• Thứ Ba, 18/03/2008 12:36 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 11 đến 17/3/2008

  VNPT họp báo về việc chuẩn bị phóng vệ tinh Vinasat 1. HT Mobile công bố kế hoạch chuyển đổi công nghệ CDMA sang e-GSM. EVN Telecom tham gia chương trình vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Chủ tịch tập đoàn Lenovo đến Việt Nam. Thêm một doanh nghiệp được nhận đầu tư của IDG Ventures Việt Nam. Viettel Mobile giảm cước về đêm. Bộ TTTT sẽ xử lý nghiêm những sai phạm trong quản lý thuê bao trả trước…

  Sáng 12/3/2008 tại Hà Nội, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cùng đại diện các nhà thầu đã tổ chức họp báo về việc vệ tinh Vinasat 1 sẽ được phóng lên quỹ đạo vào 5h30 ngày 12/4/2008 theo giờ Việt Nam tại sân bay vũ trụ Kourou ở Guyana thuộc Pháp (Nam Mỹ). Vệ tinh Vinasat 1 do nhà thầu Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo và ngoài vai trò là một vệ tinh thương mại, Vinasat 1 còn được sử dụng nhằm hỗ trợ công tác thông tin phục vụ, phòng chống, ứng cứu đột xuất khi có thiên tai. Vinasat 1 sẽ chính thức được VNPT khai thác thương mại kể từ tháng 6/2008. Trong trường hợp xảy ra rủi ro, mức bảo hiểm lớn nhất cho Vinasat lên tới 177 triệu USD. Cùng thời điểm của sự kiện này, ông Amikam Shorer – phó chủ tịch tập đoàn Eurocom (Israel) đã có mặt tại Việt Nam và cho biết, họ đặc biệt quan tâm đến việc khai thác vệ tinh Vinasat 1 sắp được phóng. Được biết, trong chuyến công tác tại Việt Nam ngày 10 và 11/3/2008, ông Amikam Shorer đã làm việc với các đối tác Việt Nam là VTI, VDC và FPT để sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ Việt Nam về lĩnh vực này.

  Rất đáng chú ý là ngày 15/3/2008, tại Hà Nội và TP.HCM, mạng di động HT Mobile của công ty Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã chính thức công bố việc quyết định chấp thuận đầu tư  chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang GSM do UBND TP.Hà Nội cấp. Ông Christopher John Foll – giám đốc điều hành HT Mobile cho biết, quyền lợi của khách hàng sẽ là ưu tiên số 1 trong quá trình chuyển đổi và cụ thể là từ ngày 16/2/2008, HT Mobile đã ngừng tiếp nhận thuê bao mới để tập trung vào việc chăm sóc khách hàng hiện tại. Khi các thủ tục pháp lý liên quan đến chuyển đổi được hoàn tất, HT Mobile sẽ công bố thời gian, kế hoạch chuyển đổi chi tiết. Ông Nguyễn Thanh Hải – giám đốc Hanoi Telecom TP.HCM cho biết, do thiếu thiết bị đầu cuối CDMA nên có thể HT Mobile sẽ cung cấp sim 095 (mạng S-Fone) cho khách hàng. Cùng với việc đó, khách hàng vẫn có thể được giữa nguyên số thuê bao cũ nhưng chuyển sang sử dụng dịch vụ của S-Fone. Hiện tại, HT Mobile đang xúc tiến tổ chức đấu thầu xây dựng hạ tầng mạng và dự kiến trong quý IV/2008 sẽ ra mắt mạng HT Mobile mới. Song cũng cần lưu ý rằng Hanoi Telecom mới chỉ công bố được giấy chứng nhận đầu tư chuyển đổi công nghệ của UBND TP.Hà Nội và đó chưa phải là khâu cuối cùng để HT Mobile chuyển đổi sang e-GSM. Mọi việc còn chờ đợi vào việc bộ TTTT xem xét và quyết định với phương án tổng thể của Hanoi Telecom. Khi đó, mạng HT Mobile mới chính thức được chấp nhận tiến hành các công đoạn tiếp theo.

  Đối với công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), một thoả thuận hợp tác cho chương trình vận động bình chọn vịnh Hạ Long làm kỳ quan thiên nhiên thế giới đã được ký kết với UBND tỉnh Quảng Ninh, đài Truyền Hình Việt Nam, báo Thanh Niên ngày 14/3/2008. Theo đó, trong khuôn khổ của chương trình, ban tổ chức sẽ triển khai bình chọn lưu động với máy tính nối mạng Internet thông qua hệ thống điện thoại không dây của EVN Telecom với các đội tuyên truyền bằng xe đạp tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ông Nguyễn Mạnh Bằng – giám đốc EVN Telecom cho biết, đến nay đã có hàng chục vạn người bầu chọn cho vịnh Hạ Long thông qua kênh kết nối này của EVN Telecom.

