• Thứ Tư, 20/02/2008 14:17 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 12 đến 18/2/2008

  Chủ tịch IBM xông đất Việt Nam. Vịnh Hạ Long thăng hạng trong topten các di sản thiên nhiên được bình chọn trên mạng. Đài Tiếng Nói Việt Nam được phép làm truyền hình. Vệ tinh Vinasat đã được đưa vào bệ phóng nhưng thời hạn phóng sẽ dời sang tháng 4/2008. Sôi động ngày lễ thánh Valentine với các cư dân mạng. Thể thao điện tử có nhiều tiềm năng chưa được khai phá…

  Ngày 15/1/2008, ông Samuel J. Palmisano - chủ tịch tập đoàn IBM đã có chuyến thăm Việt Nam và trở thành vị khách CNTT xông đất đầu năm mới. Cách đây 1 tháng, ông Steven Mills – phó chủ tịch IBM cũng đã có chuyến thăm Việt Nam và nhân dịp này, IBM đã ký kết ghi nhớ hợp tác với bộ TTTT về xây dựng các giải pháp cho chính phủ điện tử, cổng thông tin cho bộ TTTT, đẩy mạnh các ứng dụng định dạng tài liệu mở ODF và Việt hoá các phần mềm văn phòng Open Office và Lotus Symphony. IBM cũng đã thông báo về kế hoạch thành lập trung tâm Công Nghệ Ngân Hàng tại Hà Nội trong quý I/2008. Tuy nhiên, chuyến đi này của ông Samuel J. Palmisano chỉ được đưa tin trước khi ông đến và phía IBM không tiết lộ thông tin gì.

  Theo cập nhật của tổ chức New Open World ngày 17/2/2008, vịnh Hạ Long đã đã vươn lên vị trí thứ 3 qua bình chọn trên mạng Internet. Phong Nha - Kẻ Bàng cũng lên hạng 6 và đỉnh Fansipan đã lên hạng 9. Đây là kết quả tích cực vận động của một số cơ quan, tổ chức tại Việt Nam mà điển hình là báo Tuổi Trẻ không chỉ ở trong nước mà đã có một đoàn xe caraval du lịch các nước ASEAN. Không ít du khách nước ngoài đang có mặt Thái Lan và Malaysia khi gặp đoàn cho biết, họ đã từng đến Việt Nam và sẽ kêu gọi bè bạn, thân nhân của mình ở quê hương vào Internet bầu chọn cho Việt Nam.

  Trước Tết, nhân chuyến thăm và làm việc của bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp, đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) đã bày tỏ mong muốn được làm truyền hình để tranh thủ tận dụng hạ tầng kỹ thuật sẵn có của mình và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ thông tin của mình. Sau dịp nghỉ Tết, VOV đã thoả mãn sự mong đợi với nghị định mới của Chính Phủ cho hoạt động của VOV. Theo đó, VOV được phép làm chương trình phát thanh có hình. Để thực hiện chương trình phát thanh có hình, nghị định cũng quy định cơ cấu tổ chức của VOV bao gồm thêm hệ phát thanh có hình (VOV TV).

  Còn về chính sách nhà nước với quản lý ở các địa phương, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vừa ký ban hành 2 nghị định về tổ chức các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương và các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã trực thuộc tỉnh. Theo đó sẽ thành lập sở TTTT trên cơ sở sát nhập bộ phận quản lý báo chí và xuất bản của sở VHTT cũ sang sở BCVT cũ. Cùng với việc đó, các sở VHTT, TDTT, Du Lịch cũng sẽ được hợp nhất thành sở VH-TT-DL.

  Ngày 13/2/2008, vệ tinh Vinasat đã được đặt vào bệ phóng tại sân bay vũ trụ Kourou tại Guiane thuộc Pháp ở Nam Mỹ chuẩn bị cho việc phóng lên quỹ đạo vào đầu tháng 4/2008. Ông Nguyễn Quang Hùng – phó giám đốc trung tâm Thông Tin Vệ Tinh trực thuộc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cho biết, vệ tinh Vinasat sẽ được phóng lên quỹ đạo vào ngày 10/4/2008 thay vì ngày 28/3/2008 như dự kiến ban đầu để có thêm thời gian đo kiểm lại các thông số kỹ thuật. Nhà sản xuất sẽ hoàn tất đo kiểm các thông số kỹ thuật của Vinasat vào ngày 29/3/2008.

