• Thứ Tư, 13/02/2008 07:04 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 5 đến 11/2/2008

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp sẽ giao lưu trực tuyến. Đài Phát Thanh Tiếng Nói Việt Nam muốn “lấn sân” sang truyền hình. 610 triệu USD cho dự án công viên Trí Thức Việt - Nhật tại TP.HCM. Vệ tinh Vinasat đã hoàn thành việc chế tạo và sẽ phóng vào đầu tháng 4/2008. Việc dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực CNTT chưa được quan tâm đúng mức.

  Nhân hội nghị giao ban quản lý nhà nước của bộ TTTT ngày 4/2/2008, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã chỉ đạo về kế hoạch trả lời trực tuyến của lãnh đạo Bộ. Bộ trưởng cho biết, trong tháng Hai, lãnh đạo Bộ sẽ trả lời trực tuyến về chính sách quản lý và phát triển công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin; tháng Ba trả lời trực tuyến về bưu chính, chuyển phát; tháng Tư về báo chí; tháng Năm về phát triển kinh tế ngành, doanh nghiệp ngành bưu chính viễn thông, CNTT. Vào tháng Sáu, bộ trưởng Lê Doãn Hợp sẽ trả lời trực tuyến về chiến lược phát triển ngành.

  Trước thềm năm mới Mậu Tý, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc với đài Phát Thanh Tiếng Nói Việt Nam (VOV). Nhân dịp này, ông Vũ Văn Hiền - tổng giám đốc VOV đã đề xuất cho phép VOV được sản xuất và phát sóng một kênh truyền hình. Mục đích của việc "lấn" sang sân truyền hình này là để phục vụ tốt hơn nữa việc thông tin tuyên truyền tới người dân, đồng thời tận dụng thiết bị công nghệ kỹ thuật số đã được đầu tư trong lĩnh vực phát thanh để làm truyền hình. Bên cạnh đó, ông Hiền kiến nghị, bộ TTTT sớm có cơ chế quản lý hạ tầng mạng phát thanh truyền hình theo hướng hội tụ giữa phát thanh, truyền hình và viễn thông. Lý do là hiện trên toàn quốc đang tồn tại song song 3 hệ thống truyền dẫn: Phát thanh, truyền hình và mạng cáp viễn thông, như vậy là quá lãng phí. Nếu hội tụ được 3 mạng này sẽ tiết kiệm được rất nhiều về đầu tư công nghệ, đường truyền, cột anten, nhà trạm... Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã tỏ ý ủng hộ những đề xuất trên và cho biết, sắp tới Bộ phải làm một cuộc cách mạng thực sự để tích hợp ứng dụng hạ tầng dùng chung cho cả 3 hệ thống phát thanh, truyền hình và viễn thông. 

  Tại TP.HCM, UBND TP.HCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư dự án công viên Trí Thức Việt – Nhật tại khu đô thị mới Thủ Thiêm do công ty cổ phần Phát Triển Nguồn Nhân Lực Việt - Nhật làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn 610 triệu USD để xây dựng cao ốc văn phòng và cơ sở hạ tầng phục vụ gia công phần mềm, thiết kế vi mạch và đào tạo nguồn nhân lực CNTT…

  Nhân dịp đầu năm mới Mậu Tý, ông Bùi Quốc Việt – người phát ngôn của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã cho biết, vệ tinh Vinasat đã hoàn thành giai đoạn tích hợp, lắp ráp và đang trong giai đoạn đo thử ở cấp hệ thống nhằm kiểm tra độ bền vững của các cấu kiện cơ khí, độ tin cậy của vệ tinh trong môi trường giả định… Các bước đo thử vệ tinh đến thời điểm này đã diễn ra thành công và cho kết quả tốt. Ông cũng cho biết, hiện Việt Nam đang phải thuê vệ tinh của nước ngoài để phục vụ cho nhiều ngành với chi phí ước tính khoảng 15 triệu USD/năm. Vì thế, khi Vinasat đưa vào hoạt động thì sẽ tiết kiệm hơn được chi phí này, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia, chủ động khai thác dịch vụ ứng dụng… Việc sở hữu vệ tinh riêng giúp Việt Nam hình thành, triển khai các chiến lược dài hơn đối với lĩnh vực thông tin vệ tinh. Về lịch phóng dự kiến vào ngày 2/4/2008 là chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên, việc phóng rất phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và yếu tố này có thể khiến ngày phóng phải xê dịch vài ngày, thậm chí vài tuần. VNPT và các nhà thầu đang phối hợp chặt chẽ để đảm bảo cho Vinasat được phóng đúng tiến độ. Thời gian “sống” tối thiểu của Vinasat sẽ là 15 năm và có thể dài hơn tuỳ thuộc vào quá trình đưa vệ tinh này vào quỹ đạo hay khai thác.

  Nhân dịp năm mới, ông Thân Trọng Phúc – tổng giám đốc Intel Việt Nam đã bày tỏ rằng đã đến lúc cần có thêm sự phối hợp chặt chẽ giữa cung (các trường ĐH) và cầu (các công ty), đào tạo theo "đơn đặt hàng". Ông cũng cho biết, tiêu chuẩn tuyển nhân viên của Intel tại Việt Nam cùng chung tiêu chuẩn nhân sự của Intel trên toàn cầu, đó là tuyển người có khả năng và tiềm năng cao nhất. Sau khi vào Intel, mỗi nhân viên đều được đào tạo thêm các kỹ năng chuyên môn và tổng quan qua các khóa học tại Intel University trong nội bộ và các chương trình đào tạo phía bên ngoài nữa. Tất cả nhân viên Intel mọi tầng cấp, mọi bộ phần đều được đào tạo, kể cả CEO.  Riêng với thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, nói một cách đúng đắn hơn thì việc phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt Nam hiện tại chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành CNTT và chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của xã hội. Có nhiều nguyên nhân như ngành CNTT Việt nam có những bước phát triển nhảy bậc, hàng loạt  dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài phát triển công nghiệp CNTT quy mô lớn được triển khai, công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT chưa đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng… Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đến một nguyên nhân, đó là trong thời gian vừa qua công tác dự báo nhu cầu và quy hoạch phát triển nguồn lực CNTT chưa được quan tâm đúng mức. Chính vì vậy, chúng ta chưa có sự chuẩn bị kịp thời, đồng bộ để đón làn sóng đầu tư phát triển công nghiệp CNTT, cơ sở hạ tầng thông tin và đáp ứng nhu cầu nhân lực triển khai ứng dụng CNTT. Với một lĩnh vực có tốc độ phát triển và đổi mới công nghệ rất nhanh như CNTT thì việc sinh viên ra trường cần có sự đào tạo thực hành để tiếp cận thực tế là cần thiết và bình thường. Ở nhiều nước, các tập đoàn CNTT đều có các chương trình đào tạo nhân viên mới khá bài bản và kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Vì thế, ông cho rằng các doanh nghiệp CNTT ở Việt Nam cũng cần xem đây là một việc bình thường. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận thực tế là sinh viên của chúng ta chưa được cung cấp đầy đủ một số kỹ năng mà lẽ ra họ có thể được đào tạo bài bản hơn trong nhà trường. Đó là kỹ năng về ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, trình bày, tính độc lập và khả năng tổ chức công việc và một số kỹ năng khác. Do vậy, để nâng cao chất lượng đầu ra cho đào tạo nhân lực CNTT, điều quan trọng là cần có sự cải cách, đổi mới về phương pháp và chương trình đào tạo, các trường cần phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để cho sinh viên được tiếp cận thực tế ngay cả khi còn trên ghế nhà trường.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0802_1