• Thứ Tư, 26/03/2008 09:08 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 18 đến 24/3/2008

  Văn Phòng Chính Phủ tổ chức tổng kết dự án website Chính Phủ. Bộ TTTT lấy ý kiến các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực CNTT về xây dựng chính phủ điện tử. Sẽ có chính sách về chia sẻ hạ tầng để phát triển Internet băng thông rộng. Microsoft và bộ TTTT công bố chương trình triển khai đối tác chiến lược. An ninh mạng sẽ là vấn đề nóng của năm 2008...

  Chiều 18/3/2008, Văn Phòng Chính Phủ đã tổ chức tổng kết dự án website Chính Phủ (www.chinhphu.vnwww.vietnam.gov.vn), chính thức bàn giao từ ban chỉ đạo quản lý dự án cho ban biên tập website Chính Phủ. Theo đánh giá của bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, dự án đã kết thúc giai đoạn đầu tư và là minh chứng sinh động của quá trình đầu tư được quản lý chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả. Nhân dịp này, ông cũng cho biết là Thủ Tướng đã ký quyết định về cơ cấu hoạt động của Văn Phòng Chính Phủ, trong đó có một đơn vị thành viên là cổng thông tin điện tử Chính Phủ trên cơ sở website Chính Phủ hiện nay. Văn phòng Chính Phủ đang chỉ đạo đầu tư phát triển website Chính Phủ thành cổng thông tin điện tử Chính Phủ với các nhiệm vụ chính: báo điện tử của Chính Phủ; kết nối với các website công vụ của các bộ ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế.

  Về phía Bộ TTTT, một hội nghị lấy ý kiến các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực CNTT cho đề án xây dựng chính phủ điện tử đã được tổ chức ngày 20/3/2008. Đại diện của Bộ cho biết sẽ tập trung vào các dự án nhỏ với những đầu tư thoả đáng, và giám sát chặt chẽ, công khai kết quả để tránh lặp lại "vết xe đổ" của đề án 112. Về phía các nhà đầu tư, bộ TTTT phải có sự phối hợp tốt với các bộ ngành khác và phải làm thế nào thể hiện được vai trò điều phối của mình với sự đồng thuận của các đơn vị tham gia. Trong điều kiện nhận thức của đại bộ phận nhân dân còn chưa cao thì nên tập trung vào doanh nghiệp nhà nước, tập trung vào các dịch vụ mà người dân cần cung cấp chứ không phải là những cái mà doanh nghiệp muốn cung cấp cho dân. Ghi nhận các ý kiến đóng góp, bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết bộ TTTT sẽ cố gắng hoàn chỉnh đề án để đến cuối tháng 6/2008 sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc. Mục tiêu của đề án là đến 2010 sẽ có một chính phủ thông thoáng với người dân, doanh nghiệp, bạn bè quốc tế và chính quyền các cấp.

  Tiếp sau đó, ngày 21/3/2008, bộ TTTT đã tổ chức toạ đàm để lấy ý kiến các chuyên gia và doanh nghiệp cho phát triển thị trường Internet băng rộng. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định, trong thời gian tới, bộ TTTT sẽ tập trung phát triển Internet băng thông rộng bằng các chính sách giá và đảm bảo sự bình đẳng của các nhà cung cấp dịch vụ. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, tuy tốc độ phát triển đạt tới 150 % nhưng đến nay Việt Nam mới có 1,45 triệu thuê bao băng rộng với tốc độ không ổn định và còn kém ở nhiều địa phương. Mặc dù có tới 21 doanh nghiệp có giấy phép cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nhưng chỉ có 13 là có cung cấp dịch vụ và thị trường Internet băng rộng tập trung chủ yếu vào 3 doanh nghiệp là VNPT, Viettel và FPT. Nguyên nhân khiến Internet băng rộng chưa phát triển là do chưa có chính sách bắt buộc về sử dụng chung hạ tầng và thiếu một quyết sách thúc đẩy phát triển mạng nội hạt. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel thì cho rằng nên đem bài học thành công của việc phát triển thị trường ĐTDĐ sang áp dụng cho Internet. Để giải quyết được bài toán Internet băng rộng giá rẻ thì cần dùng giải pháp vô tuyến. Giải pháp tốt nhất là WiMAX và giá thành của WiMAX hiện đã rẻ hơn nhiều so với 2 năm trước. Bộ TTTT nên sớm cấp phép WiMax chứ không vần thử nghiệm thêm.

