• Thứ Hai, 24/03/2008 20:45 (GMT+7)

  Internet: Còn nhiều tiềm năng đầu tư

  Năm 2008, quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm IDG Ventures Vietnam (IDGVV) sẽ đầu tư tiếp ít nhất 10 – 15 dự án về Internet, một lĩnh vực mà IDGVV nhìn nhận còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác

  Năm 2008, quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm IDG Ventures Vietnam (IDGVV) sẽ đầu tư tiếp ít nhất 10 – 15 dự án về Internet, một lĩnh vực mà IDGVV nhìn nhận còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

  Ông Nguyễn Hồng Trường, giám đốc phát triển kinh doanh và công nghệ IDGVV đã có cuộc trao dổi với TGVT sê-ri B về những chuyển biến tích cực của thị trường dịch vụ trên Internet và các kế hoạch đầu tư của IDGVV trong năm 2008 tại Việt Nam.

  Đánh giá của ông về tốc độ phát triển của thị trường dịch vụ trực tuyến (online) tại Việt Nam trong năm nay? Theo ông sẽ có những chuyển biến hoặc bứt phá trong năm 2008 với lĩnh vực này?

  Năm 2007, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển rất mạnh mẽ theo chiều rộng của dịch vụ online tại Việt Nam trên cả 3 khía cạnh: Một là khía cạnh cộng đồng với sự bùng nổ của rất nhiều các cộng đồng mạng xoay quanh lĩnh vực giải trí điện tử, lưu trữ và chia sẻ các loại tài nguyên thông tin. Hai là sự xuất hiện của rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ nội dung mới, đặc biệt trong lĩnh vực mạng xã hội. Ba là khía cạnh nội dung với mức độ phát triển phong phú của các loại nội dung do người dùng tự tạo, đặc biệt trong lĩnh vực nhật ký điện tử (blog). Những yếu tố nền tảng này sẽ tạo đà phát triển mạnh cho dịch vụ trực tuyến tại Việt Nam trong năm nay với tốc độ phát triển cao hơn. Năm 2008, theo tôi sẽ phát triển theo chiều sâu của xu hướng web 2.0 ở Việt Nam, với ba nền tảng chính: Sự phân hóa rõ ràng hơn của các cộng đồng mạng xã hội, với các nét đặc trưng rõ ràng và nổi bật hơn; Sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ nền tảng hỗ trợ các loại dịch vụ trực tuyến trên nền web 2.0, bao gồm dịch vụ thanh toán điện tử, máy tìm kiếm trực tuyến và quảng cáo điện tử, với sự xuất hiện và cạnh tranh của rất nhiều nhà cung cấp; Sự xuất hiện của việc giao thoa giữa thương mại điện tử và các mạng cộng đồng xã hội chứ không tách rời như hiện nay. Các lĩnh vực có khả năng bứt phá mạnh hơn hẳn sẽ là tìm kiếm trực tuyến, mạng xã hội, lưu trữ và chia sẻ tài nguyên trực tuyến.

  Thông thường IDGVV đề ra lộ trình bao lâu sau khi đầu tư sẽ phải thu hồi vốn và bắt đầu được chia sẻ lợi nhuận?

  Thời gian trung bình để thu hồi vốn và nhận được lãi từ việc đầu tư (exit) là khoảng 5 năm. Đây là khoảng thời gian hợp lý để công ty nhận đầu tư có được sự phát triển vượt bậc khi có nhà đầu tư chiến lược tham gia cùng, và cũng là khoảng thời gian hợp lý để thị trường của sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty được đầu tư cung cấp đạt đến sự phát triển ổn định. Có những công ty phát triển với tốc độ rất nhanh thì khoảng thời gian này có thể rút xuống 3 năm. Nhưng cũng có công ty cần thêm một vài vòng đầu tư tiếp theo sau vòng đầu tư đầu tiên, quá trình này có thể kéo dài đến khoảng 7 năm.

  IDG hy vọng khoảng bao nhiêu phần trăm các dự án sẽ thành công trong số 25 dự án đã đầu tư tại Việt Nam?

  Với các thị trường đã phát triển thì chỉ cần dưới 50% số dự án đầu tư thành công cũng đủ đem lại một nguồn lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, ở một thị trường mới nổi và một nền kinh tế trẻ như ở Việt Nam thì chúng tôi lại có lợi thế của việc đầu tư sớm vào các công ty và sản phẩm đã nhanh chóng chiếm được vị thế dẫn đầu thị trường. Vì vậy, tuy bây giờ là thời điểm còn khá sớm để khẳng định về tương lai của các dự án, nhưng chúng tôi tin tưởng khả năng thành công của các dự án IDGVV đã đầu tư sẽ rất cao và tỷ lệ thành công trên 70% có lẽ là một con số khả thi.

  Thế mạnh chiến lược mà IDGVV mang tới cho các dự án muốn được đầu tư là gì?