  Ngày lễ thánh Valentine 14/2/2008 là dịp để các website hò hẹn làm quen tổ chức các sinh hoạt offline của mình với nhiều cặp trai gái tham gia và cũng là dịp để các dịch vụ bán đồ lưu niệm, quà tặng thu hút được nhiều khách hàng. Trong khi ở Trung Quốc, người ta đã phát hiện và cảnh báo khẩn cấp về virus Valentine Day thì ở Việt Nam lại dường như không có chuyện gì. Ông Vũ Ngọc Sơn - trưởng phòng virus của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, các loại virus được cảnh báo tại Trung Quốc chủ yếu xâm nhập qua hệ thống chat của các mạng MSN và QQ rất ít được sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng theo thông lệ hàng năm thì dịp lễ Valentine (14/2) cũng là dịp mà hacker thường lợi dụng để phát tán e-mail chứa virus hoặc tìm cách xâm nhập vào máy tính qua hệ thống chat. Vì vậy, người sử dụng mạng nên tìm hiểu rõ trước khi đọc e-mail hoặc xem link và các e-mail đính kèm trong khi chat.

  Như tin đã đưa, cuối tháng 1/2008 Bộ VH-TT-DL đã chính thức có quyết định bảo trợ thành lập hiệp hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam. GS Dương Nghiệp Chí - Trưởng ban vận động thành lập cho biết đây là lĩnh vực đầy tiềm năng và thực tế của nó ở nước ta thời gian qua vẫn còn mang tính tự phát. Chúng ta đang có nhiều cái thiếu và Hiệp Hội ra đời sẽ là đầu mối để tháo gỡ khó khăn và tập hợp lực lượng. Đề cập về các nội dung của Đại Hội Thể Thao Trong Nhà Đông Nam Á (Asean Indoor Games) mà Việt Nam sẽ đăng cai năm 2009, ông cho rằng việc ra đời hiệp hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam sẽ là cú hích để có thể thi đấu thể thao điện tử. Với thực tế của thể thao điện tử mà chúng ta đã tổ chức được, chỉ cần có định hướng, chuẩn hoá và chọn được một số mũi nhọn là hoàn toàn có thể nâng cao chất lượng phát triển.

  Lại có thêm một doanh nghiệp chính thức sử dụng sản phẩm của bản quyền của Microsoft . Đó là công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI) với thoả thuận được ký chiều 14/2/2008 thông qua tập đoàn Công Nghệ CMC. Các phần mềm mà SSI sử dụng gồm: hệ điều hành cho máy chủ và máy trạm, CSDL, truyền thông, công cụ lập trình, quản lý dự án, cổng thông tin… Với thoả thuận này, SSI là công ty chứng khoán đầu tiên của Việt Nam sử dụng phần mềm của bản quyền của Microsoft.

  Chẳng còn bao lâu nữa là đến ngày 1/3/2008 - thời điểm mà các ngân hàng và công ty chứng khoán phải thực hiện quyết định 27/2007/QĐ-BTC của bộ Tài Chính về việc nhà đầu tư chứng khoán phải giao dịch bằng tài khoản ngân hàng thay vì tài khoản tại các công ty chứng khoán như hiện nay. Thời gian như vậy là không còn nhiều nhưng xem ra cả hai phía ngân hàng và công ty chứng khoán đều chưa có sự chuẩn bị tốt để “cán đích” đúng hẹn. Công nghệ là vấn  đề đầu tiên nhưng chưa phải là lớn nhất khi thực hiện quyết định này. Những phát sinh trong vấn đề giao dịch và việc phân định tránh nhiệm giữa ngân hàng và công ty chứng khoán đến nay vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp thoả đáng. Đến nay, cơ quan hữu trách vẫn chưa có văn bản nào để hướng dẫn cho việc triển khai thực hiện quyết định 27. Vì thế, liệu các ngân hàng và công ty chứng khoán có lỗi hẹn với quyết định 27 không? Thậm chí, ngay cả những đơn vị đã nỗ lực đầu tư công nghệ để về đích đúng hẹn cũng khó tránh khỏi lúng túng.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0802_1