  Trước đó ngày 17/3/2008, bộ TTTT và Microsoft Việt Nam đã chính thức công bố chương trình triển khai thoả thuận Đối Tác Chiến Lược Nhà Nước – Doanh Nghiệp đã ký kết giữa hai bên ngày 21/5/2007. Theo đó, Microsoft sẽ hỗ trợ Chính Phủ Việt Nam trong 5 dự án kéo dài từ nay đến 2010 gồm đào tạo 200 cán bộ CNTT của cơ quan nhà nước; đào tạo và cấp học bổng cho 300 sinh viên; phát triển 20 doanh nghiệp phần mềm thông qua việc cung cấp các chương trình đào tạo, tư vấn, hỗ trợ tài chính...; tư vấn khung kết nối chính phủ điện tử; tham gia quỹ Hỗ Trợ Phát Triển CNTT Việt Nam.

  Ngày 19/3/2008, tại Hà Nội đã khai mạc hội thảo Thế Giới An Ninh Bảo Mật Việt Nam 2008 (Security World Vietnam 2008) do tổng cục Kỹ Thuật bộ Công An, trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Quốc Gia và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức. Theo trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa Hà Nội (BKIS), hiện có tới hơn 80% các website Việt Nam đứng trước nguy cơ bị tấn công và năm 2007 đã hơn 33 triệu máy tính bị nhiễm virus, gây thiệt hại tới 2,4 tỷ đồng. Đại tá Nguyễn Viết Thế - cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ bộ Công An cho biết, 2008 vẫn được coi là năm “báo động đỏ” với an ninh mạng Việt Nam. Sự lan tràn của virus không chỉ vì mục đích phá hoại, gây mất mát về kinh tế mà còn là công cụ để trục lợi và cạnh tranh thiếu lành mạnh của không ít kẻ. Tuy nhiên, bà Vilaiporn Taweelappontong – giám đốc PriceWaterhousseCoopers FAS Ltd lại cho rằng không nên nhìn nhận an ninh mạng chỉ là vấn đề kỹ thuật thuần tuý mà phải thấy đây là trách nhiệm không chỉ của nhân viên về CNTT mà là của cả người sử dụng. Dù rằng có trang bị hệ thống bảo mật hiện đại đến đâu cùng các nhân viên kỹ thuật giỏi nhưng hệ thống đó sẽ vẫn mất tác dụng nên các nhân viên vẫn viết password của hệ thống lên giấy rồi dán lên trước màn hình (tình trạng này diễn ra ở rất nhiều nơi). Không chỉ có vậy, bản thân họ còn rất dễ để lộ thông tin qua nhiều mối quan hệ. Vì thế, bản thân người sử dụng phải hiểu được tầm quan trọng của bảo mật thông tin và thực hiện nghiêm túc các quy tắc bảo mật.

  Tuần qua, bộ trưởng, chủ nhiệm cơ quan Bưu Chính Viễn Thông Lào (ANPT) Khamlouat Sidlakone đã có chuyến thăm Việt Nam. Chiều 18/3/2008, bộ trưởng Khamlouat Sidlakhone đã có buổi hội đàm với bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp. Theo thoả thuận đạt được, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào trong việc hoàn thiện bộ máy tổ chức của ANPT và hỗ trợ giúp Lào xây dựng chính sách, tiêu chuẩn về BCVT và CNTT. Hai bên cũng xem xét việc tổ chức một diễn đàn Doanh Nghiệp CNTT-TT Lào - Việt trong quý II/2008 tại Vientian. Theo kế hoạch, bộ trưởng Lê Doãn Hợp sẽ thăm Lào vào tháng 5/2008 và nhân dịp này, hai bên sẽ ký kết thoả thuận hợp tác mới giữa hai nước.

  Ngày 22/3/2008, phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài đã có buổi gặp mặt các doanh nghiệp CNTT-TT tại TP.HCM. Hiện tại, trên địa bàn thành phố có 8.500 doanh nghiệp CNTT với tổng số vốn đăng ký 3,6 tỷ USD và doanh thu năm 2007 đạt 1 tỷ USD. Riêng với Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC), qua 7 năm hoạt động đã thu hút 89 doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư, sản xuất với số vốn trên 50 triệu USD, trong đó có 7 doanh nghiệp đạt doanh số trên 1 triệu USD, 5 doanh nghiệp có quy mô 100 – 500 người. Dự kiến 2010 sẽ có 2 doanh nghiệp cỡ 1.000 người và sẽ có doanh nghiệp đạt doanh số 70 – 100 triệu USD. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả trên, ông Chu Tiến Dũng – giám đốc QTSC mong muốn TP.HCM có một quy hoạch chi tiết cho công viên để không ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án. Bên cạnh đó cũng cần những văn bản định hướng, cam kết rõ ràng để các doanh nghiệp an tâm đầu tư lâu dài. Tiếp nhận các ý kiến và đề xuất của doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Tài đề cập, bây giờ là lúc mà người ta không thể làm gì nếu không có CNTT và UBND TP.HCM là một cơ quan như vậy.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0803_1