Oracle, Formis Bass, 3i-Infotech... Hầu hết các giải pháp này đều được giới thiệu là đã kinh qua các thị trường CK tên tuổi với hàng trăm khách hàng đã và đang sử dụng.

  Theo một chuyên gia CNTT am hiểu về lĩnh vực CK, các công ty CK nên hướng tới việc lựa chọn các giải pháp quản lý toàn diện cả hệ thống nghiệp vụ CK và tổ chức nội bộ công ty. Đồng thời, hệ thống cần phải đáp ứng nhu cầu kết nối trực tuyến giữa công ty CK với các sàn giao dịch, ủy ban CK và các ngân hàng thanh toán. Mặc dù để đáp ứng các điều kiện trên, chi phí trang bị có thể sẽ cao nhưng về lâu dài, đây là chi phí đầu tư một lần, do vậy sẽ tiết giảm được các chi phí nâng cấp, kết nối, chuyển đổi hệ thống sau này khi tổ chức phát triển và thị trường mở rộng hơn.

  Trong tháng 1/2008, thêm hai công ty CK tại VN đã lần lượt ứng dụng giải pháp CK do các công ty nước ngoài cung cấp.

  Cụ thể là công ty CP Chứng Khoán Châu Á Thái Bình Dương, ngày 10/1/2008, đã ký hợp đồng triển khai giải pháp chứng khoán IBOSS của công ty 3I – Infotech, do CFTD-IS làm đối tác triển khai tại VN. APEC Securities sẽ sử dụng IBOSS (Integrated Broker Office Soltfware Solutions) để điều hành toàn bộ quá trình giao dịch kể từ lúc đặt lệnh đến lúc thanh toán. APEC Securities là khách hàng đầu tiên sử dụng giải pháp này tại VN. Giải pháp này giúp APEC tích hợp toàn bộ hệ điều hành nối liền front – office, hệ thống quản lý rủi ro và back–office; cho phép giao dịch online (trực tuyến) giữa khách hàng với các sàn giao dịch chứng khoán ở VN.

  Tiếp đó, ngày 16/1/2008, công ty DVSC (Dai Viet Security Corporation) cũng công bố ứng dụng giải pháp phần mềm của CMS (Capital Market Solutions) chạy trên hệ thống và nền tảng CNTT của IBM (hình bên). Giải pháp Trade Anywhere cho hoạt động giao dịch chứng khoán và giải pháp NOVA cho hoạt động thanh toán chứng khoán của CMS chạy trên hệ thống máy chủ System x của IBM là một liên kết công nghệ rất bền chặt, cho phép khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp chứng khoán có được một hệ thống CNTT linh hoạt.

  Ông Lâm Minh Chánh, tổng giám đốc công ty DVSC nói: "Khi nhu cầu của các nhà đầu tư chứng khoán và đầu tư tài chính gia tăng, việc nâng cấp và đầu tư nền tảng CNTT là một tất yếu. Chọn lựa giải pháp CNTT tiên tiến cũng chính là cam kết đầu tư lâu dài cho thị trường chứng khoán Việt Nam". Theo ông Chánh, tổng giá trị gói giải pháp được ký kết vào khoảng 900.000 USD và khoảng 2-3 tháng nữa thì các tiện ích mới sẽ hoàn toàn sẵn sàng.

  Những giải pháp đang được triển khai đều có điểm chung là hỗ trợ DN CK điều hành, cung cấp tiện ích đặt lệnh giao dịch chứng khoán từ khắp nơi qua Internet, SMS, điện thoại.

  Ngày càng nhiều công ty CK ra đời, cùng yêu cầu hiện đại hóa. Điều này hứa hẹn thị trường cung cấp và triển khai giải pháp CK sẽ còn tiếp tục sôi động.

  Hạnh Lê

  ID: B0802_62