• Thứ Hai, 28/04/2008 07:03 (GMT+7)

  FAST Book cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

  Sau hơn 10 năm phát triển, lần đầu tiên, công ty phần mềm (PM) Quản Lý Doanh Nghiệp FAST đã đưa ra thị trường PM kế toán đóng gói dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  Ðặc điểm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ở nước ta là bộ máy quản lý gọn nhẹ, quy mô nhỏ, không cồng kềnh. Phương thức quản lý DNVVN năng động, linh hoạt, phần lớn phát triển ở thành thị và nông thôn, nhưng thường tập trung ở các đô thị lớn, ven đô thành phố. Theo ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước, hiện là chủ tịch hiệp hội DNVVN Việt Nam: Hiện tại DNNVV chiếm tới 97% tổng số DN cả nước (khoảng hơn 240.000 DN). Khi bước vào môi trường cạnh tranh gay gắt của WTO, theo ông Kiêm, chỉ khoảng 30% DNNVV có thể thích nghi được, 40% đang hoạt động trong điều kiện thiếu các yếu tố thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và có tới 30% DNVVN sẽ sớm phá sản do vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường sau khi các DN nước ngoài tràn vào.

  FAST vốn được biết đến như một tên tuổi quen thuộc trong lĩnh vực PM kế toán (KT) quản trị trong suốt chục năm qua. Hơn 3000 khách hàng của FAST chủ yếu là các DN, tập đoàn lớn như Hadinco, Lilama, Viglacera, Vinatex, Habeco hay các công ty sản xuất phức tạp như xi măng Hoàng Thạch, VINAKAISAI, Lioa, Hanosimex, giầy Thượng Đình... Từ đầu năm 2008, FAST đưa ra thị trường sản phẩm PMKT đóng gói dành cho DNNVV với mục đích góp sức để khu vực kinh tế này phát triển nhanh hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn và tương lai có thể dùng các sản phẩm cao cấp hơn của FAST.

  Thân thiện và dễ dùng

  Ưu điểm dễ nhận thấy của Fast Book là sự đơn giản, thân thiện và dễ dùng, thích hợp với DNNVV có nhu cầu quản lý không quá phức tạp. Giao diện của Fast book đơn giản theo kiểu giao diện Explorer với các mô đun được phân theo từng phân hệ KT nên người dùng, dù mới làm quen, cũng thấy thân thiện, dễ sử dụng. Các phân hệ phân quyền chi tiết. Các máy trạm không bị kiểm soát bởi mã số sử dụng, Fast Book tự động xử lý dữ liệu đầu vào để đưa ra báo cáo theo chế độ báo cáo tài chính, báo cáo thuế và theo hệ thống sổ sách của DN, giúp KT viên thực hiện công việc tự động trên máy. Ngoài hệ thống mẫu biểu báo cáo tự động theo chế độ nhà nước, PM còn đưa ra hơn 300 mẫu báo cáo khác nhau theo nhiều hình thức, điều kiện để giúp KT và nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của DN như: quản lý nguồn tiền mặt, quản lý công nợ, quản lý tình hình mua/bán hàng, quản lý kho vật tư hàng hóa, quản lý công cụ dụng cụ, quản lý doanh thu, quản lý các khoản chi phí...

  Ông Lê Khắc Bình, giám đốc điều hành FAST cho biết, Fast Book có đầy đủ các phân hệ quản lý KT đồng thời đáp ứng cả các nhu cầu quản lý phức tạp như quản lý các cách tính khấu hao, quản lý cách tính giá vật tư...

  Fast Book khác gì Fast Accounting?

  Khác biệt lớn nhất của Fast Book là sản phẩm được thiết kế theo hình thức đóng gói nên PM không hỗ trợ các nhu cầu chỉnh sửa. Vì vậy với các tổ chức, DN có nhu cầu KT đặc thù hoặc quản lý phức tạp thì nên sử dụng Fast Accounting.

     

   

  Chính vì đóng gói nên sản phẩm chạy ổn định hơn, giảm thiểu các chi phí triển khai, bảo hành, giúp sản phẩm phù hợp hơn với DNNVV”
  Ông Lê Khắc Bình, giám độc điều hành Fast.

  Cũng bởi thiết kế đơn giản, gọn nhẹ nên giá của Fast Book khá mềm, chỉ 5 triệu đồng/bản, đây là mức giá cố định áp dụng thống nhất cho sản phẩm. Khác với Fast Accounting thiết kế may đo theo nhu cầu khách hàng nên chi phí được tính theo mức độ phức tạp và nhu cầu đặc thù của mỗi tổ chức, DN.