  Ông Bill Amelio - người đứng đầu tập đoàn máy tính Lenovo (Trung Quốc) đã có chuyến thăm Việt Nam và sáng 13/3/2008 đã có buổi làm việc với lãnh đạo bộ TTTT. Được biết, ông Bill Amelio đã gặp thứ trưởng Lê Nam Thắng và tối cùng ngày sẽ đã có buổi buổi nói chuyện tại CLB CIO và CEO Việt Nam. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Lenovo đến thăm Việt Nam và theo đánh giá của Lenovo thì Việt Nam là tác nhân tăng trưởng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh của tập đoàn này tại khu vực Đông Nam Á.

  Lại có thêm một doanh nghiệp nữa được nhận đầu tư của IDG Ventures Việt Nam là công ty Sản Phẩm Việt. Đầu tư của IDG là để nâng cấp trang web www.vietnamb2b.com. Đây là trang thông tin chuyên hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về cơ hội giao thương. Được biết, khoảng 20.000 doanh nghiệp trong đó  có 60% là doanh nghiệp trong nước đã tham gia trang web này.

  Đối với thị trường viễn thông, ngày 11/3/2008, mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã bất ngờ tuyên bố giảm cước tới 75% với các cuộc gọi nội mạng trong khoảng thời gian từ 23h đến 7h hàng ngày cho các thuê bao trả trước và 55% cho các thuê bao trả sau. Theo đó, cước nội mạng của Viettel trong khoảng thời gian này chỉ còn 500 đồng/phút và cước ngoại mạng còn 1.000 đồng/phút. Với giá này, Viettel tiếp tục là mạng di động có mức cước rẻ nhất tại Việt Nam.

  Tính đến nay, việc quản lý thuê bao trả trước đã thực hiện được hơn 2 tháng. Tuy nhiên bộ TTTT cho biết là  rất nhiều khó khăn đã xuất hiện. Cụ thể là các doanh nghiệp hiện vẫn chưa thể xác định thông tin các nhân chuẩn của các TBTT đã hoạt động trước ngày 1/1/2008. Tương tự với các TBTT phải đăng ký trực tiếp thì nhiều đại lý đã “lách luật” bằng cách đăng ký thông tin ma, thông tin ảo để tiện bán cho khách hàng. Theo nhận định, việc quản lý TBTT hiện đã đi lệch hướng và chưa đạt được mục tiêu đề ra. Cùng với yêu cầu phải chấn chỉnh, bộ TTTT sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm những cá nhân và đại lý sai phạm.

  Ngày 13/3/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VNISA). Tại buổi làm việc, VNISA đã bày tỏ mong muốn xuất bản một tạp chí về an toàn thông tin và phối hợp với bộ TTTT tổ chức ngày An Toàn Thông Tin Quốc Gia dự kiến sẽ tổ chức đồng thời tại cả Hà Nội và TP.HCM vào cuối năm 2008. Ông Vũ Quốc Thành – phó chủ tịch VNISA cho biết, trong năm 2008 VNISA dự kiến sẽ kết nạp khoảng 300 – 500 hội viên là các tổ chức, doanh nghiệp về bảo mật, chuyên gia và sinh viên chuyên ngành bảo mật, thành lập trung tâm nghiên cứu, đào tạo...

  Trước thềm hội thảo về an ninh mạng do tổng cục Kỹ Thuật bộ Công An và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/3/2008 tại Hà Nội, đại tá Nguyễn Viết Thế - cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ bộ Công An cho biết, an toàn bảo mật thông tin là vấn đề rất nóng bỏng của năm 2008 và những dự báo đã đưa ra năm 2007 có thể bị sai lệch đôi chút nhưng đã tương đối đúng. Đây là một cuộc đấu tranh không có hồi kết vì kẻ xấu luôn lợi dụng không gian mạng để rửa tiền, ăn cắp tài khoản hay thực hiện những mục đích cạnh tranh không lành mạnh. CNTT còn phát triển thì cuộc đấu tranh bảo đảm an ninh, an toàn thông tin sẽ còn tiếp tục và quyết liệt hơn. Vấn đề là chúng ta phải nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm của những người thiết kế hệ thống cũng như những người sử dụng hệ thống CNTT. Riêng về hoạt động chứng khoán, ông khẳng định nếu hệ thống thông tin không an toàn thì sẽ rất nguy hiểm và có thể dẫn đến sập đổ thị trường.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0803_1