• Thứ Ba, 11/03/2008 16:43 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 4 đến 10/3/2008

  Bộ TTTT tổ chức hội nghị lấy ý kiến các chuyên gia về kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Bộ GDĐT tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2007 của dự án hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục. Tổng thống Croatia bầu chọn cho vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới. Bộ Ngoại Giao khai trương trang web tiếng Anh về thủ tục miễn thị thực cho Việt kiều…

  Sáng 5/3/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tham vấn về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước và phát triển chính phủ điện tử ở Việt Nam với sự tham dự của nhiều giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong nước trong lĩnh vực CNTT và sự chủ trì của bộ trưởng Lê Doãn Hợp cùng với tất cả các thứ trưởng. Với sự chuẩn bị chu đáo, trình bày mạch lạc, cục Ứng Dụng CNTT đã thể hiện rõ quyết tâm của bộ TTTT trong việc đẩy mạnh  ứng dụng CNTT và phát triển chính phủ điện tử ở VN. Các vị chuyên gia tham dự hội nghị đều đánh giá cao điều này.  Trong gần 4 tiếng trao đổi với nhiều ý kiến, quan điểm, đóng góp rất thẳng thắn, thiết thực cho công cuộc ứng dụng CNTT ở VN, những bài học kinh nghiệm đã trải qua và cách làm cụ thể cho những kế hoạch, chiến lược mới. Các đại biểu tham dự đều thống nhất cho rằng, ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, và phát triển chính phủ điện tử ở Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu cung cấp dịch vụ công, phục vụ cho lợi ích người dân. Để triển khai công cuộc này cần thực hiện đồng bộ, có trọng tâm và trọng điểm; đặc biệt, cần có quyết tâm cao từ cơ quan quản lý, đến các cấp, các ngành, các giới và mọi doanh nghiệp cũng như người dân.

  Cùng ngày, dự án hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục (SREM) của bộ GDĐT do Liên Minh Châu Âu (EU) tài trợ đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2007 và triển khai kế hoạch năm 2008. Tham dự hội nghị, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Với hệ thống giám sát và theo dõi công việc do SREM xây dựng, bộ GDĐT phấn đấu là ngành đi tiên phong trong cải cách hành chính. Đặc biệt, với hợp phần phát triển hệ thống CNTT, SREM có thời cơ thuận lợi để cùng toàn ngành triển khai chủ đề kép trong năm học 2008 – 2009 là “năm học ứng dụng CNTT và đổi mới quản lý tài chính của ngành”. Phó thủ tướng cũng cho biết, từ 2008 đến 2010, SREM sẽ cùng với trung tâm Giáo Dục Singapore – Việt Nam tổ chức các khoá bồi dưỡng cho 28.000 hiệu trưởng các trường phổ thông nhằm giúp họ nâng cao năng lực tổ chức, quản lý trên một chuẩn thống nhất. Được biết, SREM là kết quả hiệp định giữa EU và Chính Phủ Việt Nam với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý giáo dục các cấp và xây dựng hệ thống CNTT phục vụ quản lý, cấp vốn trực  tiếp trị giá 1,7 triệu euro cho 17 tỉnh khó khăn để đổi mới quản lý giáo dục.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 9/3/2008 Tổng Thống Croatia Stjepan Mesic cùng đoàn đại biểu đã đến thăm tỉnh Quảng Ninh. Tiếp đoàn, phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh: Chuyến thăm của Tổng Thống Stjepan Mesic là một sự kiện quan trọng và đây cũng là cơ hội để Quảng Ninh quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long tới bạn bè Croatia và quốc tế. Bày tỏ sự bất ngờ trước cảnh đẹp hùng vĩ của vịnh Hạ Long, Tổng Thống Stjepan Mesic cùng đoàn đại biểu đã vào mạng Internet để bầu chọn cho vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới.

