• Thứ Ba, 26/02/2008 13:00 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 19 đến 25/2/2008

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc với cục Tần Số Vô Tuyến Điện. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tập đoàn CMC. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thăm và làm việc với tập đoàn FPT. Tài khoản rỗng rút được tiền tỷ tại TP.HCM. Vịnh Hạ Long dẫn đầu bình chọn trên mạng về di sản thiên nhiên thế giới. CNTT là một nội dung trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Phần Lan…

  Ngày 19/2/2008, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với cục Tần Số Vô Tuyến Điện (bộ TTTT). Theo phó thủ tướng, trong công tác quản lý tần số, bên cạnh đáp ứng nhu cầu sử dụng, vấn đề dự báo nhu cầu này cũng quan trọng. Vì vậy, bộ TTTT cần phải đẩy mạnh công tác quy hoạch, trên cơ sở dự báo nhu cầu và năng lực phát triển CNTT - viễn thông. Nêu ra kinh nghiệm ở nhiều nước đã và sẽ quay lại con số 3 với số lượng các mạng di động, phó thủ tướng nhắc nhở bộ TTTT cũng cần phải có cơ chế sát nhập cho các mạng di động khi thị trường cạnh tranh cao. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cũng kiến nghị Chính Phủ quy hoạch số lượng mạng di động hợp lý để thị trường phát triển bền vững chứ không chạy theo việc doanh nghiệp đổ xô xin giấy phép cung cấp dịch vụ thông tin di động. Ông Đoàn Quang Hoan - cục trưởng cục Tần Số Vô Tuyến Điện cũng cho biết ngoài việc có quá nhiều mạng di động, Việt Nam còn có quá nhiều đài phát thanh, truyền hình làm truyền dẫn phát sóng nên dẫn đến việc tần số bị chia nhỏ. Thậm chí, có đài truyền hình chỉ phát vài ba tiếng/ngày nhưng cũng đầu tư hệ thống rất tốn kém. Vì vậy, cần phải quy hoạch theo hướng các đài phát thanh truyền hình này sản xuất nội dung và chịu sự quản lý của Luật Báo Chí, còn phần truyền dẫn phát sóng nên mở ra để cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển.

  Trước đó, ngày 18/2/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc với tập đoàn Công Nghệ CMC. Báo cáo về tình hình hoạt động của mình, lãnh đạo CMC bày tỏ sự phấn khởi vì vừa được cấp giấy phép làm nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Tuy nhiên, CMC lại chưa được phép triển khai hạ tầng mạng nên chưa thể thực hiện làm ISP. Vì vậy, CMC mong muốn bộ TTTT sớm cho phép CMC triển khai hạ tầng mạng và thử nghiệm dịch vụ Wimax. Bên cạnh đó, CMC cũng đề nghị Bộ TTTT nhanh chóng phối hợp chặt chẽ với bộ GDĐT để đầu tư nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cùng những chính sách ưu đãi cho đào tạo nhân lực. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đề nghị CMC mạnh dạn đầu tư làm chủ thị trường trong nước, sớm vươn ra quốc tế, xã hội hoá mạnh mẽ để thu hút nhân tài và cần có chiến lược đào tạo nhân lực CNTT không chỉ cho chính mình. Về các đề xuất liên quan đến cung cấp dịch vụ Internet, bà Lê Thị Ngọc Mơ – phó vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, dự thảo nghị định mới thay thế nghị định 55/2001/NĐ-CP đã mạnh dạn cho phép mọi thành phần kinh tế tham gia cung cấp tất cả các dịch vụ. Còn với Wimax, muốn cung cấp thì phải có hạ tầng và theo luật hiện hành thì chỉ doanh nghiệp nhà nước hoặc do nhà nước nắm cổ phần chi phối mới được phép. Vì vậy, cách duy nhất là CMC phải chuyển đổi thành doanh nghiệp do nhà nước chiếm cổ phần chi phối.

  Còn với tập đoàn FPT, cùng ngày đã có chuyến thăm của chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo FPT về những kết quả sản xuất, kinh doanh và đặc biệt là với ĐH FPT mới thành lập, chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã biểu dương những thành tích của FPT, đặc biệt là nỗ lực trong việc xây dựng hình ảnh ngành CNTT Việt Nam trên trường quốc tế. Ông nhấn mạnh: việc thành lập đại học là một định hướng đúng đắn nhưng trong thời gian tới FPT phải đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu công nghệ mới. Hà Nội sẽ tạo điều kiện để FPT có thể phát triển thành một tập đoàn kinh tế và công nghệ vững mạnh của Việt Nam và trong khu vực.

