• Thứ Hai, 04/02/2008 14:16 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 29/1 đến 4/2/2008

  Thủ Tướng đồng ý cho HT Mobile chuyển đổi sang công nghệ e-GSM nhưng chưa được bộ TTTT cấp phép. GTel được bộ TTTT cấp phép tham gia thị trường thông tin di động. Qualcomm xốc lại tinh thần các mạng CDMA. FPT trở thành thành viên của liên minh Cáp Viễn Thông Biển Quốc Tế. Hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam cảnh báo về thẻ ATM giả. Các dịch vụ ATM quá tải trước nhu cầu của người rút tiền…

  Tuần qua, Thủ Tướng Chính Phủ đã có công văn số 153/TTg-CN, đồng ý về nguyên tắc cho phép mạng di động HT Mobile của công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) được chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang e-GSM ở băng tần số 882-890 MHz và 927-935 MHz. Việc chuyển đổi này cần dựa trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên trong hợp đồng hợp tác kinh doanh và của người sử dụng dịch vụ, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Thủ Tướng cũng yêu cầu bộ TTTT xem xét cấp phép viễn thông và tần số vô tuyến điện cho Hanoi Telecom theo quy định và phù hợp với việc chuyển đổi công nghệ nêu trên. Theo ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông bộ TTTTT, việc HT Mobile có được chuyển sang kinh doanh mạng GSM hay không phụ thuộc vào phương án mà HT Mobile đưa ra để giải quyết các quyền lợi của khách hàng, giữa việc đảm bảo nguồn vốn Nhà Nước đầu tư vào đó và môi trường đầu tư của nước ngoài. Ông cũng khẳng định, với nền kinh tế thị trường, với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, bộ TTTT sẽ không hạn chế các nhà đầu tư vào lĩnh vực viễn thông. Chính vì thế, việc có doanh nghiệp phát triển thành công, có doanh nghiệp phá sản cũng là lẽ thường tình!

  Trong khi đó, bộ TTTT đã chính thức cấp giấy phép cho tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (GTel) và như vậy, đây là nhà khai thác viễn thông thứ 7 tại Việt Nam và chưa có thông tin về việc GTel sẽ sử dụng công nghệ GSM hay CDMA. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, số lượng doanh nghiệp viễn thông là không hạn chế, nhưng việc có thêm doanh nghiệp tham gia hay không hoàn toàn phụ thuộc vào tài nguyên tần số. Nếu tần số đã hết thì sẽ không thể cấp phép thêm. Như vậy, GTel đã có giấy phép để kịp thi tuyển 3G vào tháng 2/2008 và được đánh giá là đối thủ nặng ký trong cuộc đua này. Khó khăn của GTel là băng tần 1.800 MHz có diện phủ sóng hẹp và nhanh nhất phải mất 2 năm nữa mới có thể thương mại hoá được hoạt động dịch vụ.

  Tại TP.HCM, ông Hoàng Ngọc Diệp - trưởng đại diện tập đoàn Qualcomm đã có buổi gặp mặt với báo chí nhân dịp năm mới hôm 30/1/2008. Điều được ông khẳng định nhân dịp này là “CDMA sẽ không chết!”. Thực tế, việc triển khai thành công hay thất bại CDMA sẽ có tác động rất lớn đến danh tiếng của Qualcomm – nhà sản xuất hàng đầu thế giới về chip vi xử lý cho ĐTDĐ công nghệ CDMA. Theo ông, thế giới hiện có 200 mạng ĐTDĐ đang sử dụng công nghệ CDMA và đều đang phát triển tốt. Thậm chí có một mạng GSM tại Ấn Độ đã đầu tư 500 triệu USD để thiết lập thêm mạng CDMA, Như vậy, mới chỉ có một mạng HT Mobile tại Việt Nam rời bỏ công nghệ CDMA thì không thể nói là CDMA chết được.

  Đối với tập đoàn FPT, một doanh nghiệp thành viên là công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vừa chính thức trở thành thành viên của liên minh Cáp Quang Biển Quốc Tế (AAG) để cùng tham gia đầu tư tuyến cáp trên Thái Bình Dương. Theo đó, FPT sẽ tiến hành xây nhà tạm tiếp nhận tuyến cáp tại Vũng Tàu, đồng thời FPT cũng đầu tư xây dựng tuyến cáp Vũng Tàu – TP.HCM để kết nối với AAG. Dự kiến, tuyến cáp này sẽ hoàn thành vào quý IV/2008 và khi đi vào hoạt động thì tổng băng thông quốc tế của FPT tối thiểu sẽ lên đến 40 Gbps, gấp 10 lần băng thông hiện nay. Được biết, dự án của AAG có tổng dự toán lên tới 560 triệu USD, trong đó Việt Nam có 4 thành viên là VNPT, Viettel, Saigon Postel và FPT Telecom. Số vốn mà FPT đóng góp là 10 triệu USD. Nhánh rẽ vào Việt Nam có chiều dài 314 km với điểm cập bờ ở Vũng Tàu cùng dung lượng lắp đặt ban đầu là 240 Gbps.

  Hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam (VNBA) cũng vừa đưa ra cảnh báo với các ngân hàng thành viên về tình trạng rủi ro trong hoạt động thẻ ATM và đề nghị cùng hợp tác tìm giải pháp bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Thời gian qua, VNBA đã nhận được phản ánh của một số ngân hàng về việc xuất hiện những giao dịch lạ trên hệ thống ATM. Nhiều khách hàng khiếu nại là tại thời điểm có giao dịch, họ vẫn mang thẻ theo người và không thực hiện bất cứ giao dịch nào nhưng tài khoản vẫn mất. VNBA nhận định, đây có thể là hành vi lấy cắp dữ liệu của khách hàng từ máy ATM để sản xuất thẻ giả và xâm phạm vào tài khoản của khách hàng. Hiện tại, VNBA đang chờ báo cáo cụ thể để tập hợp số liệu và nhờ bộ Công An hỗ trợ điều tra.

  Cũng phải đề cập thêm là trước nhu cầu quá lớn của người sử dụng thẻ ATM, nhất là từ 1/1/2008 nhiều cơ quan nhà nước đã phát lương qua ATM, tại nhiều nơi trong cả nước đã xảy ra tình trạng hệ thống ATM bị quá tải, thậm chí không còn tiền để rút. Về điều này, ông Lê Huỳnh Hà - trưởng phòng dịch vụ ATM của chi nhánh TP.HCM ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, hiện tại trung bình mỗi ngày một máy ATM phải xử lý tới 1.000 giao dịch, gấp 30 – 40% bình thường. Một số máy có lượng tiền được rút tới 1,5 tỷ đồng/ngày. Với lượng tiền rút lớn như vậy, các ngân hàng phải tăng cường hoạt động nạp tiền, nhân sự, xe gấp đôi bình thường. Tuy nhiên, nhiều lúc việc này bị trễ do nguyên nhân khách quan là kẹt xe. Một nguyên nhân nữa khiến máy ATM trục trặc vì phần lớn tiền nạp là tiền mới và các tờ tiền hay bị dính kẹt với nhau. Dự báo, trong những ngày tới, hệ thống ATM sẽ tiếp tục quá tải. Vì thế, các chủ thẻ nên đến làm thủ tục rút tiền tại các chi nhánh ngân hàng thay vì tập trung ở máy ATM.

  Nhân dịp thăm và làm việc với tỉnh Gia Lai, ngày 30/1/2008, anh Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã dự lễ khánh thành nhà sinh hoạt đa năng và điểm phổ biến kiến thức KHCN, truy cập Internet cho thanh thiếu niên thị xã Ayunpa. Đây là điểm đầu tiên trong số 1.000 điểm phổ biến kiến thức KHCN, truy cập Internet mà nghị quyết Đại Hội IX của Đoàn đã đặt ra. Điểm truy cập này có 10 máy tính do công ty Simcom thuộc tổng công ty Sông Đà tại trợ và 5 máy do lãnh đạo huyện Ayunpa tặng. Nhân sự kiện này, xã luận báo Nhân Dân cho rằng đây là tin vui đầu năm thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà Nước, các cấp, các ngành, đoàn thể với đồng bào, nhất là thanh niên nông thôn và miền núi. Vấn đề đặt ra là bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, các nhà khoa học qua Internet tăng cường lượng thông tin hướng dẫn, phổ biến khoa học, công nghệ, giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và để lớp trẻ các vùng quê vừa gắn bó với quê hương, vừa tự tin mở rộng tầm nhìn ra thế giới.

  Những ngày cuối năm Heo Vàng 2007 cũng là thời điểm các blogger Việt dành nhiều thời gian để đón Tết trực tuyến. Người ta tự tìm đến blog như một nơi thả mình để có sự thanh thản. Vì vậy mà mạng ảo cũng nhộn nhịp không khí xuân. Trên các mạng xã hội đã có những cuộc thi cho các blogger và theo ông Cao Mạnh Tuấn – giám đốc công ty Ngôi Sao Blog thì cuộc thi năm nay đã thu được nhiều bài viết hay về Tết. Chỉ tính riêng chủ đề Tết đã có hơn 500 bài. Không chỉ có việc đón Tết trực tuyến, các hoạt động mua sắm trực tuyến cũng phát triển tăng vọt. Tết đã đến trên khắp các mạng trực tuyến và có lẽ việc khai bút đầu xuân, dựng cây nêu, trò chơi dân gian trên mạng cũng là nét phong tục Việt Nam được online theo tập quán mới. Điều chung là tất thảy các blogger đều khấp khởi, bồi hồi cho thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Nhiều blog còn đặt lịch và đếm ngược từng ngày… Và họ không chỉ vui Tết cho mình mà còn vận động nhau nghĩ đến những người có hoàn cảnh khó khăn để vận động quyên góp.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0802_1