  IDGVV có những thế mạnh đặc biệt của một nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. IDGVV là một trong số rất ít các quỹ đầu tư có thương hiệu toàn cầu hiện diện tại Việt Nam, đồng thời là thành viên của tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế International Data Group (IDG), một thương hiệu lớn trong lĩnh vực xuất bản, nghiên cứu và đầu tư toàn cầu. Các quỹ đầu tư của IDG trên thế giới hiện quản lý số vốn hơn 2 tỷ USD tại Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á, với giá trị thị trường của hơn 250 công ty được đầu tư lên đến trên 25 tỷ USD. Trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, IDGVV hỗ trợ các công ty được đầu tư một cách toàn diện từ tư vấn chiến lược, phát triển quan hệ đối tác, tăng cường thông tin tiếp cận thị trường, hỗ trợ quản lý, luật pháp và truyền thông. Về mặt tài chính, IDGVV không chỉ đưa lại nguồn vốn đầu tư ban đầu mà còn tăng cường đòn bẩy tài chính cho các công ty khi nhu cầu vốn tăng lên trong tương lai. IDGVV kết nối các công ty được đầu tư với mạng lưới đối tác phong phú tại khu vực và trên toàn cầu. IDGVV đem lại lợi thế cho các công ty được đầu tư bằng việc kết nối và chia sẻ thị trường, hợp tác phát triển dịch vụ mới giữa chính các công ty nhận được đầu tư tại Việt Nam.

  Tính đến nay, IDGVV đã đầu tư vào 25 công ty CNTT tại Việt Nam, trong đó có tới 18 dự án là các website cung cấp dịch vụ trên Internet. Con số đó có là quá nhiều không và trong năm 2008, các ông dự kiến thu hẹp hay mở rộng hơn nữa con số này? Nếu mở rộng sẽ là bao nhiêu?

  IDGVV sẽ tiếp tục mở rộng con số này trong năm 2008 với ít nhất 10 – 15 công ty được đầu tư mới. Thực tế Internet là lĩnh vực đầu tư còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết và nó có mối quan hệ khó tách rời với các đầu tư có liên quan đến công nghệ. Dưới góc nhìn đầu tư mạo hiểm, lĩnh vực Internet là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất, do đó cũng thu hút tỷ trọng đầu tư lớn nhất. Có hai yếu tố quan trọng để nói rằng lĩnh vực dịch vụ trên nền tảng Internet vẫn là lĩnh vực đầu tư quan trọng: Thứ nhất, sự phát triển của các loại hình dịch vụ Internet đã thâm nhập được vào hầu hết các lĩnh vực xã hội, và hơn thế, đã tạo ra nhiều loại nhu cầu xã hội mới. Hầu như các loại dịch vụ trong cuộc sống hàng ngày đều có thể tìm được loại hình dịch vụ Internet tương ứng, và với mỗi một loại hình dịch vụ có nhiều cách cung cấp khác nhau, tạo ra những nhu cầu mới mẻ khác nhau. Như trong lĩnh vực tuyển dụng trực tuyến có rất nhiều hình thức website như: chuyên về job listing (thông tin việc làm), chuyên về lĩnh vực nhân lực cao cấp hay kết hợp cả dịch vụ “săn đầu người”, thể hiện dưới dạng một mạng xã hội ảo; có website hướng đến việc thu phí trong khi có những website miễn phí để thu hút quảng cáo. Yếu tố quan trọng thứ hai về thị trường Internet là mức độ hội tụ ngày càng chặt chẽ giữa Internet và các phương tiện truyền thông khác như truyền hình, truyền thanh, báo chí, điện thoại di động, truyền thông ngoài trời...

  Ông cho biết kế hoạch trong năm 2008 của IDGVV sẽ nhắm tới trọng tâm các lĩnh vực, dự án như thế nào để đầu tư?

  IDGVV sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực CNTT, sản phẩm và dịch vụ trên nền trực tuyến và không dây trong năm 2008. Ngoài lĩnh vực CNTT, IDGVV cũng chú ý đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao khác như công nghệ sinh học, vật liệu mới và các mô hình dự án đầu tư có ứng dụng công nghệ cao. Với các công ty đã nhận được đầu tư, IDGVV sẽ có sự đầu tư mở rộng để giúp các công ty này phát triển được hết tiềm năng của mình thông qua việc hoàn thiện công nghệ, đáp ứng sự phát triển cộng đồng người sử dụng trung thành của từng dự án, tăng cường tích lũy các tài nguyên do người dùng tự tạo, và đẩy mạnh việc thương mại hóa nhờ các hình thức tạo doanh thu từ quảng cáo, dịch vụ giá trị gia tăng, phí dịch vụ trung gian hoặc phí thành viên. Qua đó, đảm bảo vị thế thị trường (dẫn đầu về người dùng, chất lựợng dịch vụ và doanh thu) và khả năng phát triển về chiều sâu, với mức độ thường xuyên sáng tạo và đưa ra được các loại dịch vụ mới cho người dùng.

    IDGVV bắt đầu vào VN từ năm 2004. Trong 5 năm đầu tiên, số vốn mà quỹ này dự kiến dành cho thị trường VN là khoảng 100 triệu USD. 5 năm tiếp theo, số vốn dự kiến tăng thêm gấp 3, tùy thuộc vào kết quả đánh giá khi kết thúc giai đoạn 1. Sau 3 năm hoạt động quỹ đã đầu tư vào hơn 25 công ty trong lĩnh vực CNTT truyền thông, trong đó, rất nhiều dự án tiêu biểu trong lĩnh vực Internet như: yeuamnhac.com (âm nhạc trực tuyến), Goldsun Focus Media (quảng cáo trên màn hình LCD), zing.vn, baamboo.com (tìm kiếm trực tuyến), diadiem.com (bản đồ trực tuyến), 123mua.com.vn, chodientu.vn (thương mại điện tử), sanotc.com, vietstock.com (thông tin chứng khoán), cyworld.vn (mạng xã hội), clip.vn (chia sẻ video trực tuyến)  

  Thu Hiền

  ID: B0803_52