  Một sự việc nữa khiến dư luận hết sức chú ý là chuyện “tài khoản rỗng rút được tiền tỷ” qua ATM ở TP.HCM và mãi tới giữa tháng 1/2008 khi máy ATM nuốt thẻ thì ngân hàng mới phát hiện ra. Đây là một sự cố hy hữu phản ánh những trục trặc “chết người” của hệ thống ATM tại Việt Nam. Theo ý kiến của giới luật sư thì điều khó chấp nhận là những người quản lý ngân hàng đã bị can phạm này công khai rút tiền trước mũi họ. Được biết, nguyên nhân của sự việc là do có sự nhầm lần giữa tài khoản thường và tài khoản VIP (thường dành cho những cổ đông lớn của ngân hàng). Còn theo ông Trần Đình Triển - trưởng ban Pháp Luật của VNBA thì bất cứ hệ thống ngân hàng nào trên thế giới cũng có những sự cố về ATM. Ông cho rằng các hệ thống ATM tại Việt Nam là rất cũ và lạc hậu. Bên cạnh đó là nhận thức của người quản lý và chủ thẻ, mỗi người cần ý thức rằng phải bảo vệ thẻ và mật khẩu như bảo vệ két sắt của nhà mình thì mới không có sự cố. Ông cũng đề nghị phải rút kinh nghiệm từ hệ thống quản lý nhà nước và cần có đường truyền riêng cho hệ thống ngân hàng để đảm bảo an ninh.

  Vào lúc 12h trưa 20/2/2008, vịnh Hạ Long của Việt Nam từ hạng ba trước đó 1 ngày đã lên ngôi đầu bảng theo bình chọn toàn cầu trên trang web www.new7wonders.com. Ngày hôm sau, 2 di sản nữa của Việt Nam là vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và đỉnh Fansipan đã lên hạng nhì và ba. Sau sự việc này, bà Tia Viering – giám đốc truyền thông của tổ chức New7Wonders đã gửi e-mail tới tổng biên tập báo Tuổi Trẻ để chúc mừng về việc vịnh Hạ Long dẫn đầu bảng xếp hạng. Đồng thời, bà cũng thông báo một số trang web đang nhúng link của New7Wonders để có thể bầu chọn mà không cần phải truy cập trực tiếp vào trang của New7Wonders. Nhân dịp này, bà đã khuyến cáo, những trang web đó phải chấm dứt link, nếu không thì tất cả các bình chọn từ nay qua đó sẽ không được tính.

  Cuối tuần qua, Tổng Thống Phần Lan Tarja Halonen đã  có chuyến thăm Việt Nam và CNTT là một trong các nội dung của chuyến thăm này. Ngày 21/2/2008, bộ trưởng bộ Ngoại Thương và Phát Triển Phần Lan Paavo Vayrynen đã có buổi làm việc với bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp. Tại buổi làm việc, bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh: Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực thông tin di động, Internet và đào tạo nguồn nhân lực. Bộ trưởng đã kêu gọi các doanh nghiệp Phần Lan tiếp tục hợp tác và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam. Bộ trưởng Paavo Vayrynen cho biết, CNTT là một thế mạnh của Phần Lan bên cạnh lâm nghiệp và năng lượng. Từ một nước nông nghiệp, ngày nay Phần Lan đã trở thành một quốc gia hàng đầu về CNTT mà Nokia là một minh chứng cụ thể. Có rất nhiều doanh nghiệp Phần Lan hiện nay là những công ty CNTT hàng đầu mang tính sáng tạo cao, có thể hỗ trợ về kỹ thuật cho các công ty cung cấp dịch vụ thông tin tại Việt Nam.

  Thêm một sự việc nữa cũng cần phải đề cập là ngày 20/2/2008, bộ Nội Vụ, tổ chức Action Aid và tập đoàn Marcom đã tổ chức khai trương “Cổng thông tin thủ tục hành chính Việt Nam" (VAPG) bằng nhiều ngôn ngữ như Kinh, Thái, H’Mông… Khi cần giải quyết thủ tục hành chính, người dân chỉ cần bấm số 19001715 là sẽ được hướng dẫn bằng ngôn ngữ chuẩn của mình. Ông Phạm Văn Ngọc – giám đốc điều hành Action Aid Việt Nam cho biết, trước đây Action Aid đã thử nghiệm cung cấp thông tin về hành chính và khoa học tại một số xã ở tỉnh Điện Biên qua máy tính nối mạng cho người dân. Mặc dù việc này được hoan nghênh nhưng bản thân Action Aid nhận thấy chỉ có những người có trình độ nhất định mới có thể tiếp cận được, còn số đông thì không thể vì không biết chữ hoặc không biết tiếng Kinh. Chính từ thực tế này, Action Aid đã quyết định xây dựng cổng thông tin qua điện thoại. Hiện tại ở 4 vùng thuộc dự án của Action Aid tại Hà Tĩnh, Điện Biên, Hoà Bình và Đắc Lắc, hệ thống điện thoại này đã được triển khai và miễn cước phí sử dụng cho người dân. Tuy bản thân các cán bộ ở địa phương đã rất hưởng ứng nhưng theo ông, phải mất vài ba năm nữa thì hệ thống mới triển khai xong.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0802_1