• Thứ Hai, 28/04/2008 07:03 (GMT+7)

  Vườn ươm SBI: Đất lành khởi nghiệp

  “Vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Quang Trung (gọi tắt là SBI) tọa lạc tại công viên phần mềm Quang Trung đã chính thức ra mắt ngày 5/3/2008, có thể được ví như vùng đất lành cho những doanh nghiệp phầm mềm triển vọng”.

  Vườn ươm SBI - cần cho ai?

  Ông Đỗ Đình Nam, giám đốc
  Marketing của SBI
  Vườn ươm SBI cung cấp dịch vụ phát triển DN từ giai đoạn tiền ươm tạo đến ươm tạo và sau khi rời vườn ươm như: hỗ trợ liên kết và kết nối DN, quảng bá DN, giới thiệu DN tiếp cận nguồn tài chính... SBI chưa trực tiếp đầu tư tài chính cho DN mà giúp DN hoạt động với chi phí tiết kiệm nhất (phí thuê văn phòng và cơ sở vật chất khá rẻ: 5,5 USD/m2 , 2,6 USD chi phí bảo trì). Trong môi trường hiện đại, sạch và xanh của công viên phần mềm Quang Trung, DN có “bộ mặt” tốt trong quá trình tiếp xúc với đối tác và khách hàng. Đặc biệt, DN mới khởi nghiệp có cơ hội được miễn phí giá thuê văn phòng tối đa đến 6 tháng. SBI còn tư vấn, cung cấp cho DN các kỹ năng và cơ hội kết nối.

  Các khóa đào tạo, huấn luyện sát thực tế nhu cầu DN cũng được SBI cung cấp, đồng thời tư vấn cho DN cách giải quyết vướng mắc trong hoạt động và đánh giá, phát hiện sự lệch hướng trong kinh doanh, giúp DN kịp thời điều chỉnh. DN được ươm tạo ở SBI có thể sử dụng dịch vụ dùng chung phòng họp, phòng đào tạo, lễ tân, hội nghị từ xa...

  DN vừa và nhỏ rất cần cơ hội hợp tác mới. Do đó SBI sẽ kết nối với VCCI, hội Tin Học TP.HCM (HCA), NIIT-Lotus, VinaCapital, Vietnamworks… và 2 tổ chức nước ngoài là IRIS, ESI (các tổ chức kết nối DN PM của châu Âu) để tăng cơ hội kết nối cho DN.

  SBI chưa có sự áp đặt tỷ suất lợi nhuận khi ươm tạo. Chỉ cần DN có lợi nhuận bù đắp chi phí. Nói cách khác, SBI “mở cửa” cho những ứng viên chưa lọt vào “mắt xanh” của những quỹ đầu tư khác và là bước đệm ban đầu giúp DN ổn định, vươn xa hơn.

  Tiêu chí tiên quyết là DN có ý tưởng kinh doanh và kế hoạch khả thi, thời gian hoạt động không vượt quá 2 năm (đã đăng ký thành lập tại TP.HCM). Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất PM hoặc dịch vụ liên quan đến CNTT. Quan trọng hơn vẫn là DN cần có ý chí theo đuổi mục tiêu và thể hiện lòng đam mê, nhiệt huyết khởi nghiệp. Ngoài ra, SBI còn cung cấp dịch vụ tư vấn, cung cấp các chương trình tập huấn và đào tạo kỹ năng giúp DN nâng cao năng lực quản lý, điều hành kinh doanh.

  Mô hình phi lợi nhuận

  Hiện, SBI hoạt động phi lợi nhuận, không trực tiếp tham dự vào các quy định về doanh thu, lợi nhuận của DN. Nguồn thu từ việc cho thuê văn phòng, đào tạo... sẽ được SBI sử dụng vào hoạt động vườn ươm nhằm duy trì mô hình phi lợi nhuận. Phần dư (nếu có) sẽ tái đầu tư phát triển vườn ươm.

  Dự kiến, SBI sẽ có thêm 5-7 DN được tuyển chọn ươm tạo trong năm 2008. Kế hoạch đến năm 2010, SBI thành lập và hỗ trợ hoạt động cho ít nhất 20 DN PM.

   

  Hiện SBI đã thí điểm tuyển chọn đưa vào ươm tạo 1 DN là công ty TNHH 1 thành viên BTM. BTM bắt đầu được ươm tạo tại CVPMQT từ tháng 9/2007. BTM được thành lập bởi một Việt kiều, cũng là người đã sáng lập ra công ty BTM có văn phòng hoạt động tại Mỹ với quan điểm đào sâu vào công nghệ. Công ty hướng đến thiết lập các hệ thống PM quản lý hệ thống bán hàng (hay bán lẻ) dùng trong siêu thị, cạnh đó còn mở rộng sang PM du lịch.

   

  Như Ý

  ID: B0804_57