• Thứ Năm, 27/03/2008 14:15 (GMT+7)

  Roaming: Du lịch dễ dàng, thuận tiện công tác

  Có dịp công tác hay du lịch ở nước ngoài, bạn sẽ giữ liên lạc qua điện thoại di động ra sao? Khi đó, bạn sẽ cần đến dịch vụ Roaming - dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

  Có dịp công tác hay du lịch ở nước ngoài, bạn sẽ giữ liên lạc qua điện thoại di động ra sao? Khi đó, bạn sẽ cần đến dịch vụ Roaming - dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

  Gọi nhanh, thanh toán lẹ

  Roaming là dịch vụ hợp tác giữa các mạng di động ở các quốc gia khác nhau cho phép thuê bao di động của mạng này có thể sử dụng dịch vụ (cơ bản và gia tăng) trên các mạng di động khác (tại quốc gia bạn đến công tác hoặc du lịch). Sử dụng dịch vụ này, thuê bao di động của bạn vẫn có thể thực hiện và nhận cuộc gọi tại tất cả các nước có thỏa thuận chuyển vùng quốc tế với nhà cung cấp mà không cần phải thay đổi thẻ sim và số máy điện thoại di động của mình. Thuê bao di động của các mạng di động nước khác cũng có thể sử dụng dịch vụ này khi đến Việt Nam.

  Hiện nay, dịch vụ Roaming đa phần áp dụng cho những thuê bao trả sau của các nhà cung cấp mạng ĐTDĐ (theo Vinaphone, Mobifone, Viettel, Sfone). Theo các nhà cung cấp mạng này thì thời gian sắp tới, những thuê bao trả trước cũng sẽ được cung cấp dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

     

   

  “Theo tôi, không chỉ dịch vụ chuyển vùng quốc tế mà về công nghệ thông tin di động nói chung, Việt Nam phát triển ngang tầm với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới”.
  Ông Hồ Đức Thắng, phó giám đốc công ty Vinaphone

  Roaming mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Thứ nhất: bạn sẽ luôn giữ được liên lạc với đồng nghiệp, gia đình bằng chính số ĐTDĐ quen thuộc của mình dù đang ở trong hay ngoài nước. Nhờ vậy có thể loại bỏ phiền toái gặp phải khi tìm kiếm và làm quen với các phương thức liên lạc mới ở phương xa. Thứ hai: roaming không khó. Nếu ”dế cưng” đã được cài đặt sẵn chức năng tự lựa chọn mạng di động thì khi đến quốc gia chuyển vùng, bạn chỉ cần bật ”dế”, ĐTDĐ sẽ tự động chọn mạng phù hợp và kết nối. Lúc này, bạn thực hiện và nhận cuộc gọi như đang ở trong nước. Tương tự, thuê bao của các nước có hợp tác chuyển vùng khi đến Việt Nam cũng gọi và nhận cuộc gọi như ở chính quốc gia của họ. Thứ ba: thanh toán đơn giản. Cước cuộc gọi phát sinh khi bạn sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế sẽ được tính và gửi cùng hóa đơn cước tháng, nghĩa là bạn không cần phải thanh toán hóa đơn ở nước ngoài.

    Bảng giá cước thuê bao Vinaphone chuyển vùng quốc tế  
      Đi/Đến      Cách tính cước     Ghi chú    
      Các cuôc gọi đi ở nước ngoài     Theo quy định của nước sở tại 
  + phụ thu mạng Vinaphone 15%
      Phần cước này không chịu VAT của VN    
      Nhận các cuộc gọi đến     IDD + phụ thu 15% + cước nhận cuộc gọi nếu có của nước sở tại, phụ thu nhận cuộc gọi nếu có của nước sở tại.     IDD + phụ thu 15%: Do Tập đoàn BCVTVN quy định: tổng phần cước này chịu thuế VAT 10%     
      Nhận tin nhắn ở nước ngoài     0.15 USD/ bản tin     (chưa bao gồm thuế VAT)    
      Gửi tin đi     Theo giá cước của mạng khách          
   

  VinaPhone có dịch vụ chuyển vùng quốc tế với gần 180 đối tác trên gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dịch vụ chuyển vùng quốc tế GPRS đã thỏa thuận cung cấp dịch vụ với gần 70 đối tác thuộc hơn 33 quốc gia và vùng lãnh thổ.

   

   

    Giá cước chuyển vùng quốc tế của Viettel  
      Dịch vụ     Cách tính cước     Ghi chú    
      Thực hiện cuộc gọi     Giá cước mạng khách quy định + Phụ thu mạng Viettel 15%          
      Nhận cuộc gọi     IDD + cước nhận cuộc gọi mạng khách (nếu có) + Phụ thu nhận cuộc gọi mạng khách (nếu có) + phụ thu 15% mạng Viettel.     - Cước định tuyến IDD: là cước trả cho phần định tuyến lại cuộc gọi từ tổng đài di động Viettel đến tổng đài di động của đối tác
  - Giá cước IDD được tính theo bảng giá cước quy định hiện hành của Viettel với phương thức 6s+1
     
      Gửi tin nhắn     Theo giá cước của mạng khách          
   

  Các nước thỏa thuận dịch vụ chuyển vùng quốc tế với Sfone: Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, Indonesia, Đài Loan.