  Cách thức chuyển giao công nghệ của Fast Book đơn giản, nhẹ nhàng hơn Fast Accounting. Sau khi khách hàng đăng ký với phòng kinh doanh của Fast, chậm nhất trong vòng 2 ngày công ty sẽ thực hiện tư vấn, cài đặt trực tiếp cho người dùng, khác với phương thức của một số nhà cung cấp khác, để giảm bớt chi phí nhân sự triển khai, họ thường cung cấp đĩa PM và tài liệu hướng dẫn để người sử dụng tự cài đặt. Lí do khiến Fast vẫn quyết định duy trì việc triển khai trực tiếp đối với sản phẩm đóng gói Fast Book theo ông Bình giải thích là nhằm “hỗ trợ khách hàng tốt hơn”. Trong tương lai gần, Fast dự kiến cũng sẽ áp dụng phương thức để người sử dụng tự cài đặt với tài liệu hướng dẫn trực quan, nếu họ có nhu cầu.

  Fast Book có thể sử dụng để chạy trên mạng LAN với nhiều người dùng (riêng sử dụng đồng thời chỉ hạn chế 3 user), tuy nhiên, khác với Fast Accounting, Fast Book không hỗ trợ nhu cầu hợp nhất số liệu đối với mô hình các công ty mẹ-con, tổng công ty có nhiều chi nhánh...

  Điểm mạnh của Fast Book so với các PM KT đóng gói khác là khách hàng được hưởng các tính năng quản trị tiên tiến của PM nền tảng Fast Accounting cùng chính sách hỗ trợ tốt nhất của Fast. Ông Bình khẳng định, Fast chấp nhận cài đặt và hỗ trợ trực tiếp cho 100% khách hàng dùng Fast Book tại 64/64 tỉnh thành, đồng thời trong năm đầu sử dụng họ sẽ được hưởng chính sách bảo trì miễn phí, từ năm thứ 2 mới tính phí theo tần suất sử dụng. Hiện tại Fast là một trong số ít các công ty PM Việt Nam đầu tư nghiêm túc cho dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Với PM quản lý dịch vụ của công ty, Fast có thể quản lý chi tiết từng trường hợp khách hàng cần hỗ trợ, thống kê số lần hỗ trợ, các nội dung thường xuyên hỗ trợ... Thậm chí đến cuối năm, Fast có thể tư vấn giúp khách hàng trường hợp KT viên nào cần đào tạo lại, các vấn đề về nghiệp vụ KT máy cần khắc phục... Đây là những giá trị thiết thực cho bất cứ khách hàng, là DNNVV.

  Được biết, mọi nỗ lực của Fast nhằm hướng tới mục tiêu lớn là chiếm lĩnh 1/3 thị trường PMKT cho DNVVN trong tương lai. Ông Bình cho biết, riêng chi nhánh Fast Hà Nội đang đặt mục tiêu 2008 đạt 1.000 khách hàng và dự kiến 2010 sẽ đạt 10.000 khách hàng.

   

  KẾ THỪA NHƯNG GỌN NHẸ HƠN
  Do là một sản phẩm đóng gói nên PM Fast Book được thiết kế gọn nhẹ hơn nhiều so với Fast Accounting trong khi vẫn kế thừa hầu như tất cả các tiện ích của Fast Accounting, như: Quản lý công nợ: cho phép quản lý công nợ chi tiết đến từng khách hàng/nhà cung cấp; Quản lý hàng tồn kho: cho phép tính giá hàng tồn kho theo phương pháp trung bình tháng, trung bình di động, Có nhiều màn hình nhập liệu đặc thù tiện dụng cho người sử dụng như nhập xuất thẳng, nhập khẩu, nhập chi phí, hàng bán bị trả lại, xuất trả nhà cung cấp, xuất điều chuyển kho...; Quản lý số liệu liên năm: Người sử dụng có thể lên các báo cáo công nợ, các báo cáo liên quan đến các khách hàng/nhà cung cấp, công trình xây dựng... của nhiều năm mà không phải in riêng từng năm rồi sau đó ghép các báo cáo lại với nhau; Báo cáo phân tích số liệu của nhiều kỳ khác nhau: cung cấp một loạt các báo cáo phân tích số liệu của nhiều kỳ hạch toán kinh doanh khác nhau trên một bảng nhiều cột. Người sử dụng có thể so sánh kỳ báo cáo theo ngày/tuần/tháng/quý/năm tùy ý; Kỹ thuật Quick Report (báo cáo nhanh), cho phép người dùng dễ dàng tạo báo cáo theo yêu cầu với thao tác tương tự excel; các tiện ích xem báo cáo: lọc tìm số liệu theo thông tin bất kỳ, sắp xếp số liệu tăng/giảm dần theo trường bất kỳ, xem dưới dạng đồ thị...

   

  Tường Vy

  ID: B0804_64