  Trước đó, vào sáng 7/3/2008 tại Hà Nội, bộ Ngoại Giao đã tổ chức khai trương và chính thức đưa trang web miễn thị thực cho Việt kiều bằng tiếng Anh tại địa chỉ http://mienthithucvk.mofa.gov.vn/en  vào hoạt động. Ông Nguyễn Thanh Sơn - quyền chủ tịch uỷ ban về Người Việt Nam ở Nước Ngoài cho biết, trong thời gian hoạt động 4 tháng qua của trang web tiếng Việt, đã có hơn 600.000 lượt kiều bào đăng ký thủ tục và khoảng 40.000 người đã được cấp giấy miễn thị thực. Trang web tiếng Anh nhằm phục vụ thế hệ người Việt sinh trưởng ở nước ngoài và khả năng sử dụng tiếng Việt còn hạn chế.

  Riêng về dự án vệ tinh Vinasat, việc phóng sẽ chậm lại 1 ngày tức là chuyển sang ngày 11/4/2008 (theo giờ Việt Nam là 5 giờ sáng ngày 12/4/2008). Cũng không loại trừ khả năng thời điểm phóng dự kiến này sẽ tiếp tục được điều chỉnh vì các lý do khách quan phát sinh khác như điều kiện thời tiết. Vinasat sẽ được phóng cùng một vệ tinh của Brazil và việc này giúp cả hai bên giảm được đáng kể chi phí so với phương án tự phóng vệ tinh đơn lẻ. Theo ông Nguyễn Quang Hùng – phó giám đốc trung tâm Thông Tin của công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI), phương án kinh doanh của vệ tinh Vinasat đã được lãnh đạo VTI trình VNPT và Chính Phủ. VTI cũng đang gấp rút xây dựng mạng lưới bán hàng, tham gia các hội thảo chuyên ngành và CLB Vệ Tinh Quốc Tế để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Hiện tại logo của Vinasat đã được lựa chọn và trong thời gian tới sẽ được phổ biến rộng rãi. Tất cả các khách hàng lớn trong nước đã cam kết sẽ sử dụng dịch vụ của Vinasat. Một số đang thuê vệ tinh nước ngoài thì còn phải chờ kết thúc hợp đồng. Nếu không tính đến VNPT, VTI là khách hàng của chính mình thì các đơn vị trong nước như đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV), bộ Công An và bộ Quốc Phòng sẽ là những khách hàng đầu tiên. VTI đã nhận được cam kết mua dịch vụ của 16 đơn vị trong nước và 5 doanh nghiệp nước ngoài. Thời điểm ký hợp đồng có thể trước hoặc sau khi phóng nhưng thời điểm chính thức sử dụng còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị của khách hàng. Về chuyện bảo hiểm cho vệ tinh Vinasat, ông Hoàng Minh Thống - trưởng ban quản lý dự án vệ tinh Vinasat của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết, nhà sản xuất, họ đã hoàn thành hợp đồng theo những thông số có sẵn. VNPT đã ký hợp đồng với họ là bàn giao trên quỹ đạo và trong quá trình phóng mà bị mất thì bên bảo hiểm phải đền bù chứ không phải là nhà sản xuất. Việc mua bảo hiểm riêng hay yêu cầu nhà sản xuất mua cũng giống nhau về bản chất nên VNPT chọn đối tác là các doanh nghiệp trong nước cho tiện.

  Theo đề nghị của ban vận động thành lập hội Thể Thao Điện Tử và Giải Trí Việt Nam, uỷ ban Olympic Việt Nam đã đồng ý đưa thể thao điện tử (e-sport) vào chương trình thi đấu chính thức của Đại Hội Thể Thao Châu Á trong nhà 2009 (Asian Indoor Games 2009) do Việt Nam đăng cai. Tuy nhiên, đề nghị này còn phải trình lên uỷ ban Olympic Châu Á (AOC) tại cuộc họp vào đầu tháng 4/2008 ở Bangkok (Thái Lan). Nếu không có gì thay đổi, e-sport tại Asian Indoor Games 2009 sẽ thi đấu với 4 nội dung cùng 6 bộ huy chương cá nhân và đồng đội.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0803_1