   

  Mẹo nhỏ không bỏ qua

  Thoại và tin nhắn là 2 dịch vụ chủ yếu khi bạn sử dụng roaming của các nhà cung cấp mạng hiện nay. Để sử dụng, bạn cần lưu ý phải đăng ký với nhà cung cấp mạng di động trong nước trước lúc rời Việt Nam. Việc đăng ký này hiện nay hoàn toàn miễn phí.

  Khi đăng ký, bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn sử dụng cũng như hỗ trợ cài đặt cho "chú dế" của bạn và giúp bạn chọn đúng mạng cung cấp. Tuy nhiên, khi ký thỏa thuận sử dụng dịch vụ Roaming với nhà cung cấp, bạn phải có khoản ký quỹ (gọi nôm na là đặt cọc) ít nhất là 1 triệu, 3 triệu hay 5 triệu đồng tùy nhà cung cấp và tùy vào bạn thuộc nhóm đối tượng khách hàng nào (theo quy định của nhà cung cấp). Bạn cũng có thể được miễn ký quỹ, hoặc ký quỹ nhiều hơn, tùy thuộc vào đối tượng, thời gian sử dụng, mức dự kiến sử dụng… và tùy theo chính sách của nhà cung cấp.

  Lời khuyên cho bạn nếu bạn sử dụng Roaming là cần thay đổi, xóa bỏ chế độ chuyển cuộc gọi cho "dế cưng" trước khi về lại Việt Nam để tránh hao hụt túi tiền khi bị tính cước chuyển vùng quốc tế 2 lần. Một lưu ý nhỏ cũng không nên bỏ qua, khi quay về Việt Nam sau chuyến đi bạn cần đến trung tâm giao dịch của nhà cung cấp mạng đã sử dụng dịch vụ Roaming để làm thủ tục cắt dịch vụ, đồng thời nhận lại tiền đặt cọc của mình. Tùy theo quy định của từng nhà cung cấp mạng, tiền đặt cọc này cũng có thể sử dụng bù trừ chi trả cước phát sinh mà bạn đã sử dụng.

    Giá cước chuyển vùng quốc tế của Sfone  
      Dịch vụ cung cấp     Cách tính cước     Ghi chú    
      1. Thực hiện cuộc gọi     = Cước gọi do mạng khách quy định (A)+ Phí quản lý mạng S-Fone (= 15% x A)     + 10% VAT phí quản lý    
      2. Nhận cuộc gọi     = Cước nhận cuộc gọi (A) do mạng khách quy định nếu có + Cước IDD chuyển vùng (B) theo quy định của VN + Cước định tuyến lại cuộc gọi (C) áp dụng từng gói cước thuê bao sử dụng +Phí quản lý mạng S-Fone = 15% x (A + B + C)     + 10% VAT phí quản lý    
      3. Tin nhắn     gửi tin nhắn = 0.2USD/tin nhắn
  Nhận tin nhắn miễn phí
      Đã bao gồm 10% VAT    
   

  - Thuê bao GPRS, Viettel đã thỏa thuận dịch vụ Roaming với 13 quốc gia ở các châu Á, Âu và Úc.
  - Thuê bao trả sau, có cả thảy 84 quốc gia ở châu Á, Âu, Mỹ và châu Phi đã hợp tác với Viettel cung cấp dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

   

   

   

  Thông tin giá dịch vụ chuyển vùng quốc tế của mạng Mobifone

  Cước CVQT = cước gọi ra + cước nhận cuộc gọi + cước dịch vụ phụ + phí quản lý
  Trong đó, phí quản lý = 15% cước phát sinh = 15% (cước gọi ra + cước nhận cuộc gọi + cước dịch vụ phụ).
  Cước nhận cuộc gọi gồm
  - Cước quốc tế từ Việt Nam tới nước của đối tác chuyển vùng: áp dụng theo bảng cước quốc tế hiện hành.
  - Cước nhận cuộc gọi do mạng khách quy định (nếu có): chỉ áp dụng đối với những mạng di động tính cước hai chiều đi - đến như Singapore Telecom, HongKong Telecom...
  Cước thực hiện cuộc gọi
  Thuê bao MobiFone chuyển vùng khi thực hiện cuộc gọi sẽ được coi như một thuê bao của mạng khách và tuân theo nguyên tắc tính cước và giá cước do mạng khách quy dịnh.
  Cước dịch vụ phụ:
  Cước gửi tin nhắn: do mạng khách quy định.
  Cước nhận tin nhắn: 0,165 USD (đã bao gồm thuế GTGT)
  Mạng Mobifone có thể roaming đến 135 quốc gia tại châu Âu, Á, Phi và Mỹ La Tinh.

   

  Nhu ý

  ID: B0803_74