• Thứ Ba, 04/03/2008 16:37 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 25/2 đến 3/3/2008

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với sở BCVT TP.HCM. Các công ty chứng khoán muốn lùi thời hạn thống nhất sử dụng tài khoản nhà đầu tư ở ngân hàng. Ban vận động thành lập Hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam có phiên họp đầu tiên. IDG đầu tư vào Webtretho. Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm Việt Nam giảm còn 88%. Motorola tổng kết 5 năm hợp tác phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam…

  Sáng 25/2/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với sở BCVT TP.HCM. Tại buổi làm việc, ông cho biết từ khi đảm nhận cương vị mới ở bộ TTTT đến nay đã có 16 cán bộ xin đi và đó hầu hết là người giỏi, dưới 30 tuổi. Vì thế, ông đã phát biểu tại hội nghị trung ương là nếu không có cơ chế lương đặc thù thì rất khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bộ TTTT đang triển khai xây dựng đề án tự trang trải quỹ tiền lương – biên chế và đã được Chính Phủ đồng tình. Tuy nhiên, đây là việc không đơn giản và phải giải quyết đồng bộ 3 khâu: giảm biên chế, tăng năng suất lao động và tiết kiệm chi. Bộ trưởng khẳng định ủng hộ tất cả những kiến nghị và đề xuất của TP.HCM nhằm cải thiện tình hình. Về công việc của ngành trong thời gian tới, bộ trưởng xác định trọng tâm số một là phát triển nhanh hạ tầng thông tin và viễn thông. Quan trọng là tạo mọi thuận lợi để các thành phần kinh tế cùng tham gia xây dựng hạ tầng.

  Theo quyết định 27 của bộ Tài Chính ban hành cuối năm 2007, hoạt động giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư sẽ phải thống nhất quản lý theo tài khoản ngân hàng kể từ ngày 1/3/2008. Tuy nhiên, đến cuối tháng 2/2008 mới chỉ có duy nhất công ty Chứng Khoán Gia Quyền công bố đã hoàn thành kết nối với ngân hàng Đông Á. Theo các công ty chứng khoán, khó khăn lớn nhất là sự đồng nhất giữa hệ thống thông tin của họ với ngân hàng đối tác và thực tế là hạ tầng của họ hiện cũng chưa theo kịp của ngân hàng. Thêm nữa là thế bí của các công ty chứng khoán khi luôn phải “đứng mũi chịu sào” nếu tài khoản của nhà đầu tư gặp sự cố. Ngày 26/2/2008, hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam (VASB) đã họp với 70 công ty chứng khoán để thảo luận về nhiều vấn đề trong đó có chuyện này. Các công ty đã kiến nghị lùi thời gian thực hiện quyết định 27 với 3 lý do chính, trong đó có lý do thị trường đang trong tình trạng lên xuống thất thường làm các nhà đầu tư và công ty chứng khoán gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Thanh Kỳ - tổng thư ký VASB cho biết, VASB sẽ kiến nghị lên uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cho lùi thời gian thực hiện việc quản lý tài khoản của nhà đầu tư qua ngân hàng đến hết sáu tháng đầu năm 2008.

  Cùng thời điểm giải thưởng Sao Khuê 2008 của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) được phát động thì ngày 27/2/2008, ban vận động thành lập Hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam (VESRA) đã có hội nghị lần đầu tiên để bàn về một số công tác cho việc chính thức thành lập và tổ chức đại hội. Dự kiến trong tháng 3/2008, hồ sơ xin thành lập sẽ được trình bộ Nội Vụ và đại hội thành lập sẽ được tổ chức trong thời gian sớm nhất sau khi VESRA hoàn thành các thủ tục thành lập. Riêng về việc tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam đã tổ chức thành công giải Vô Địch Thể Thao Điện Tử Việt Nam thời gian qua, hội nghị đã nhất trí đề nghị Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam tiếp tục tổ chức tốt hơn và sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập, đây sẽ là giải thi đấu quốc gia chính thức về thể thao điện tử của VESRA do Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam là đơn vị tổ chức. Ban vận động cũng nhất trí có công văn chính thức với bộ VH-TT-DL và uỷ ban Olympic Việt Nam để đề nghị đưa thể thao điện tử vào chương trình thi đấu chính thức của đại hội Thể Thao Châu Á trong nhà Asian Indoor Games 2009 mà Việt Nam là nước chủ nhà. Việc này sẽ được quyết định tại hội nghị của uỷ ban Olympic châu Á sắp tổ chức tại Thái Lan đầu tháng 4/2008 và VESRA sẽ cử đại diện tham gia đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị.

