• Thứ Tư, 23/04/2008 07:26 (GMT+7)

  Giải thưởng Sao Khuê: 5 năm tỏa sáng phần mềm Việt

  Ngày 27/4/2008, lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2008 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Đây là năm thứ 5 (từ năm 2003) giải thưởng danh giá dành cho các phần mềm (PM) Việt xuất sắc được trao.

  Ngành PM Việt ra đời sau khủng hoảng

  Những năm đầu thế kỷ 21, ngành công nghệ thông tin (CNTT) thế giới vừa ra khỏi cơn “đại hồng thủy” khi hàng loạt công ty dot.com sụp đổ. Ngành PM Việt Nam mới chập chững những bước đi đầu tiên trong bối cảnh thị trường thế giới điêu tàn sau khủng hoảng, thị trường trong nước chưa phát triển. Hiệp hội doanh nghiệp PM Việt Nam (VINASA) được thành lập tháng 4/2002, lúc đó mới chỉ có 51 hội viên, toàn là các doanh nghiệp nhỏ, chưa có đơn vị nào quá 300 lập trình viên. Mọi người cùng chụm đầu tìm hướng đi chung cho các thành viên của VINASA.

     

   

  Kể từ khi ra đời đến nay, Sao Khuê đã góp phần không nhỏ “chắp cánh” cho các thương hiệu PM Việt.

  Nghiên cứu ngành PM của một số nước lúc đó, Ấn Độ tập trung vào xuất khẩu, Trung Quốc chú trọng thị trường trong nước,... ban chấp hành VINASA xác định hướng đi của ngành PM Việt Nam phải dựa vào cả thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước. Đối với thị trường ngoài nước, hàng loạt các ý tưởng và kế hoạch được nêu ra, kể cả chiến lược Nhật Bản đã được xây dựng. Thế nhưng, các thành viên nghĩ mãi mà chưa ra cách “đột phá” nào vừa sức với hiệp hội mà lại thiết thực giúp được hội viên phát triển thị trường trong nước. “Thế rồi khoảng giữa năm 2002, khi thông tin về các cuộc đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam ngày càng nhiều, chúng tôi chợt lóe lên ý nghĩ VINASA phải giúp hội viên xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm để khẳng định vị trí ngay tại thị trường trong nước. Vậy là giải thưởng Sao Khuê ra đời”, ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký VINASA hồi tưởng.

  Tuy vậy, sự ra đời của giải thưởng gặp không ít khó khăn, chưa kể đến sự đồng thuận trong hiệp hội cũng không cao do có những doanh nghiệp (DN) không tập trung vào thị trường trong nước và cho rằng giải thưởng chẳng thiết thực với họ. Cuối cùng, lễ trao giải đầu tiên đã diễn ra với sự ủng hộ của đài Truyền Hình Việt Nam cho truyền hình trực tiếp, Thủ Tướng, Phó Thủ Tướng đến dự. Giải thưởng Sao Khuê lần thứ nhất chỉ có 9 giải, được trao tặng cho giáo sư Đặng Hữu, Tổng Cục thuế và 7 DN PM.
  “Chắp cánh” cho PM Việt

  Sau 5 năm triển khai, Sao Khuê đã trở thành giải thưởng danh giá, biểu tượng thành công của ngành PM Việt Nam. Nhiều tên tuổi có đóng góp lớn cho ngành PM nước nhà đã được trao tặng giải thưởng như: giáo sư Đặng Hữu (2003), giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân (2005), cố giáo sư – thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc (2006), tiến sĩ Mai Liêm Trực (2007). Nhiều DN PM hàng đầu Việt Nam cũng khẳng định thương hiệu và vị thế trong ngành PM qua việc liên tiếp đoạt giải thưởng như FPT, FCG Việt Nam, CMC, VDC, Tinh Vân, MK Technology, FAST, MISA...

     

  “Sự tích” Sao Khuê
  Trong quan niệm của người Á Đông, “Sao Khuê” là vì tinh tú biểu tượng cho học thuật, sự sáng suốt và hàm chứa những tinh túy giá trị văn hóa tinh thần. Sao Khuê còn gắn với hình ảnh Nguyễn Trãi - một tên tuổi lớn của trí tuệ Việt Nam, được ghi danh sáng chói trong lịch sử - “Ức Trai tâm thượng quang Khuê tảo”. Đó cũng chính là lý do khiến mặc dù ban đầu cái tên này gây nhiều băn khoăn (vì Việt Nam đã có nhiều giải thưởng gắn với “sao”) nhưng sau đó vẫn được nhất trí chọn lựa.

   

  Giải thưởng không chỉ là hoạt động truyền thông, quảng bá lớn nhất trong năm của ngành PM Việt Nam mà còn là trợ thủ đắc lực cho các DN đoạt giải trong xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường trong nước, đồng thời khẳng định uy tín với đối tác nước ngoài. Ngày càng nhiều các DN đăng ký tham gia bình chọn các danh hiệu Sao Khuê về xuất khẩu, Sao Khuê về chất lượng PM. Với các sản phẩm, dịch vụ PM trong nước, giải thưởng Sao Khuê đã giúp nhiều DN tăng mạnh doanh số và số lượng khách hàng.

  Diện mạo của ngành PM Việt Nam sau 5 năm đã thay đổi, các DN hội viên VINASA cũng đã có bước tiến dài. Công ty FPT đã trở thành tập đoàn lớn, FPT-soft đã trở thành công ty PM lớn nhất Đông Nam Á với trên 2.500 lập trình viên. CMC cũng đang chuyển mình thành tập đoàn CNTT tư nhân mạnh, FCG Việt Nam và TMA đang tiến đến đích trở thành công ty PM tầm cỡ khu vực với qui mô 1.000 lập trình viên.

  Qua các kỳ giải thưởng, từ năm 2007, VINASA đã biên soạn và phát hành cuốn sách đặc biệt mang tên “Danh bạ dịch vụ và sản phẩm PM ưu việt Việt Nam” , trong đó giới thiệu tất cả các DN, dịch vụ và sản phẩm PM đoạt giải Sao Khuê để giúp các đơn vị và người sử dụng PM thuận tiện trong việc chọn lựa sản phẩm PM và nhà cung cấp.

   

  Từ năm 2003 tới nay, giải thưởng Sao Khuê đã được trao cho 4 cá nhân, 4 tập thể xuất sắc trong việc hoạch định và thi hành chính sách CNTT; 13 tập thể, đơn vị xuất sắc trong lĩnh vực ứng dụng CNTT tại Việt Nam; 4 đơn vị truyền thông xuất sắc cho sự phát triển của ngành công nghiệp PM, CNTT Việt Nam, trong đó tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Việt Nam, chuyên mục “Sự lựa chọn cho tương lai”, là hai đơn vị liên tục trong ba năm liền được nhận giải thưởng này.
  Giải thưởng cũng đã được trao cho 69 DN xuất sắc và 126 sản phẩm PM ưu việt Việt Nam.
  Giải thưởng đã có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của ngành và của các DN được nhận giải thưởng. Rất nhiều sản phẩm và DN sau khi được nhận giải thưởng Sao Khuê đã được đông đảo người sử dụng trong xã hội biết đến và có sự phát triển về doanh số và thị trường. Đặc biệt có những sản phẩm đã đạt doanh số gấp 3 lần so với trước đó.

   

  Thu Giang

  ID: B0804_54