  Lại có thêm một doanh nghiệp nữa được nhận đầu tư của IDG ngày 28/2/2008 là công ty cổ phần Thông Tin Webtretho (www.webtretho.com). Đây là trang web chuyên cung cấp kiến thức nuôi dạy con cái và chăm sóc sức khoẻ gia đình và cũng là diễn đàn của gần 10.000 thành viên. Như vậy, đến nay IDG Ventures Vietnam đã chính thức đầu tư vào 20 doanh nghiệp với số vốn khoảng 50 triệu USD, chiếm 50% tổng vốn đầu tư của quỹ này.

  Ngày 29/2/2008, tại TP.HCM, liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) và cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật (bộ VH-TT-DL) đã tổ chức hội thảo về bảo hộ bản quyền phần mềm. Ông Tarun Sawney – giám đốc bộ phận chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á của BSA cho biết, trong năm 2007 vừa qua tỷ lệ vi phạm tại Việt Nam đã giảm từ 90% xuống còn 88%. Với tỷ lệ giảm này, trong giai đoạn 2008 – 2010 sẽ giảm còn 78%. Ông nhấn mạnh: Việc giảm được 10% này không chỉ tác động tới hoạt động và kết quả kinh doanh của toàn bộ ngành công nghiệp phần mềm mà còn tác động tới các lĩnh vực dịch vụ, phân phối, CNTT khác. Sáng 29/2/2008, bộ TTTT và tập đoàn Motorola đã tổ chức tổng kết 5 năm hợp tác phát triển công nghiệp phần mềm của Motorola và chương trình tài trợ đặc biệt trị giá 400.000 USD để thúc đẩy công nghiệp phần mềm Việt Nam trong 2 năm 2006 – 2007. Tại buổi lễ, thứ trưởng Trần Đức Lai đã đánh giá cao đóng góp của Motorola cho sự phát triển CNTT của Việt Nam. Trong giai đoạn sắp tới, bộ TTTT sẽ tập trung phát triển hệ thống viễn thông và CNTT với mục tiêu có hạ tầng chất lượng cao, băng thông rộng. Nhân dịp này, thứ trưởng Trần Đức Lai và tổng giám đốc Motorola Việt Nam Davidd Knapp đã trao học bổng cho 24 sinh viên xuất sắc ngành CNTT và trao thưởng cho 20 doanh nghiệp có thành tích cao về phần mềm và nội dung số.

  Một sự kiện đáng kể là buổi đối thoại trực tuyến của thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng sáng 29/2/2008. Theo các chuyên gia trong ngành, Việt Nam chưa xây dựng đủ cho mình một bệ phóng để phát triển và ứng dụng CNTT. Chính vì thế mà năm này qua năm khác, ngành CNTT cứ phải ngậm ngùi thừa nhận hầu hết những mục tiêu đặt ra đều không đạt được kết quả như mong muốn. Trong các câu trả lời kỳ này, có tới 20 vấn đề được đặt trong tình trạng “đang và sẽ”. Cụ thể: Việt Nam mới đang xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật CNTT; đang trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước năm 2008; đang trình Thủ Tướng Chính Phủ quy chế quản lý chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số đến năm 2010; sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các văn bản khác nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý cho thương mại điện tử; đang phối hợp để xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2010 và tầm nhìn đến 2015; đang nghiên cứu xây dựng chiến lược an toàn thông tin quốc gia và hạn chế thiệt hại do tội phạm mạng gây ra… Cũng tại buổi đối thoại này, vấn đề hậu đề án 112 là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ, cuối năm 2007, bộ TTTT đã nhận bàn giao nguyên trạng kết quả đề án 112 từ Văn Phòng Chính Phủ. Hiện nay, Bộ đang tích cực xây dựng phương án và phối hợp với bộ Tài Chính và các bộ có liên quan để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc của đề án 112.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0803_1